Lò nướng là một dụng cụ nhà bếp tiện lợi giúp cho người dùng có thể chuẩn bị các món nướng cũng như các món bánh thơm ngon, bổ dưỡng trong những bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, sau khi sử dụng trong một thời gian dài thì cũng như bao dụng cụ nhà bếp khác, xuất hiện các vết bẩn tích tụ, khó lau chùi bằng cách thông thường. Vậy cách vệ sinh lò nướng ra sao ? Vệ sinh lò nướng thế nào là đúng cách ? Cùng Vnshop tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Việc vệ sinh lò nướng có quan trọng không ?
Trong cuộc sống hiện nay, lò nướng đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong đa số các gia đình ở Việt Nam hiện nay và cũng là một trợ thủ đắc lực cho các bà mẹ, người nội trợ để cho ra được nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Không chỉ vậy, lò nướng còn được sử dụng kèm với các công cụ khác nữa như xiên quay, khay nướng hay các khuôn nướng với đầy đủ kiểu dáng và kích thước giúp cho các bạn có thể chế biến những món ăn như bánh bông lan, cá nướng, thịt nướng,…
Nhưng cũng như bao công cụ làm bếp khác, khi hoạt động, tiếp xúc nhiều với đa dạng loại thực phẩm sẽ để lại các vết bẩn, cặn bã do trong quá trình chế biến, nấu nướng thực phẩm tiết ra. Vậy nên việc vệ sinh lò nướng là một điều cần thiết, không chỉ đảm bảo tuổi thọ bền lâu và khả năng hoạt động ổn định của lò nướng mà nó còn đảm bảo cho các món ăn luôn giữ được hương vị vốn có, không bị ám mùi từ những lần sử dụng trước đó.
Cách vệ sinh lò nướng như thế nào là đúng ?
Trên thị trường hiện nay, lò nướng thường được thiết kế theo cấu trúc kín, như vậy món ăn sẽ không bị ám khói như khi dùng bếp ga, bếp than, giữ vệ sinh sạch sẽ cho không gian làm bếp của bạn. Tuy nhiên, bên trong lò nướng vẫn sẽ bị ám mùi bởi các món ăn nấu trước đó, may thay trên thị trường hiện nay có một số loại lò nướng được trang bị với chức năng tự làm sạch bên trong, khá là tiện lợi. Nhưng nếu như bạn sở hữu một chiếc lò nướng không có chức năng tự làm sạch thì cũng không phải lo ngại, Vnshop xin được giới thiệu tới các bạn cách vệ sinh lò nướng bằng cách thủ công chuẩn chỉ, sạch mùi.
Dọn sạch không gian trong lò nướng
Trước khi bước vào giai đoạn lau dọn lò nướng, việc đầu tiên bạn cần lưu ý là phải đảm bảo lò nướng đã được rút điện để tránh các tai nạn xảy ra ngoài ý muốn, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng và các thành viên khác trong gia đình. Sau đó, bạn tháo hết tất cả những linh kiện nấu nướng được gắn trong lò nướng như khay nướng, nhiệt kế để có thể tẩy rửa riêng.
Lau dọn không gian bên trong lò nướng
Hiện nay, có hai cách phổ thông mà bạn có thể áp dụng để lau dọn sạch sẽ, bề mặt bên trong của lò nướng, đó là lau dọn bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và sử dụng baking soda để tẩy rửa lò nướng.
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng
Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại chất tẩy rửa chuyên dùng cho nhà bếp chuyên dụng đến từ nhiều thương hiệu có nguồn gốc ở các quốc gia khác nhau như CiF, GIFT, Astonish, Kip,… Nhưng nhìn chung, khi sử dụng các chất tẩy rửa này, bạn nên thực hiện như sau:
- Sử dụng đồ bảo hộ: Chất tẩy rửa có thể làm hư da, bỏng da và làm hỏng mắt của bạn. Vì thế trước khi lau dọn, bạn nên đeo kính bảo vệ và một đôi găng tay cao su khi vệ sinh lò nướng bằng chất tẩy rửa. Không nên sử dụng găng tay dùng một lần vì chúng có thể không đủ độ an toàn đối với chất tẩy rửa.
- Lót báo hoặc khăn giấy bên ngoài, trước cửa lò nướng để thấm chất tẩy rửa dư thừa.
- Xịt, bôi chất tẩy rửa vào đáy và hai bên thành lò, chuyển động đều từ trái qua phải. Bạn nên lưu ý là không xịt, bôi chất tẩy vào các bộ phận làm nóng của lò vì nó có thể gây hư hại đến khả năng hoạt động của lò. Sau khi xịt, bôi chất tẩy rửa xong, bạn đóng kín lò và đợi 30 phút, rồi mới bắt đầu lau sạch.
- Cuối cùng, bạn mở lò và dùng khăn ẩm để lau sạch đáy. Nếu có mảng dính cứng đầu, bạn hãy sử dụng bàn chải hoặc miếng bọt biển để chà, lau chùi các góc cạnh để loại bỏ bụi bẩn và chất tẩy rửa.
Sử dụng hỗn hợp baking soda để vệ sinh lò nướng
- Ở phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 1/2 cốc baking soda (120ml) với 3 muỗng canh nước (44ml) sau đó trộn đều vào trong một cái bát để tạo thành hỗn hợp sệt.
- Tiếp theo, bạn phết đều hỗn hợp vừa pha chế lên khắp thành và bên trong lò. Đặc biệt là ở các vị trí góc lò nướng và những chỗ bám bẩn, cháy khét nhiều.
- Hỗn hợp còn dư, bạn phết lên vỉ nướng, khay đựng, nhiệt kế đã lấy ra ngoài trước đó. Nhớ mang bao tay trước khi thực hiện bước này nhé!
- Sau đó, bạn để thiết bị qua một đêm rồi dùng khăn ướt lau sạch thành và bên trong lò. Bạn có thể xịt một lớp giấm lên trước khi thực hiện bước lau chùi. Giấm sẽ tác dụng hóa học với baking soda tạo nên lớp bọt như xà phòng giúp bạn dễ dàng lau sạch hơn.
- Baking soda sẽ gây mùi hơi khó chịu, vì vậy bạn nên lau sạch hết hỗn hợp, nếu không thức ăn sẽ dễ ám mùi khó chịu cho lần nướng đầu tiên sau khi vệ sinh lò nướng.
Một số cách vệ sinh lò nướng khác bạn có thể tham khảo
Không chỉ có hai cách vệ sinh lò nướng thông dụng như ở trên, nhiều gia đình và nhiều người nội trợ khác cũng đã nghĩ ra nhiều cách khác để vệ sinh lò nướng nhà mình.
Cách vệ sinh lò nướng bằng Amoniac
Ở phương pháp này, bạn cần chuẩn bị:
- ¼ chén amoniac.
- Bát hoặc tô đựng.
- 1 miếng bọt biển.
Rồi tiếp đến bạn tiến hành như sau:
- Đổ ¼ chén amoniac vào bát đựng.
- Để bát này vào bên trong lò nướng qua đêm (lưu ý nhớ tắt lò nướng trước khi để bát vào). Hơi amoniac bốc lên sẽ làm mềm những vết cáu bẩn.
- Sang hôm sau bạn chỉ cần dùng bọt biển lau sạch lò nướng là được.
Cách vệ sinh lò nướng bằng nước lau kính
Nước lau kính không chỉ có tác dụng để lau các bề mặt kính và gương mà nó còn có khả năng vệ sinh lò nướng siêu sạch.
- Bạn xịt một ít nước lau kính vào cửa và lòng lò nướng rồi dùng vải mềm thấm nước kỳ cọ kĩ từ trong ra ngoài, nhớ kỳ kĩ cả phần kẽ, khe của lò nướng.
- Sau khi lau lò nướng bằng nước rửa kính, hãy dùng khăn sạch thấm nước lau lại thêm một lần nữa để đảm bảo không còn hóa chất dính trên lò.
- Cuối cùng, bạn hãy bật lò nướng ở nhiệt độ cao nhất trong 5 phút để làm khô lò và loại bỏ mùi.
- Nếu sau khi bật lò mà vẫn thấy còn mùi nước lau kính thì bạn nên lau lại lò nướng 1 lần nữa.
Cách vệ sinh lò nướng bằng nước rửa bát
Phương pháp này sẽ giúp đỡ cho những mẹ, những người nội trợ mà không có sẵn chất tẩy rửa hay baking soda.
- Đầu tiên, bạn pha nước rửa chén cùng nước vào một chiếc bát rồi bật lò nướng, đặt bát này vào trong lò đến khi có hơi nước bốc lên.
- Sau đó tắt lò đi, dùng giẻ lau sạch để loại bỏ vết bẩn bám trên lò.
- Lưu ý trong quá trình lau lò, bạn nhớ phải rút hết điện tránh nguy hiểm.
- Liên tục đeo găng cao su để tránh bị dính tay vào hóa chất.
- Khi lau, chú ý không dùng vật sắc nhọn tránh làm xước lò.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn biết thêm được nhiều cách vệ sinh lò nướng của nhà, giúp cho máy hoạt động ổn định, lâu dài hơn để đem đến những bữa ăn thơm ngon cho gia đình của bạn. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.