Rất nhiều thông tin cho rằng nồi chiên không dầu là sự thay thế lành mạnh đố với các thực phẩm chiên bởi vì chúng giúp chế biến các loại thực phẩm truyền thông một cách ít dầu, tốt hơn rất nhiều so với phương pháp chiên truyền thống vừa tốn vừa dầu mỡ lại ảnh hưởng đến sức khỏe do phải hấp thụ một lượng dầu mỡ lớn. Vậy nhưng có một số bộ phận người dùng lại tỏ ra lo ngại trước những rủi ro sức khỏe mà nồi chiên không dầu mang lại.
Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu
Trước tiên cần phải biết về nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu. Với ông nghệ chiên không dầu nói chung sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất, thay cho dầu.
Cụ thể với dòng sản phẩm nồi chiên không dầu, hiện nay, hầu hết các model đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ chiên rán không dầu do hãng Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. Công nghệ Rapid Air còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu và phát triển bởi tổ chức nghiên cứu APDS Development tại Hà Lan trong khi phát triển nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu hoạt động với hệ thống thổi khí nóng chạy qua thực phẩm, khiến thực phẩm chín dần giống như cách chiên rán truyền thống, nhưng ít dầu mỡ hơn. Với nồi chiên không dầu, người dùng chỉ cần phết một lớp dầu lên thực phẩm để thực phẩm không bị khô chứ không cần phải chiên ngập dầu như phương pháp truyền thống. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nồi chiên không dầu sử dụng luồng không khí nóng có chứa các giọt dầu mịn để lấy hơi ẩm ra khỏi thực phẩm.
Theo chia sẻ của đa số khách hàng đã từng sử dụng nồi chiên không dầu thì tất cả các món ăn như thịt gà, thịt lợn khoai tây, thịt vịt … đều giữ được độ giòn và nguyên vẹn độ thơm ngon như phương pháp chiên truyền thống. Người dùng còn cảm nhận rõ rệt sự giảm các món ăn đã giảm bớt lượng dầu mỡ đáng kể khi qua sự lọc bớt của nồi chiên không dầu
Cũng nhận được sự đồng thuận của đa số khách hàng, đó là khi khách hàng bớt được nỗi âu lo không phải dọn dẹp dầu mỡ mỗi khi chiên rán xong bằng phương pháp truyền thống. Dầu mỡ sẽ bắn khắp nơi khiến việc vệ sinh bếp mỗi khi chiên rán xong giống như một cực hình. Việc nồi chiên không dầu có thể tháo lắp, tháo rời các bộ phận khiến việc vệ sinh đã dễ dàng hơn rất nhiều với những bà mẹ nội trợ. Ngoài ra chiếc nồi này còn có thể chiên nướng với nhiệt độ cao, giúp món ăn chín rất nhanh và tiết kiệm một khối lượng lớn thời gian cho người tiêu dùng.
Cách để chiên đồ ăn giòn ngon hơn với nồi chiên không dầu
Trước khi sử dụng nồi chiên không dầu thì các bạn cần lấy cây cọ quét 1 lớp thật mỏng lên bờ mặt thức ăn để làm ướt thực phẩm, khi chiên rán đồ ăn sẽ đỡ bị dính chảo đồi thời tạo độ ẩm cho môi trường, khiến đồ ăn không bị khô. Cũng cần phải căn chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để thực phẩm không rơi vào tình trạng chưa chín hoặc chín quá.
Để có thể chiên các món thịt gà, thịt lợn các mẹ nên ướp với gia vị trước, sau đó cho vào lò khi đã đủ thời gian. Cần dàn trải đều các miếng thịt, phết dầu đầy đủ, nướng và lật mặt thức ăn hai lần để thức ăn chín đều và có màu sắc đồng đều.
Với các món cá, để tránh bị bở và thịt cá không bị dính ở nồi, các bà nội trợ nên gói giấy bạc lại rồi mới để vào nồi chiên, món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu
Ưu điểm
Đầu tiên, đó chính là việc tiết kiệm được phần lớn thời gian nấu nướng. Với nguyên lý hoạt động đã được phân tích như bên trên, nên mỗi khi sử dụng nồi chiên không dầu người dùng chỉ cần ướp gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Sau đó cho thức ăn vào nồi, đậy nắp kín lại, chọn nhiệt độ phù hợp và hẹn giờ cho các món ăn phù hợp. Không như phương pháp truyền thống khi người nội trợ phải đứng canh me sản phẩm sao cho chín tới và đẹp mắt bằng kinh nghiệm của mình, nồi chiên không dầu đơn giản hóa mọi việc bằng cách chỉ cần chọn nhiệt độ thích hợp cho món ăn và hẹn giờ. Đối với các món nướng, nồi chiên không dầu chỉ cần mất khoảng 3 phút để máy làm nóng không khí lên mức nhiệt mong muốn và tất nhiên, thời gian so với phương pháp chiên rán truyền thống được giảm đi rất nhiều.
Thức ăn ngon hơn rất nhiều, đó là một lời khẳng định trước những phân vân, thắc mắc của các chị em khi làm bếp về chất lượng của món ăn khi chiên với nồi chiên không dầu. Nồi được trang bị hệ thống lọc mùi và khói hiện đại, nên thực phẩm sẽ luôn giữ được mùi vị thơm ngon và không lo bị ám khói hay ám mùi khó chịu. Nếu được chế biến bằng nồi thức ăn vẫn được rán giòn nhưng vẫn giữ được độ ẩm vốn có, chứ không có cảm giác bị khô.
Tốt cho sức khỏe người sử dụng: Khác với phương pháp truyền thống, nồi chiên không dầu chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ dầu. Thật tuyệt khi thức ăn không ngấm quá nhiều dầu mỡ và vẫn giữ được vị thơm ngon. Đối với những người đang muốn giảm cân hoặc có các vấn đề tiêu hóa về mỡ và máu, tim mạch, tiểu đường thì nồi chiên không dầu là một sự lựa chọn đáng tin cậy, vừa đảm bảo sức khỏe, giảm các bệnh béo phì mà vẫn có thể thưởng thức các món chiên rán mình yêu thích.
Giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide: Với các hoạt động chiên rán đồ ăn ngập dầu sẽ có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm như acrylamide – chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu chín ở nhiệt độ cao. Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư như ung thư vòm họng, tử cung, vú … Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không dầu, bạn có thể giảm thiểu được nguy cơ ăn phải acrylamide do hạn chế bớt được lượng dầu mỡ mà cơ thể hấp thụ vào.
Không gian bếp sạch sẽ, thoáng mát. Các món chiên nướng luôn là vấn đề khó chịu với các người nội trợ bởi lúc đó, căn bếp của bạn sẽ ngập tràn mùi dầu mỡ cùng với cảm giác khó chịu khi nhìn thấy các vệt dầu mỡ loang lổ khắp nơi trong khu bếp của gia đình. Với nồi chiên không dầu, vấn đề này sẽ không xảy đến nữa. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên chọn mua các dòng sản phẩm có thể tháo rời để tiện vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Những loại nồi này thường có giá thành cao hơn so với các loại liền nên người dùng có thể cân nhắc thêm về giá cả.
Nhược điểm
Có ưu điểm thì chắc chắn sẽ có nhược điểm. Đầu tiên chính là giá thành của sản phẩm nồi chiên không dầu. Hiện đại, có nhiều tính năng nổi trội và còn khá mới mẻ với đạ đa số cộng đồng người tiêu dùng trên thị trường Việt Nam, nên nồi chiên không dầu thường có giá thành vượt trội đáng kể so với các vật dụng chiên thông thường theo phương pháp truyền thống. Mức giá dao động từ 2 đến 7 triệu đồng tùy thuộc vào các tính năng và thương hiệu của sản phẩm nồi. Chính vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng đến tài chính của gia đình bạn để có thể chọn cho mình một sản phẩm nồi chiên không dầu phù hợp.
Số lượng thức ăn có thể chiên rán trong nồi không nhiều, chỉ vừa đủ với phạm vi gia đình 4 người. Tất nhiên nếu có điều kiện bạn có thể mua nồi với dung tích lớn hơn nhưng sẽ khó mua hơn và giá cũng sẽ cao. Trọng lượng của 1 nồi chiên không dầu có thể xấp xỉ 7kg khiến cho người tiêu dùng gặp đôi chút khó khăn trong việc di chuyển, tuy rằng đây không phải là một vấn đề quá lớn.
Một điểm cần lưu ý đó là, nồi chiên không dầu cho thưc phẩm khô sẽ khiến bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ. Vì nếu cài đặt thời gian dài và nhiệt độ lớn thì sẽ rất dễ bị cháy, cho nên cần phải thiết lập thời gian và nhiệt độ đúng chuẩn mới có thể đảm bảo được độ ngon của món ăn.
Cần nhớ rằng, nồi chiên không dầu giúp hạn chế tình trạng dầu mỡ chứ không phải loại bỏ hoàn toàn. Chính vì thể nếu lạm dụng chế độ ăn chỉ toàn thịt, cá chiên thì tích tiểu thành đại, hàm lượng chất béo ít nhưng hấp thụ nhiều lần cũng dễ gây ra béo phì, tim mạch. Do đó cần bổ sung thêm các chế độ ăn giàu rau, hoa quả, hạt nguyên cám và chất đạm ít béo.
Kết quả thực tế khi chiên một số loại thực phẩm
Dưới đây là quá trình thực tế của một số sản phẩm được chiên bởi nồi chiên không dầu.
1. Nướng đùi gà
Kết quả khi đạt được trông khá bắt mắt với màu vàng đều, phần da giòn và ngon. Thịt bên trong chín đều và đậm đà. Một sản phẩm chất lượng đến từ nồi chiên không dầu
2. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc, yêu thích của nhiều người. Dù cách làm khá đơn giản nhưng không phải ai cũng cho ra được những mẻ khoai giòn ngon, đúng điệu. Kết quả khi chiên cho thấy độ vàng và chất lượng sản phẩm gần như ngang ngửa nhau. Nhưng chiên dần có độ vàng ngon và giòn vị tốt hơn một chút. Nhưng bù lại thì nồi chiên không dầu lại đảm bảo sức khỏe cho bạn hơn.
Lời kết:
Sự ra đời của nồi chiên không dầu như là một cuộc cách mạng trong công nghệ chiên nấu của các gia đình. Tiện lợi, an toàn sức khỏe, chiên nấu nhanh, kiểu dáng sang trọng, nhỏ gọn là chìa khóa làm nên thành công của sản phẩm nồi chiên không dầu. Đây được xem là một bước đột phá lớn trong công nghệ chế biến thực phẩm, giúp tối ưu hóa tài nguyên, tiết kiệm điện năng cũng như các sản phẩm khác và trên hết, bảo vệ sức khỏe của con người.
Thiết nghĩ mỗi gia đình nên có 1 sản phẩm nồi chiên không dầu để món ăn trở nên phong phú hơn, an toàn, tiết kiệm hơn.