Bạn không muốn ăn những món chiên quá nhiều dầu mỡ? Bạn cảm thấy khó chịu khi chiên thức ăn và dầu ăn văng tung tóe khắp nơi khiến bạn bị bỏng và dây hết ra khu vực nhà bếp. Sản phẩm nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên, hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về dòng sản phẩm này nhé.
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, ra đời với mục đích giảm thiểu lượng dầu chiên để đảm bảo sức khỏe và khắc phục nhược điểm dầu văn tung tóe khi chiên trong chảo.
Thiết kế đơn giản, màu sắc thường trung tính là đen hoặc trắng, hiện đại và đa dụng.
Đây không hẳn là phương pháp chiên không dầu vì trong quá trình chiên chúng ta vẫn sử dụng một lượng dầu dù rất ít, tuy nhiên có thể giảm đến hơn 90% so với kiểu chiên thông thường.
Cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây maso), quật tản nhiệt có chức năng luân chuyển nhiệt lượng khắp bề mặt thực phẩm giúp chúng chín đều từ trong ra ngoài.
Rổ chiên dạng lưới giúp dầu thừa chảy xuống khay hứng ở bên dưới, món ăn sẽ chín thơm ngon và không ứ dầu. Khay và rổ chiên tường được phủ chống dính, có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện để lấy thức ăn và chùi rửa sau khi sử dụng.
Sử dụng được cho tất cả các loại thực phẩm. Đối với những món bản thân đã có dầu mỡ như thịt, thịt gà, cá basa, món có phô mai… thì không cần dùng thêm dầu.
Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu
Công nghệ chiên không dầu nói chung sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất, thay cho dầu. Cùng với khả năng kiểm soát nhiệt và thời gian ở các dòng sản phẩm đời mới hiện nay, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành 1 món ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp.
Cụ thể với dòng sản phẩm nồi chiên không dầu, hiện nay, hầu hết các model đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ chiên rán không dầu do hãng Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. Công nghệ Rapid Air còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu và phát triển bởi tổ chức nghiên cứu APDS Development tại Hà Lan trong khi phát triển nồi chiên không dầu.
Rapid Air hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ cao được lưu chuyển với cường độ mạnh, lượng nhiệt đó sẽ được phân phối trên toàn bộ thực phẩm trong nồi từ tất cả các vùng bên hông và lượng nhiệt này có thể đi xuyên qua bất kể thức ăn từ các miếng thịt dày cho tới các hạt thức ăn rất nhỏ.
Với công nghệ này, bên cạnh các món chiên rán, bạn còn có thể dùng để chế biến các món ăn khác như sấy khô thực phẩm, sấy trái cây. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng, thịt nướng, bánh nướng,… hợp vị cho cả gia đình.
Ngoài ra, với chiên không dầu, bạn có thể quên đi nỗi lo về dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, thực phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản, không gắt dầu, không tốn dầu mỡ, không gây bỏng hoặc khó khăn khi vệ sinh nhà bếp…
Chiên thức ăn bằng nồi chiên không dầu có giòn không?
Theo chia sẻ của những khách hàng đã từng dùng nồi chiên không dầu thì đa số các món ăn như thịt gà, sườn, khoai tây, đậu phụ … vẫn giữ độ giòn và thơm ngon như chiên dầu bình thường. Ngoài ra, người dùng còn cảm giác được các món ăn được lọc bớt dầu mỡ sau khi chiên qua loại nồi này.
Nhiều khách hàng cũng tỏ ra hài lòng khi không còn phải dọn dẹp dầu mỡ mỗi khi chiên xong. Và trên hết thực phẩm sau khi chiên bằng nồi chiên không dầu vẫn giữ được độ mềm, tươi ngon và không gây ngán, lại tốt hơn cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, nhiều người dùng cũng chỉ ra hạn chế của loại nồi này khi chiên một số loại thực phẩm không được ngon như chiên dầu bình thường. Nhóm người dùng này đưa ra lý do chiếc nồi này chỉ chiên ngon thịt hoặc các món ăn có chảy mỡ khi gặp nhiệt cao, còn các món cá, đậu… sẽ bị khô đi, không ngon như chiên bình thường.
Mẹo chiên đồ ăn giòn ngon với nồi chiên không dầu:
Trước khi sử dụng nồi chiên không dầu các bạn lấy cây cọ quết 1 lớp mỏng thật mỏng dầu lên vỉ nướng và lên đồ ăn cần chiên thì sẽ đỡ dính chảo và ăn đỡ khô hơn. Bên cạnh đó phải chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
Để chiên các món gà hay thịt nên ướp gia vị trước, sau khi ướp đủ thời gian, cho vào lò và dàn thịt đều ra, nướng làm 2 lần để thịt có màu đẹp và giòn hơn.
Đối với các món cá, nên gói giấy bạc cá lại rồi mới để vào nồi chiên, món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu
Ưu điểm:
- Đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giúp giảm thiểu 70 – 80% lượng dầu sử dụng, bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm.
- Tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm đáng kể thời gian cho các bà nội trợ, dành thời gian cho các công việc nấu nướng khác.
- Có thể chế biến được thêm nhiều món ăn khác như hấp, nướng… giúp đa dạng món ăn cho cả nhà.
- Giúp tiết kiệm đáng kể lượng dầu mỡ so với việc chiên rán thông thường.
Ngoài ra, khi chiên dầu không văng tung tóe, không gây bỏng và không làm bẩn nhà bếp. - Giúp giữ lại được nguyên vẹn chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm nếu được chiên ở mức nhiệt phù hợp.
- Thiết kế đơn giản, tiện dụng, màu sắc trung tính có thể phù hợp với mọi gian bếp.
Nhược điểm:
- Giá thành khá cao, dung tích hạn chế. Hầu hết các loại nồi chiên không dầu có giá dao động từ dưới 1 triệu đến khoảng 9 triệu đồng, nhưng dung tích thực tế chỉ khoảng từ 1,5 đến 4 lít.
- Không hoàn toàn là chiên không dầu. Đối với thực phẩm mà bản thân nó có sẵn dầu mỡ như thịt động vật thì không cần dầu. Còn những thực phẩm mà bản thân không có dầu như khoai tây, rau củ cần trộn qua 1 ít dầu chiên mới ngon, nếu không sẽ bị khô và dai
- Khả năng chiên chưa tốt. Có tên gọi là nồi chiên nhưng thực tế đây là nồi nướng thì đúng hơn. Các món sườn nướng, gà nướng, bò nướng…ăn cực ngon nhưng các món như khoai tây chiên, chả giò chiên, tôm lăn bột…không được như chiên dầu. Hoặc như cá rô, cá tai tượng chiên xù thì bó tay.
- Khó vệ sinh bộ phận làm nóng và quạt. Phần này nằm phía trên thường ít bị bám bẩn nhưng thỉnh thoảng dầu mỡ vẫn theo luồng khí đi vào, rất khó vệ sinh.
Cách chế biến các món ăn ngon bằng nồi chiên không dầu
1. Cá hồi nướng bơ tỏi
Cá hồi rửa sạch, ngâm sữa tươi hoặc đem rửa qua với rượu trắng để giảm độ tanh và giúp thịt cá thơm ngon hơn. Đem thấm khô cá để ướp với gia vị.
Sau đó đem trộn với hỗn hợp hạt tiêu, bột nêm, bột tỏi cùng với bơ tan chảy (hoặc dầu oliu), lá mùi tây thái nhỏ, đem xát đều lên khắp miếng cá trừ phần da.
Để cá vào ngăn mát khoảng 30 phút cho ngấm dần gia vị trước khi nướng. Đem nướng cá hai lần
Lần thứ nhất bọc cá với giấy bạc và nướng trong 10 phút ở 180 độ C.
Lần thứ 2 bỏ giấy bạc ra và tiếp tục nướng ở 180 độ C trong 5 phút để chín hẳn. Sau đó cho tỏi và bơ vào trong chảo, phi vàng, vắt thêm 1 chút chanh để dậy mùi. Đặt cá ra đĩa và rưới đều sốt bơ tỏi lên trên.
2. Sườn nướng BBQ
Cách thực hiện như sau:
- Sườn rửa sạch sau đó ướp với chút nước muối loãng rồi chặt miếng to.
- Ướp sườn với hành tỏi băm nhỏ, dầu hào, mật ong, nước sốt sườn nướng mua sẵn, hạt nêm trong vòng 30 phút.
- Nướng lần 1 ở nhiệt độ 200 độ C trong 6-7 phút, lật sườn, nướng lần 2 thêm 4-5 phút đến khi miếng sườn được vàng óng.
- Lưu ý khi nướng gạt hết hành tỏi ra để đỡ cháy. Trong lúc nướng, phi 1 ít hành tỏi lên, đổ phần nước ướp sườn vào, thêm 1 chút tương cà sẽ có phần nước sốt sườn để rưới lên.
3. Vịt nướng
Cách thực hiện món vịt nướng với nồi chiên chân không như sau:
- Vịt làm sạch, xẻ làm đôi, lấy dĩa nhọn đâm lên mình vịt.
- Dùng nước cốt của 1/2 quả cam ướp cùng vịt, thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe đường kính, 1/2 thìa bột nghệ ướp cùng. Để khoảng 30 – 45 phút cho vịt ngấm, cứ một lúc lại đảo vịt qua lại.
- Xếp vịt vào khay nướng.
- Đặt nhiệt độ 120 độ C, cứ đặt 15 phút chưa chín lại đặt tiếp tùy theo vịt to hay nhỏ. Khi vịt đã chín mềm thì tăng nhiệt độ lò lên 180 độ C nướng từ 5-7 phút thì da vịt vàng rộm và se mặt sẽ ngon.
- Lấy vịt khỏi lò, để nguội bớt rồi chặt miếng nhỏ và dài, không nên chặt to dễ bị dai.
4. Chả lươn cuộn lá lốt nướng
- Lươn làm sạch, một con cắt làm đôi. Lươn ướp cùng 1 chút dầu hào và xì dầu, thêm 1 chút tiêu cho thơm.
- Thịt lợn vai đầu thăn có cả mỡ và nạc xay hạt lựu, ướp cùng dầu hào, gia vị, tiêu, hành tỏi khô băm nhỏ. Để 15-20 phút cho ngấm.
- Chia thịt thành các viên nhỏ, lấy 1/2 con lươn cuộn tròn. Lá lốt đã rửa sạch gấp làm 3 dọc theo cuống lá và cuốn ra bên ngoài lươn.
- Phết dầu vào lưới nướng, xếp lươn cuộn vào nồi và phết tiếp 1 lớp dầu lên trên lá lốt.
- Nướng khoảng 20 phút ở 120 độ C có thể trở lươn để phết dầu ở mặt dưới rồi nướng tiếp 5-10 phút là chín.
5. Cánh gà chiên mắm
Lấy một chén nhỏ/bát nhỏ, cho vào một tí muối, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 3 tép tỏi đập dập cắt nhỏ. Cho khoảng 50ml nước vào khuấy đều.
Bọc gà với màng bọc thực phẩm, cho một nửa nước gia vị vào, trộn đều và cất tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm.
Lấy gà ra gói trong giấy nến/giấy bạc cho vào lò 200 độ C 20 phút. Sau khi gà chín sơ 20 phút thì lấy gà ra khỏi giấy, cho vào 1 tô lớn và trút nước gia vị còn lại, đảo đều cho gà thấm nước gia vị.
Cho toàn bộ vào nồi chiên, lần này không gói trong giấy, lấy chổi chấm nước gia vị và quét lên gà cho hết nước gia vị, sau đó bấm 10 phút và lấy ra như ý.
Kết luận
Sự ra đời của nồi chiên không dầu như là một cuộc cách mạng trong công nghệ chiên nấu. Tiện lợi, an toàn sức khỏe, chiên nấu nhanh, kiểu dáng sang trọng, nhỏ gọn là chìa khóa làm nên thành công của sản phẩm.
Thiết nghĩ mỗi gia đình nên có 1 sản phẩm đễ món ăn trở nên phong phú hơn, an toàn, tiết kiệm hơn