Một ly sinh tố đu đủ sữa chua sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nóng bức như này. Hơn nữa, trong ly sinh tố này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể, giúp đẹp da, đẹp dáng, tốt cho cơ thể. Hãy cùng xem hướng dẫn cách làm sinh tố đu đủ sữa chua đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu về đu đủ
Đu đủ là một loại cây quen thuộc đối với người dân Việt. Đu đủ được trồng rộng rãi tại khắp mọi miền đất nước. Người ta thường trồng đu đủ lấy quả ăn. Cả đu đủ chín lẫn đu đủ xanh đều được sử dụng làm thực phẩm.
Quả đu đủ xanh thường được sử dụng như một loại rau, sử dụng trong các món nộm, món canh, món hầm. Trong khi đó, đu đủ chín được sử dụng như một loại trái cây ăn bình thường. Với ý nghĩa mong một năm mới no đủ, nên đu đủ thường được sử dụng để trưng bày trong mâm ngũ quả ngày Tết.
Beta-carotene là một chất có hàm lượng cao nhất trong đu đủ. Hàm lượng beta-carotene trong đu đủ cũng là cao nhất trong các loại hoa quả. Đây là một dạng tiền chất của vitamin A. Khi được hấp thụ vào trong cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, tốt cho mắt, da và phòng chống được một số bệnh ung thư.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g đu đủ chín có chứa đến 2100mcg beta-carotene. Ngoài ra, trong đu đủ còn rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, B1, B2, sắt, kẽm, magie, canxi, kali…
12 tác dụng khi ăn quả đu đủ
Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
Đu đủ là loại quả có hàm lượng chất xơ cao, giúp phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, táo bón và giúp nhuận tràng. Ngoài ra, đu đủ còn giúp giải độc cho hệ tiêu hóa, thủy phân các loại protein mà không làm ảnh hướng đến hệ vi khuẩn. Do đó giúp bảo vệ và tăng cường chức năng đường ruột được tốt hơn.
Khả năng kháng viêm tốt
Trong quả đu đủ có 2 loại enzyme là papain và chymopapain giúp tăng khả năng kháng viêm và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Ngoài ra, đu đủ còn hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh và phòng ngừa mắc các bệnh về xương khớp như viêm khớp, phù nề hay gout…
Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Trong đu đủ có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, E và C, giúp ngăn ngừa sự tấn công và phát triển của các gốc tự do. Các khoáng chất như kali, đồng và magie sẽ kiềm hãm sự phát triển và giảm thiểu các tác hại do các gốc tự do gây nên.
Cải thiện thị lực
Trong quả đủ đủ chứa rất nhiều beta-carotene là một tiền chất vitamin A. Chất này giúp bảo vệ và tăng cường thị lực của bạn. Ngoài ra, còn giúp phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Hỗ trợ giảm cân
Trong đu đủ có hàm lượng chất xơ lớn, làm giảm nhu động ruột, giúp bạn no lâu hơn, từ đó hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ngoài ra, đu đủ chứa mức năng lượng rất thấp, chỉ 32kcal trong 100g, nên vừa giúp bạn no lâu, vừa giúp bạn đốt lượng mỡ thừa tích lũy để giải phóng năng lượng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong thành phần của đu đủ cũng chứa 2 thành phần có khả năng chống oxy hóa lớn là vitamin A và C. Từ đó, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, tạo ra một hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các vi khuẩn, vi rút từ môi trường bên ngoài.
Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Ăn đu đủ hỗ trợ quá trình giảm cân, chất xơ, vitamin và kali sẽ giúp giảm mỡ máu. Từ đó, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, giảm thiểu tắc nghẽn thành mạch do các màng tiểu cầu – là sản phẩm của quá trình này – bám vào. Từ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhất là đột quỵ.
Hạn chế tình trạng đông máu
Các cục máu đông làm tắc nghẽn thành mạch, ảnh hưởng đến sự tuần hoàn và lưu thông máu khắp cơ thể. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ hay đau tim.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong đu đủ có một chất gọi là fibrin, giúp làm giảm tình trạng đông máu ở thành mạch, cải thiện tình trạng tuần hoàn máu. Do đó ăn đủ đủ thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể.
Làm đẹp da
Các loại vitamin A, C, E trong đu đủ giúp giảm các tổn thương ở mức tế bào gây ra. Ngoài ra, còn giúp chống lại sự lão hóa da, giảm sự hình thành các nếp nhăn trên mặt, giữ cho da luôn căng bóng, mịn màng.
Đu đủ còn giúp kích thích cơ thể sản xuất collagen nhiều hơn, tăng khả năng giữ ẩm, tránh sự mất hơi nước của làn da, cho da luôn mướt, mịn, săn chắc. Phòng và giảm các triệu chứng các rối loạn của da như eczema hay bệnh vảy nến.
Giảm khó chịu tròng kỳ kinh nguyệt
Rất nhiều chị em sẽ bị đau bụng, cơ thể mệt mỏi, khó chịu trong những ngày hành kinh. Theo công trình nghiên cứu khoa học, đu đủ có loại enzyme papain giúp máu lưu thông tốt hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, từ đó giúp giảm đau hiệu quả.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Vitamin C trong đu đủ giúp ức chế hormone gây stress, đồng thời giải phóng năng lượng, giúp bạn nhanh chóng lấy lại được cảm giác thăng bằng, thoải mái. Thường xuyên ăn loại trái cây này sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn.
Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Chế độ ăn giàu beta-carotene có thể giúp tăng khả năng phòng ngừa beta-carotene ở đàn ông trẻ tuổi.
Hướng dẫn cách làm sinh tố đu đủ sữa chua
Như vậy chúng ta đã hiểu rõ được những công dụng của quả đu đủ đối với cơ thể. Nếu còn chưa biết về công dụng của sữa chua, bạn có thể xem thêm tại đây.
Sau khi đã hiểu rõ về công dụng của các thành phần, mời các bạn cùng đón xem hướng dẫn cách làm, có thể tự thực hiện tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ chín: 1/2 quả
- Sữa chua: 2 hộp
- Sữa đặc: 100ml
- Nước cốt dừa: 2 thìa
- Đá bào
Cách làm
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cho các nguyên liệu trên gồm đu đủ, sữa chua, sữa đặc và nước cốt dừa vào xay nhuyễn.
- Nếu bạn muốn uống mát lạnh thì thêm đá bào vào xay chung.
- Xay xong đổ ra cốc dùng luôn, hoặc để tủ lạnh dùng dần.