Sinh tố mãng cầu sữa chua là một loại đồ uống dùng để giải nhiệt rất được ưa chuộng trong mùa hè. Vậy bạn có biết loại đồ uống này đem lại những công dụng gì cho bạn chưa? Làm cách nào để có một ly sinh tố mãng cầu sữa chua mát lạnh trong ngày hè nóng bức. Mời các bạn cùng tìm hiểu những vấn đề trên trong bài viết dưới đây.
Tác dụng của mãng cầu và sữa chua đối với cơ thể
Sữa chua là món ăn rất quen thuộc với mọi người dân. Mãng cầu thường được trồng phổ biển ở miền Nam, tuy nhiên gần đây cũng đã xuất hiện nhiều hơn ở miền Bắc.
Những tác dụng của sữa chua đối với cơ thể
Tốt cho hệ tiêu hóa
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột. Khi hệ vi sinh trong đường ruột phát triển tốt, bạn sẽ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn.
Giảm các bệnh về huyết áp
Những người tiêu thụ lượng muối lớn hằng ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về thận hay huyết áp cao hơn người khác. Khi lượng muối trong cơ thể dư thừa nhiều, nồng độ natri sẽ tăng cao. Ăn sữa chua lúc này, các ion kali sẽ giúp loại bỏ natri ra khỏi cơ thể, nhờ đó bảo vệ hệ tim mạch và sức khỏe của bạn tốt hơn.
Ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín
Sữa chua có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của nấm men ở vùng kín, do đó đặc biệt hữu dụng ở cả nam giới và nữ giới. Hiệu quả này có được là do lợi khuẩn lactobacillus acidophilus có tác dụng kiểm soát sự phát triển của các bào tử nấm đang sinh sôi. Do đó, thường xuyên ăn sữa chua là điều rất có lợi, đặc biệt ở các bạn nữ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Sữa chua giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra còn được bổ sung thêm nhiều khoáng chất như magie, kẽm và selen, giúp cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
Giúp xương chắc khỏe
Khi ăn một hũ sữa chua sẽ cung cấp cho cơ thể 275mg canxi, bằng một nữa nhu cầu canxi của một người bình thường là 500mg. Do đó, khi sử dụng sữa chua sẽ giúp xương rắn chắc, tăng cường mật độ tế bào xương, phòng chống loãng xương hiệu quả.
Hồi phục cơ thể nhanh chóng
Sữa chua còn chứa một lượng lớn axit amin và năng lượng, từ đó, giúp hồi phục cơ thể nhanh chóng. Một hũ sữa chua sẽ rất phù hợp sử dụng sau những giờ luyện tập thể dục thể thao căng thẳng, hay áp lực, căng thẳng mệt mỏi.
Hỗ trợ giảm cân
Sữa chua giúp giảm căng thẳng, từ đó cơ thể sẽ tiết ít hơn cortisol, giảm tích tụ mỡ trong cơ thể, từ đó, giúp quá trình giảm cân được dễ dàng hơn.
Những tác dụng của mãng cầu đối với cơ thể
Mãng cầu xiêm hay còn gọi là na gai, cầu gai hoặc na xiêm, có tên khoa học là Annona muricata L. Thịt quả mãng cầu xiêm trắng, ngọt, giàu chất xơ, thường được dùng làm sinh tố hoặc kem.
Theo khoa học nghiên cứu, trong 100g mãng cầu xiêm có chứa hãm lượng các chất dinh dưỡng là:
- Vitamin: 25% vitamin C, 32% vitamin nhóm C và Choline
- Khoáng chất: Fe, Ca, Na, Zn, P, K, Mg
- Năng lượng: 66Kcal
- Đường: 13,54g
- Chất đạm: 1g
- Chất xơ: 3,3 g
- Chất béo: 0,3g
Đây đều là những chất dinh dưỡng tốt và cần thiết cho cơ thể. Sử dụng mãng cầu xiên sẽ đem lại những lợi ích cho cơ thể là:
Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
Trong mãng cầu có rất nhiều chất dinh dưỡng và các chất có khả năng chống oxy hóa. Nhờ đó, có thể làm giảm quá trình lão hóa cơ thể, giữ cho các chức năng cơ thể vận hành tốt, da trẻ, căng bóng, mịn màng, hạn chế hình thành nếp nhăn.
Nâng cao hệ miễn dịch
Trong thành phần của mãng cầu chứa một lượng lớn vitamin C. Trung bình, khi ăn 100g mãng cầu, cơ thể của bạn được bổ sung khoảng 200mg vitamin C, từ đó tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Khi được tiêu hóa và hấp thụ, mãng cầu giải phóng ra một nguồn năng lượng lớn, tương đương với 66Kcal. Từ đó, bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể, trong các hoạt động hằng ngày.
Kích thích tiêu hóa
Mãng cầu là loại trái cây có hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp các nhu động ruột được vận hành dễ dàng, cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ lớn cũng giúp nhuận tràng, phòng tránh mắc các bệnh về đường ruột.
Tăng cường sức khỏe xương và răng
Trong mãng cầu có hàm lượng khoáng chất canxi và phốt pho lớn, giúp tăng mật độ xương, xương và răng thêm cứng cáp.
Hỗ trợ điều trị béo phì
Hàm lượng chất xơ lớn làm chậm nhu động ruột, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Từ đó, giảm lượng thức ăn nạp vào, hỗ trợ giảm can hiệu quả.
Tăng cường sản sinh máu mới
Trong mãng cầu có chứa nhiều sắt, là thành phần cấu tạo nên hồng cầu. Ăn mãng cầu giúp kích thích sản sinh hồng cầu mới, cải thiện tình trang thiếu máu, đồng thời điều trị các triệu chứng do thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, da tái nhợt.
Giảm huyết áp
Mãng cầu giúp điều chỉnh lượng huyết áp trong máu, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và các biến chứng cao huyết áp như đột quỵ…
Phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch
Trong mãng cầu ngoài sắt ra thì còn chứa nhiều khoáng chất magie, kali. Đây là 2 chất có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhịp tim và giảm huyết áp tâm thu, giữ cho hệ tim mạch hoạt động bình thường.
Giảm đau bụng kinh
Mãng cầu có tính nóng nên sẽ làm ấm bụng dưới trong những ngày đền đỏ, giúp phụ nữ giảm bớt cảm giác khó chịu trong thời kỳ này.
Cách làm sinh tố mãng cầu sữa chua đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mãng cầu tươi: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Nước cốt chanh: 10 ml
- Sữa đặc: 2 muỗng lớn
- Sữa chua: 200ml
Cách làm
- Mãng cầu tách riêng lấy phần thịt, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhẹ, không xay nhuyễn.
- Tiếp tục cho sữa tươi không đường, nước cốt chanh, sữa đặc, sữa chua vào xay đều, thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Cho tiếp ít đá bào vào xay thêm 1 lúc nữa cho thật đều rồi tắt máy.
- Đổ ra cốc, có thể trang trí thêm lát chanh rồi thưởng thức.