Cách nấu cháo xay cho bé 7 tháng tuổi kiểu truyền thống nhưng vẫn đảm bảo “chuẩn” khoa học luôn là từ khóa được nhiều mẹ bỉm sữa Việt tìm kiếm bởi cháo xay tự nấu ở nhà luôn an toàn tuyệt đối so với cháo dinh dưỡng ngoài tiệm.
Hơn 99.000 kết quả khác nhau chỉ trong 0,61 giây khi gõ từ khóa cách nấu cháo xay cho bé 7 tháng tuổi cho thấy ở giai đoạn đầu trẻ ăn dặm, các mẹ rất quan tâm tới phương pháp chế biến cháo này.
Bé 7 tháng ăn bột hay cháo xay nhuyễn?
Viện dinh dưỡng Việt Nam luôn đưa ra khuyến cáo mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Trừ trường hợp một số ít trẻ đòi ăn dặm sớm, hầu hết bé đều bắt đầu ăn dặm khi bước sang tháng thứ 6. Thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, chưa thích nghi với chế độ ăn lợn cợn nên mọi thức ăn cần xay nhuyễn.
Sau tháng đầu tiên làm quen, trẻ 7 tháng bắt đầu làm quen với việc ăn dặm, lúc này mẹ có thể linh hoạt thực đơn cho bé. Nếu sử dụng các loại bột chế biến sẵn có thể chọn bột thịt heo, thịt gà, thịt bò, bột gạo sữa… để bé cần được thay đổi thường xuyên để bé đỡ ngán. Mẹ lưu lý, 12 tháng tuổi trẻ mới ăn được cháo xay lợn cợn, cần tuân thủ theo sự phát triển của trẻ mà nấu cháo cho phù hợp.
Kết hợp cả hai cách: Cháo và bột xay nhuyễn là câu trả lời chính xác cho câu hỏi trẻ 7 tháng ăn gì tốt. Các mẹ cần nhớ nguyên tắc ăn dặm “ăn từ ít đến nhiều, ăn từ loãng đến đặc”. Mẹ có thể thử lần lượt các loại thực phẩm từ rau xanh tới thịt gia cầm hải sản và loại dần những loại bé khó ăn hoặc bị dị ứng.
Cách nấu cháo cho trẻ 7 tháng
Để nấu cháo xay cho bé ăn ngon miệng, lớn nhanh như thổi mẹ cần chú ý khâu lựa chọn nguyên liệu cách chế biến khoa học.
Lựa chọn thực phẩm
Trẻ 7 tháng nên dùng thịt nạc heo, lòng đỏ trứng, tàu hủ non và các loại cá đồng. Không nên cho trẻ dưới 8 tháng ăn quá nhiều các thịt bò, thịt gà, hải sản vì trẻ ở tuổi đó chưa đủ men tiêu hóa các loại thức ăn này, đồng thời có một số trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với đồ ăn hải sản.
Cách chế biến cơ bản
Buổi sáng: Mẹ có thể nấu cháo trứng (cháo trắng và 1 quả trứng) hoặc cháo sữa (cháo trắng và 7 muỗng sữa bột)
Trưa và chiều tối: Ăn cháo thịt băm hoặc các loại khác.
Nếu không muốn xay nhuyễn tất cả thành hỗn hợp “chẳng nhận ra là bé ăn gì” mẹ có thể bằm thịt thật nhuyễn, lọc bỏ những sợi gân xơ, sau đó đánh tan với nước lạnh rồi cho vào cháo còn đang nguội rồi mới đun sôi cho chín thịt. Như vậy thịt không bị vón cục, trẻ ăn rất dễ dàng.
Lưu ý, không nên chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mà trẻ cần ăn cả xác thịt, cá, rau củ.
Để không mất thời gian nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Tới bữa ăn bạn múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho trẻ ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Tỷ lệ phối hợp tốt nhất giữa các loại đạm có nguồn gốc thực vật và động vật là 50:50. Cụ thể trong một ngày có thể cho trẻ ăn bữa trưa với thức ăn có chất đạm nguồn gốc động vật và bữa chiều có nguồn gốc thực vật.
Cháo dinh dưỡng có thật sự dinh dưỡng
Với nhiều bà mẹ, cháo dinh dưỡng được coi là “cứu cánh” vì trở lại với công việc sau khi sinh chưa sắp xếp được thời gian hợp lý, mua cho nhanh, gọn lẹ. Về cơ bản, chuyện bỏ ra một số tiền khá nhỏ mà “rinh” ngay cho bé một chén cháo dinh dưỡng thơm ngon, đủ vị mà không tốn thời gian nấu nướng là khá thiết thực.
Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết một thực tế Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhấp viện do rối loạn tiêu hóa sau khi ăn cháo dinh dưỡng ăn liền. Các bác sĩ cũng đưa ra kết luận trẻ bị ngộ độc cháo vì thành phần trong đó khó xác định là gì.
Cháo dinh dưỡng càng tiện lợi bao nhiêu thì dinh dưỡng trong cháo lại thiếu hụt bấy nhiêu, đặc biệt, các loại cháo được sản xuất tại các cơ sở thiếu uy tín.Do đó, các mẹ cần cẩn thận khi cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng vì nếu không kịp điều trị có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Tốt nhất vẫn nên tìm hiểu cách nấu cháo xay cho bé 7 tháng tuổi và dành ra 30 phút mỗi ngày để nấu ăn cho bé.
Lưu ý:
1. Không phải lúc nào cũng cho khoai tây, cà rốt nghiền vào cháo
Một số bà mẹ quan niệm hai loại củ này chứa nhiều chất bổ. Họ liên tục nhồi vào dạ dày của bé các món chế biến từ khoai tây, cà rốt. Thực tế, khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau như một số người vẫn nghĩ.
Vì vậy, bé cưng sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Tốt nhất, bạn nên hạn chế dùng quá nhiều hai loại củ này và bổ sung vào thức ăn của trẻ nhiều loại rau xanh.
2. Cho thêm ngũ cốc vào cháo
Một số mẹ vì muốn tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên đã không ngần ngại bỏ thêm ngũ cốc vào cháo. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm bởi ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Khi thêm ngũ cốc vào trong bột hay cháo của trẻ thì vô tình mẹ đã khiến con bị khó tiêu.
3. Lạm dụng máy xay sinh tố
Có nhiều trẻ lớn 3 – 4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn là bị nôn ói. Điều này thường xảy ra ở những “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nôn ói. Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ.
Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún,… 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm. Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần.
Nên chuyển đổi dần dần để trẻ dễ thích nghi. “Cai máy xay sinh tố” bằng cách xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hạt, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hạt,…