Óc heo có chứa thành phần omega-3 và DHA cao. Đây là hai chất quan trọng giúp trẻ phát triển trí não và thông min hơn. Không chỉ vậy, mùi vị của óc heo cũng rất thơm ngon nên thường được các mẹ chọn để bổ sung vào bữa hằng ngày cho bé. Vậy các mẹ đã biết cách nấu cháo óc heo cho bé thơm ngon mà trẻ không bị ngán chưa? Dưới đây là những cách nấu cháo óc heo cho bé để các mẹ tham khảo nhé.
Cháo óc heo cho bé mấy tháng tuổi?
Khi trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi các mẹ đã có thể nấu cho bé dùng cháo óc heo hoặc trong trường hợp trẻ quá gầy do thiếu chất, óc heo dễ chế biến và thường sẽ được chế biến thành món cháo bổ dưỡng cho con.
Trẻ nào không nên ăn cháo óc heo?
- Cháo óc heo không dành cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi
- Trẻ thừa chất béo, bé nhà bạn đã quá béo và do trong óc heo chứa nhiều chất béo nên.
Công dụng của cháo óc heo cho trẻ?
- Cháo óc heo sẽ nhiều mang đến nhiều năng lượng cho bé. Giúp trí tuệ của bé sẽ thông minh hơn.
- Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ như: giàu lượng protein, omega-3…
- Chứa những chất có tác dụng nhằm tăng cường vòng tuần hoàn não, rất tốt cho bà bầu khi hay bị các chứng đau nửa đầu, chóng mặt nguyên do chứng rối loạn tiền đình.
- Thành phần của cháo óc heo cho bé cũng chứa những chất có lợi cho bà bầu nhằm cải thiện trí nhớ. Khi ăn ở mức độ vừa phải sẽ rất tốt cho bà mẹ đang mang thai, giảm suy nhược thần kinh.
- Theo đông y cho rằng trong cháo óc heo là món ăn có vị ngọt, tính ẩm, rất bổ dưỡng, thường dùng để chuyên trị đầu phong choáng váng.
Cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm
1. Cháo óc heo truyền thống
Nguyên liệu
- Óc heo
- Bột gạo
- Rau nêm, hành ngò
- Gia vị, mắm, muối
Chế biến
- Óc heo đem rửa sạch với nước muối. Để tránh mùi tanh các mẹ nên lấy hết những gân máu. Sau đó cho óc heo vào nồi hấp cách thủy, nêm gia vị vừa với khẩu vị của trẻ.
- Lấy lượng nước vừa đủ vào nồi, cho bột gạo vào khuấy đều và đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Khuấy đều tay để cháo không bị khét. Tiếp tục cho phần óc heo đã được hấp chín trước đó vào. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà các mẹ có thể đánh tan óc heo hoặc để nguyên. Đợi cháo sôi lại lần nữa là có thể ăn được. Sau khi múc cháo ra bát, các mẹ có thể thêm 1 thìa cà phê dầu mè, hành ngò để cháo thơm ngon hơn. Cho bé dùng ngay khi còn ấm.
2. Cháo óc heo rau ngót
Nguyên liệu
- Óc heo
- Bột gạo
- Rau ngót
- Rau nêm, hành ngò
- Gia vị, mắm, muối
Chế biến
- Óc heo mua về bỏ lớp màng bên ngoài rửa sạch sẽ, lấy 1/3 cho đủ lượng trẻ nhà bạn ăn.
- Rau ngót mua về nhặt, rửa sạch sau đó đem xay nhuyễn.
- Ướp óc với gia vị dầu ăn, nước mắm (nếu trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì không cần cho do chức năng thận còn yếu nên các mẹ có thể không cần thêm nước mắm)
- Đem hấp óc cho vào nồi hấp tới khi chín, tán nhẹ cho óc nhỏ ra. Trong thời gian này thì các mẹ hãy tranh thủ cũng cho gạo và nước để nấu cháo luôn.
- Khi cháo chín, cho phần óc heo và rau ngót vào, bạn khuấy đều lên. Nấu trên lửa nhỏ rồi đợi cho rau ngót chín là được, đem ra để nguội cho bé ăn.
3. Cháo óc heo bí đỏ
Nguyên liệu
- Óc heo
- Bột gạo
- Bí đỏ
- Rau nêm, hành ngò
- Gia vị, mắm, muối
Chế biến
- Gạo vo sạch, bí đỏ xắt nhỏ và xay hoặc nấu nhuyễn, cho cả hai thứ vào bình thủy, đậy kín.
- Đổ hết các đồ trong bình thủy ra nồi, nấu lại để cho sôi, bỏ óc heo và bí và, nấu khoảng 15 phút trên bếp, nêm chút mắm dành cho trẻ em, là bạn đã có chén cháo ăn trong ngày cho bé.
4. Cháo óc lợn, khoai tây, rau cải
Nguyên liệu
- Óc heo
- Bột gạo
- Khoai tây
- Rau cải
- Rau nêm, hành ngò
- Gia vị, mắm, muối
Chế biến
- Óc lợn rửa sạch, luộc qua với nước sôi nhằm bỏ những cặn bẩn đi. Sau đó hãy hấp cách thủy đến khi chín, dùng nhỏ thìa tán nhuyễn
- Khoai tây cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn. Rau cải bạn rửa sạch, cho vào trần qua với nước sôi.
- Bắc nồi cháo trắng lên bếp, cho óc lợn vào đảo đều tay. Sau đến cho khoai tây, và sau cùng là rau cải vào. Đến khi sôi lăn tăn thì cho một chút mắm dành riêng cho trẻ.
5. Cháo óc heo củ cải
Nguyên liệu
- Óc heo
- Bột gạo
- Củ cải
- Rau nêm, hành ngò
- Gia vị, mắm, muối
Chế biến
- Củ cải trắng xay nhuyễn. Óc lợn các bạn rửa sạch, luộc qua với nước sôi nhằm bỏ những cặn bẩn và lại hấp cách thủy, đợi chín dùng nhỏ thìa tán nhuyễn.
- Cho vào nồi cháo hai hỗn hợp trên, thêm chút mắm dành cho trẻ nhỏ và bắc ra khỏi bếp, cho bé dùng khi còn ấm nhằm tránh bị tanh và kích thích bé ngon miệng.Cháo óc heo cho bé
6. Cháo óc heo cà rốt
Nguyên liệu
- Óc heo
- Bột gạo
- Cà rốt
- Rau nêm, hành ngò
- Gia vị, mắm, muối
Chế biến
- Óc heo rửa bằng nước muối để khử mùi, sau đó lấy hết gân máu. Đánh cùng một chút nước rồi đem đi hấp cách thủy.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch luộc chín sau đó bào nhuyễn.
- Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 20 phút rồi đem đi nấu cháo. Lưu ý không nấu cháo quá đặc. Đun nhỏ lửa và khuấy đều thường xuyên để không bị khê. Sau khi cháo chín, đem bỏ phần óc heo đã được hấp chín và cà rốt nghiền nhuyễn vào.
- Nêm gia vị cho vừa ăn. Đợi cháo sôi lại lần nữa là mẹ đã có món cháo óc heo cà rốt ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho bé.
- Sau khi múc ra bát mẹ có thể thêm một ít dầu mè hoặc dầu oliu để kích thích vị giác cho bé.