Cháo trứng gà là một món ăn vô cùng bổ dưỡng với các bé và có cách nấu lại dễ dàng với các bà mẹ bận rộn. Tuy nhiên nhiều mẹ sẽ lo lắng rằng các bé sẽ rất chán khi ăn mãi một món. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm vừa ngon lại đầy đủ dinh dưỡng.
Trứng gà là một thực phẩm nhiều dinh dưỡng, bổ sung thêm nhiều chất béo, chất khoáng và vitamin cho bé. Tuy nhiên đồ ăn tốt phải biết kết hợp với chế độ ăn hợp lý thì sẽ làm gia tăng sự hấp thụ chất cho các trẻ.
Từ trứng gà có thể chế biến ra rất nhiền món ăn và đa dạng, nhưng món ăn nào vừa ngon lại vừa bổ dưỡng lại vừa đơn giản lại được lòng các bà mẹ hơn cả. Cháo trứng gà là 1 món ăn hấp dẫn, ngon lành với cách nấu đơn giản với màu sắc thu hút được sự chú ý của các em bé, giúp các bé ăn cháo trở nên ngon miệng hơn.
1. Cách nấu cháo trứng gà
Nguyên liệu
- Trứng gà
- Cháo trứng
- Hành, tía tô
- Dầu oliu
- Gia vị
Chế biến
- Gạo đong 1 phần vừa đủ, đổ xâm xấp nước. Trộn 3 phần gạo tẻ với 1 phần gạo nếp thì món cháo sẽ bở hơn, bé dễ ăn hơn. Cho gạo vào nồi áp suất đun lên cho tới khi gạo nở bụng là được.
- Rửa sạch hành lá tía tô sau đó thái nỏ. Cho một ít tía tô với các bé nhạy cảm với lá tía tô.
- Nêm nếm gia vị vào cháo, để nguyên nồi cháo nóng rồi đập trứng gà, dầu oliu vào và khuấy đều tay.
- Múc cháo ra bát và cho tía tô hành lá vào. Để khi cháo ấm và cho bé dùng.
2. Cháo trứng gà khoai lang
Nguyên liệu
- Trứng gà
- Khoai lang
- Cháo trắng
- Sữa tươi
- Gia vị
Chế biến
- Nấu cháo với nồi áp suất. Khoai lang đem rửa sạch, hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
- Trộn khoai lang đang còn nóng với 1 ly sữa tươi.
- Đun cháo trên bếp, nêm nếm gia vị, cho khoai lang vào khuấy đều. Sau khi cháo và khoai đã quyện với nhau thì cho lòng đỏ trứng vào. Đun trên bếp nhỏ để tránh bén đáy nồi thêm khoảng 1-2 phút thì bắc ra cho bé ăn.
3. Cháo trứng gà rau ngót
Nguyên liệu
- Trứng gà
- Cháo trắng
- Rau ngót
- Gia vị
- Dầu gấc
Chế biến
- Nấu cháo với nồi áp suất. Rau ngót đem rửa sach, xay nhuyễn
- Khi cháo sôi, cho rau và gia vị vào khuấy đều
- Đập trứng gà và đun với lửa nhỏ 1 đến 2 phút cho trứng chín. Sau đó bắc ra cho vào bát và cho bé dùng khi còn ấm.
4. Cháo trứng thịt bò và nấm hương
Nguyên liệu
- Trứng gà
- Thịt bò
- Nấm hương
- Hành lá
- Gạo nếp
- Gia vị, dầu ăn
Chế biến
- Thịt bò thái lát mỏng, nấm ngâm rửa, hành lá thái nhỏ.
- Cho cháo vào nồi đun sôi, nấm hương tươi thái nhỏ vào, nêm chút hạt nêm. Mở lửa vừa cho cháo sôi lục bục, thêm thịt bò.
- Dùng muỗng khuấy cho cháo khỏi cháy đáy nồi. Nêm nếm lại vừa miệng, đập trứng ra bát, lấy lòng đỏ cho vào cháo.
- Đảm bảo cháo đã chín, lòng đỏ trứng đã chín thì bắc nồi xuống. Múc cháo ra bát và để cháo nguội một chút thì cho bé ăn.
- Thịt bò và nấm hương giàu sắt và vitamin. Một tuần mẹ bổ sung 1 dến 2 bữa ăn với thịt bò thôi nhé, vì loại thịt này nhiều dưỡng chất, vì loại thịt này nhiều dưỡng chất, bé khó hấp thụ hết.
5. Cháo trứng gà hạt sen và cà rốt
Nguyên liệu
- Trứng gà
- Hạt sen
- Cà rốt
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Gia vị và dầu ăn
Chế biến
- Hạt sen rửa sạch đem nấu chín, sau đó tán nhuyễn. Cà rốt nấu chín sau đó cắt nhỏ.
- Nấu cháo với nồi áp suất. Đun sôi cháo trong khoảng 5 đến 10 phút cho cháo chín nhừ.
- Cho lòng đỏ trứng từ từ vào, khuấy nhanh tay để trứng không vón lại
- Cho hạt sen và cà rốt vào, thêm một chút dầu ăn. Đến lúc cháo sôi thì tắt bếp. Múc cháo ra chén, để nguội bớt rồi cho bé ăn.
6. Cháo trứng gà bắp cải
Nguyên liệu
- Bột gạo/ cháo
- Lá bắp cải
- Trứng gà ta
- Dầu ăn
Chế biến
- Đập trứng gà ra bát rồi đánh tan. Bắp cải hấp chín rồi xay nhuyễn.
- Nấu bột hoặc cháo. Cho cháo nấu với bắp cải vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều. Khi cháo sôi thì mẹ cho trứng vào từ từ, vừa cho trứng vào vừa dùng đũa khuấy cho đều để trứng chín và mịn.
- Khi cháo sôi trở lại thì tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều, nhấc xuống để bột nguội bớt rồi cho bé ăn
7. Cháo trứng gà, bí đỏ
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Trứng gà
- Bí đỏ
- Hành lá, rau mùi
Chế biến
- Mẹ trộn gạo nếp và gạo tẻ rồi vo nước cho thật sạch rồi ngâm trong 30 phút thì mới cho lên bếp nấu.
- Với trứng gà, bạn đập ra bát, khuấy đều lên cho tan ra rồi dùng rây lược lại cho mịn.
- Bí đỏ bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao xắt ra thành những miếng nhỏ đem hấp cách thủy rồi đem tán nhuyễn.
- Cho phần bí đỏ vào cháo nấu trong 5 phút rồi cho trứng gà vào khuấy đều, đến khi mẹ thấy cháo sôi thì tắt bếp.
- Cho hành lá và dầu ăn vào cho bé dùng.