Cháo tôm cho bé luôn là món ăn khoái khẩu và giàu dưỡng chất, được nhiều bà mẹ nấu cho con ăn từ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, nấu cháo tôm như thế nào hay với rau củ gì để vừa giữ nguyên được dinh dưỡng, lại có mùi vị thơm ngon, an toàn cho trẻ thì không phải bà mẹ nào cũng rành về điều đó. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu món cháo tôm cho bé nấu với một số rau củ cho món cháo ngon để làm giàu thực đơn cho bé nhé.
Tôm chứa các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ như canxi, sắt, phốt pho, vitamin B12, protein..Khi bé bắt đầu được 6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn cháo tôm, thường mẹ có thể tập cho bé vào cuối tháng thứ 6, lúc con đã quen ăn dặm và có thể bắt đầu làm quen với thực phẩm có mùi tanh. Tuy nhiên nếu hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể hấp tụ được hết dưỡng chất, thì mẹ không nên ép bé ăn ngay mà chuyển sang tháng thứ 7 hoặc thứ 8.
Thịt tôm được đánh giá là mềm, ngọt, giàu dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ như canxi, phốt pho, sắt, vitamin B12, protein..
Cháo tôm có thể nấu với các loại rau củ thông dụng như: cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau dền, nấm, súp lơ xanh..
uy nhiên, cháo tôm cho trẻ ăn dặm lại nên tránh nấu cùng các loại rau như cải bó xôi, đậu, khoai lang… vì đây là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu mẹ đã mua tôm, cua hay các loại hải sản cho con ăn thì mâm cơm hôm đó của bé nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi.
Thành phần dinh dưỡng trong tôm
Cung cấp protein dồi dào
Ít có loại thực phẩm nào chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tôm. Trước hết phải kể đến nguồn protein gần như tinh khiết có trong tôm. Cùng với trứng, thịt, cá thì tôm cũng là nguồn cung cấp đạm quan trọng trong khẩu phần ăn của người Việt.
Bổ sung vitamin B12
Viamin B12 là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người. Vitamin B12 giữ vai trò quan trọng trong
tổng hợp nucleotic, protein, biến dưỡng carbohydrat và chất béo. Nếu cơ thể thiếu hụt loại vitamin này có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, cơ bắp trở nên yếu ớt. Trường hợp nặng hơn là bị tổn hại thần kinh, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.
Bổ sung chất sắt
Sắt là thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần có cho tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể dễ gặp tình trạng thiếu máu, mệt lả và khó thở. Để giải quyết những vấn đề sức khỏe đó, hấp thu dinh dưỡng trong tôm là cách tốt nhất.
Cung cấp nhiều canxi
Không có gì quá ngạc nhiên khi người ta thường chọn tôm trong bữa ăn hằng ngày để bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Nguồn caxi chính của tôm đến chủ yếu ở thịt, chân và càng.
Chứa nhiều omega-3
Dinh dưỡng trong tôm chứa rất nhiều omega – 3, chất có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm. Ngoài ra các axit béo omega-3 còn giúp chống oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa.
Chế biến các món ăn từ tôm nấu với rau cho bé ăn dặm
1. Cháo tôm nấu với rau ngót, đậu xanh
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Tôm tươi
- Đậu xanh tách vỏ
- Rau ngót
Chế biến
- Vo sạch gạo và đậu xanh. Đem ngâm khoảng 30 phút, trộn chung hỗn hợp nấu thành cháo.
- Làm sạch tôm, bóc vỏ bỏ râu, đầu tô,, lấy chỉ đen ở trên lưng, chỉ giữ lại phần thịt tôm để nấu cháo cho bé. Băm nhuyễn tôm.
- Băm nhỏ hành tím khô, rồi cho vào chảo thêm ít dầu phi thật thơm. Sau đó, cho tôm vào xào sơ qua. Xào đến lúc thịt tôm chuyển sang màu hồng, không nên xào kỹ quá vì sẽ làm thịt tôm dai, mất chất, khiến bé khó ăn.
- Khi cháo chín, tiếp tục cho thịt tôm, rau ngót và phô mai vào khấy đều lên, chờ đến lần sôi tiếp theo. Tiếp tục nêm thêm chút nước mắm nến bé đã ở độ tuổi có thể dùng gia vị.
- Khi cháo chín tắt bếp và cho 1,5 thìa dầu oliu vào, để nguội bớt là có thể cho bé dùng.
2. Cháo tôm nấu với cà rốt
Cháo tôm nấu cà rốt là món ngon dễ làm và khá quen thuộc với các mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm ở thời kỳ đầu.
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Tôm tươi
- Cà rốt
- Hành tím, hành lá
- Dầu ăn cho bé
Chế biến
- Làm sạch tôm và bóc vỏ. Rửa sạch cà rốt, nạo hết vỏ và thái nhỏ thành hình hạt lựu.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi đổ nước rồi đem nấu chín.
- Khi cháo chín, cho tiếp cà rốt vào và nấu đến chín. Sau đó tắt bếp, đậy nắp trong khoảng 15 phút rồi bật bếp lên để tiếp tục nấu.
- Cho tôm vào nồi cháo, nấu chín khoảng 5 phút. Khi cháo cà rốt đã chín, cho hành lá thái nhuyễn vào trộn đều rồi tắt bếp. Cho 1,5 thìa dầu ăn cho bé vào là có thể múc ra để nguội bớt và cho bé ăn.