Thịt gà không chỉ mang đến nhiều món ăn vừa quen thuộc, vừa ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ gà vô cùng đa dạng với nhiều cách chế biến, nêm nếm khác nhau. Thịt gà cũng dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi.
Lợi ích từ thịt gà mang lại
Bổ sung protein
Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các ăn từ gà vào thực đơn hằng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe, từ phát triển cơ bắp cho đến giảm cân hiệu quả.
Giàu photpho
Ăn thịt gà đem tới cho bạn một hàm răng và xương chắc khỏe. Trong thịt có có chứa rất nhiều photpho – chất có lợi cho răng và xương. Ngoài ra chất này còn góp phần đảm bảo các chức năng của các bộ phận khác như thận, gan, thần kinh trung ương.. giúp chúng hoạt động tốt hơn.
Nhiều khoáng chất Selenium
Đây là một trong những thành phần chính có trong thịt gà. Khoáng chất này rất cần thiết trong việc trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, tuyến giáp được cải thiện tốt và hoạt động tốt hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.
Trytophan và serotonin hỗ trợ giảm trầm cảm
Trong thịt gà còn chứa một hàm lượng axit amin được gọi là trytophan. Chất này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, cũng như mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.
Bên cạnh đó, nếu cảm thấy chán nản thì có thể ăn một vài món ăn bổ dưỡng làm từ thịt gà để làm tăng chất serotonin trong não. Bạn có thể giải tỏa được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống để tâm trạng thoải mái, vui vẻ hơn.
Bảo vệ tim mạch
Homocysteine là một axit amin có thể gây ảnh hưởng tới tim mạch khi tồn tại với liều lượng cao. Tuy nhiên, việc ăn ức gà có thể giúp bạn đảm bảo điều tiết loại axit amin này ở mức ổn định. Chính vì thế, đừng bỏ qua các món ăn từ thịt gà để giữ cho mình một trái tim khỏe mạnh.
Đẩy mạnh quá trình trao đổi chất
Vitamin B6 có trong thịt gà sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, việc tiêu hóa thức ăn cho cơ thể được nhanh hơn, không lưu giữ quá nhiều chất béo trong cơ thể và giúp cho việc giảm cân của bạn.
Các chất giúp sáng mắt
Giúp sáng mắt là một trong những tác dụng tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,..trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A. Vì vậy, ăn thịt gà sẽ giúp ổn định và thậm chí là nâng cao thị lực của bạn.
Riboflavin tăng cường phát triển tế bào
Vào mùa đông, da bạn thương bị khô và nứt nẻ, khiến cho bạn khó chịu. Tuy nhiên trong thịt gà có chất riboflavin, đặc biệt là trong gà sẽ giúp tăng cường việc sửa chữa các mô, khiến cho da luôn được tươi trẻ.
Hướng dẫn nấu cháo gà cho bé ăn dặm
1. Cháo thịt gà khoai lang
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Thịt gà
- Khoai lang
- Mắm ngon
- Nước dùng gà
Chế biến
- Gạo tẻ với gạo nếp mẹ ninh nhừ thành cháo. Trong lúc đợi cháo chín, thịt gà mẹ rửa sạch thái lát mỏng, băm nhỏ và viên tròn từng viên cho vào đĩa (Thịt gà nên chọn phần lườn vì thịt mềm rất tốt cho bé).
- Bắc nồi lên bếp cho chút xíu dầu ăn vào phi thơm thịt gà cùng chút mắm ngon, cho nước dùng vào đun cho thịt mềm. Khoai lang bạn gọt vỏ, thái lát mỏng rồi hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Khi cháo chín, bạn múc lượng vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt gà, khoai lang rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp hơi sền sệt. Mẹ đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu rồi cho bé thưởng thức.
2. Cháo thịt gà hạt sen
Nguyên liệu
- Hạt sen
- Thịt gà
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Dầu oliu
Chế biến
- Hạt sen ngâm từ đêm hôm trước cho nhanh bở, rửa sạch. Nếu chưa nấu cháo sẵn thì mẹ có thể cho thịt gà, hạt sen vào ninh cùng cháo cho ngọt nước. Còn nếu mẹ đã nấu cháo rồi thì có thể cho thịt gà, hạt sen vào luộc hoặc hầm chín. Sau đó gỡ thịt ra rồi băm nhỏ, hạt sen thì nghiền nhuyễn.
- Bắc nồi cháo lên, mẹ cho thịt gà, hạt sen vào đảo đều đến khi sôi lăn tăn mẹ thêm một chút mắm dành riêng cho bé. Cuối cùng bạn tắt bếp nêm 5ml dầu oliu để nguội rồi cho bé ăn.
3. Cháo tim gà
Nguyên liệu
- Tim gà
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Hành khô
- Hành hoa, rau mùi
- Gia vị, nước mắm, dầu ăn
Chế biến
- Tim gà mua về dùng nước muối pha loãng rửa thật sạch rồi cắt làm đôi rồi băm thật nhỏ. Bạn cần băm nhỏ và bỏ phần cuống gà đi vì phần này dai bé không nhai được, dễ gây hóc cho bé. Thêm chút nước mắm vào ướp chừng 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng thì trút hành khô vào phi thơm. Tiếp đến cho tim gà vào đảo đều tay và xào đến khi chín thì tắt bếp.
- Mẹ ninh cháo khi thấy đủ nhừ thì cho phần tim gà đã xào chín vào đảo đều. Nếu thấy cháo vẫn nhạt cho thêm chút nước mắm vào khuấy đều, đun thêm vài phút nữa rồi cho hành, rau mùi vào đảo đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm vừa ngon vừa bổ.
4. Cháo gà bí đỏ
Nguyên liệu
- Bí đỏ
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Hành khô
- Hành hoa, rau mùi
- Gia vị, nước mắm, dầu ăn
Chế biến
- Các mẹ chuẩn bị thịt gà nạc đã băm nhỏ, cho lên bếp xào. Bí đỏ nấu chín rồi nghiền nát. Khi cháo chín, các mẹ cho thịt gà và bí đỏ vào, đảo qua về rồi tắt bếp, cho vào một muỗng con dầu của bé.
- Vậy là mẹ đã xong món cháo dinh dưỡng, thơm ngon cho bé ăn dặm rồi!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau khi sinh từ 6 tháng trở lên bé có thể ăn thịt gà cũng như bổ sung các loại protein khác. Tuy nhiên bé vẫn có thể ăn dặm sớm hơn thời gian trên tùy thuộc vào mức độ phát triển bản thân. Các mẹ hãy theo dõi những biểu hiện của bé hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định thời điểm thực hiện những món cháo gà cho bé ăn dặm này nhé!