Ruốc cá là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn rất tiện dung dành cho bé yêu. Bạn có thể sử dụng ruốc cá để cho nhiều món ăn cho bé như cháo, bột, bánh mì, cơm..đều rất dễ ăn. Cách làm ruốc cá quả từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng bởi thịt cá quả rất thơm và chắc, lại giàu giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá quả tươi
- Gia vị: cà phê, nước mắm, hạt tiêu
- Gừng
Chế biến
Sơ chế cá quả, gừng
Cá quả mổ bụng sau đó bỏ ruột, mật (lưu ý cần cẩn thận tránh làm vỡ túi mật của cá gây đắng), sau đó bóc mang rồi rửa sạch với nước.
Dùng dao cắt phần đầu, đuôi của cá quả để dành nấu canh chua, chỉ lấy phần thân cá. Phần thân cá cắt thành cách khúc dài cỡ 5cm.
Gừng rửa sạch sau đó gọt vỏ, đập dập.
Kho cá quả
Sau đó ướp cá quả cùng với nước mắm, hạt tiêu, gừng trong vòng 15 phút.
Cho cá quả đã ướp vào trong nồi và kho. Đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho cá chín.
Làm ruốc cá quả
Khi cá quả đã kho chín, bắc nồi xuống và để nguội rồi bắt đầu lọc da, gỡ xương chỉ lấy phần thịt cá. Bắc chảo lên bếp rồi bỏ phần thịt cá quả vào rang khô. Đảo và chà đều tay để cá không bị cháy. Đến khi thấy ruốc cá khô hoàn toàn và chuyển màu vàng là được. Ruốc càng khô thì sẽ càng bảo quản được lâu.
Khi ruốc đã khô, tắt bếp, để nguội rồi cất vào lọ đậy nắp kín và ăn dần.