Đau dạ dày có nên ăn sữa chua là vấn đề rất đáng quan tâm của nhiều người. Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng liệu có hại với người đau dạ dày hay không? Sự tổn thương đường ruột có hấp thụ được hết dưỡng chất trong sữa chua? Những câu hỏi đó cần được giải đáp cặn kẽ, và kèm theo là thực đơn ăn uống phù hợp. Hãy để VnShop cung cấp thêm thông tin giúp bạn nhé!
Bị đau dạ dày nên ăn gì, có nên uống sữa không?
Đau dạ dày là “nỗi khổ” của không ít người, rất hạn chế trong việc ăn uống. Lúc này, hệ thống đường ruột đã bị tổn thương nên mỗi khi ăn uống, người ta thường phải đắn đo xem có gây đau đớn không. Dưới đây là danh sách những món mà người bị đau dạ dày nên ăn:
- Những loại hạt chưa tách vỏ như đậu mè, gạo lứt, ngũ cốc,…
- Táo
- Đậu bắp
- Gừng
- Chuối
- Bánh mỳ nướng
- Nước dừa
- Các loại soup
Những món ăn cần tránh bao gồm:
- Đồ cay nóng
- Các loại đậu Hà Lan, đậu tương
- Thức ăn lên men và đồ chua
- Đồ ăn giàu chất béo như phô mai, bơ, thịt,…
- Đồ cay, nóng
- Rượu, bia, cà phê và các chất kích thích
Ngay cả sữa cũng lọt vào danh sách cần cân nhắc. Vậy bị đau dạ dày nên ăn gì, có nên uống sữa và các chế phẩm từ sữa không?
Đau dạ dày có nên được ăn sữa chua không?
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua nhiều không?
Khi ăn sữa chua, người bình thường đã phải cân nhắc rất nhiều mặc dù nó rất bổ dưỡng cho dạ dày. Thế nên, với những loại tổn thương đường ruột lại càng phải chú ý hơn. Nhưng không phải vì thế mà hạn chế ăn sữa chua khi đau dạ dày, mà ngược lại nó được khuyến khích sử dụng đúng cách.
Trong sữa chua có nồng độ axit thấp hơn rất nhiều so với trong dịch vị của hệ tiêu hóa. Bởi vậy, nó không gây kích ứng dạ dày hay gia tăng tình trạng nghiêm trọng những tổn thương mà bệnh đau dạ dày gây ra. Không chỉ vậy, trong sữa chua còn chứa nhiều chất có lợi cho dạy dày, giảm loét, chống viêm.
Lưu ý cách ăn sữa chua đúng cách khi đau dạ dày
- Đau dạ dày chỉ nên ăn sau 1 – 2 tiếng để phát huy tối đa tác dụng của sữa chua. Ngoài ra, nên kết hợp với một số loại trái cây để bổ sung dinh dưỡng.
- Không ăn sữa chua khi đói, vì khi ấy dạ dày dễ bị tổn thương hơn cả. Nó còn khiến lợi khuẩn bị hạn chế tác dụng khi khó sống sót dưới môi trường axit dày đặc do đói.
- Không nên kết hợp ăn sữa chua với thuốc kháng sinh hay xúc xích, đồ đông lạnh,… vì nó sẽ gây tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Các loại sữa chua tốt mà người đau dạ dày nên ăn
Trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua dành cho người đau dạ dày. Người mua có thể tham khảo các tiêu chí như sau:
- Thành phần dinh dưỡng: Trong việc điều trị loét dạ dày, người ta thường ưu tiên sử dụng những thành phần giàu vitamin và canxi.
- Thành phần: Khi dạ dày bị tổn thương, cần hạn chế tối đa các chất có hại gây cộng dồn tổn thương theo thời gian. Đó là lý do tại sao nên chọn loại hạn chế chất tạo màu, chất tạo vị, chất bảo quản và ít đường.
- Ưu tiên lợi khuẩn sống: Để cải thiện hệ tiêu hóa, nên lựa chọn các loại sữa chua có lợi khuẩn sống. Nó gia tăng mức độ sống sót của lợi khuẩn và từ đó hỗ trợ cải thiện tình trạng của dạ dày.
Những loại sữa chua nên cân nhắc, đáp ứng những tiêu chí đã nêu trên:
- Sữa chua Stonyfield Organic: Lên men hữu cơ vô cùng an toàn.
- Sữa chua nguyên chất Fage: Sữa chua Hy Lạp nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng và lợi khuẩn.
- Sữa chua tự nhiên Dannon: Chứa nhiều lợi khuẩn giúp tăng đề kháng đường ruột.
Hoặc bạn có thể tham khảo cách tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà:
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-sua-chua-hy-lap-chuan-vi-ngay-tai-nha/
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua đã được giải đáp đầy đủ. Hãy áp dụng cách ăn sữa chua đúng cách để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhé! Ngoài ra, có rất nhiều loại sữa thích hợp cho người đau dạ dày có bán trên VnShop. Truy cập ngay website để đặt hàng và hưởng ưu đãi cực “hot” nhé!