Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện nay cũng có rất nhiều cách chế biến bánh mì khác nhau nên sự hấp dẫn của bánh mì cũng tăng lên. Tuy nhiên phụ nữ sau sinh có phải là những người nên ăn bánh mì, đặc biệt là sinh mổ có được ăn bánh mì không. Mời bạn đọc tham khảo bài viết để biết thêm những thông tin bổ ích.


Giá trị dinh dưỡng của bánh mì

Hiện nay bánh mì được làm từ nhiều nguyên liệu đa dạng khác nhau như bánh mì trắng, bánh mì bột chua,… Nhưng trong bài viết này chúng tôi tập trung vào bánh mì làm từ lúa mì vì đây là nguyên liệu cơ bản nhất. Các thành phần dinh dưỡng cơ bản sẽ không có quá nhiều thay đổi nên Vnshop chỉ tập trung phân tích 1 loại.

Theo tính toán của các nhà khoa học, 1 lát mỏng bánh mì làm từ lúa mì nặng 33 gam chứa:

  • 2 gam chất béo.
  • 17 gam carbs.
  • 3 gam đạm.
  • 2 gam chất xơ.

Ngoài ra còn một số dinh dưỡng như natri, mangan, selen và một lượng folate nhất định. Các sản phẩm bánh mì còn chứa gluten, một loại protein tạo nên cấu trúc đàn hồi của bánh mì.

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Đầu tiên, lời khuyên mà Vnshop đưa ra là mẹ sinh mổ không nên ăn bánh mì. Lí do là:

  • Bánh mì có chứa Gluten. Đối với một số người thì việc tiêu hóa gluten rất dễ dàng nhưng với một số người thì lại không, có thể nói là khó khăn. Các mẹ sau sinh mổ thường có sức khỏe rất yếu nên việc tiêu hóa thức ăn cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là vị trí vết mổ ở vùng bụng nên cũng sẽ có những tác động tới việc tiêu hóa.
  • Một số người cũng có thể nhạy cảm với gluten, có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, tiêu chảy và đau dạ dày. Mà khi bị tiêu chảy thì mẹ sẽ phải đi vệ sinh nhiều lần dẫn đến làm hở vết thương và nhiễm trùng, rất nguy hiểm. Thêm vào đó, việc mẹ bị tiêu chảy cũng sẽ có những tác động nhất định đến số lượng và chất lượng sữa mẹ nên bé cũng có thể bị ảnh hưởng.
  • Hàm lượn dinh dưỡng trong bánh mì không được đánh giá cao đối với những mẹ sau sinh. Thêm vào đó, bánh mì còn chứa axit phytic, chất ngăn cản hấp thụ một số khoáng chất cần thiết như sắt, canxi,…

Từ những lí do trên, khẳng định sinh mổ không nên ăn bánh mì càng trở nên chắc chắn hơn. Thực tế, mẹ cũng có rất nhiều sự lựa chọn hấp dẫn khác thay cho bánh mì.

Những món ăn bổ dưỡng và độc đáo dành cho mẹ sau sinh mổ

Các loại thịt đỏ sẽ là những thực phẩm rất cần thiết để mẹ hồi phục sức khỏe cũng như làm tăng chất lượng sữa. Từ đó giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh đó là một số loại rau xanh vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ví dụ tiêu biểu đó là rau cải xanh, măng tây, rau ngót,… Đây đều là những loại rau có thể giúp mẹ tăng tiết sữa nhiều hơn để đảm bảo nhu cầu cho bé.

Và không thể không nhắc đến những loại hoa quả có thể làm nước ép rất bổ dưỡng. Ví dụ như đu đủ. Để biết thêm nhiều loại nước ép khác vừa tốt cho bà bầu và vừa tốt cho mẹ sau sinh, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Các loại nước ép tốt cho bà bầu ở mỗi giai đoạn thai kỳ

Một số lưu ý

  • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về lượng thực phẩm nên ăn trong một tuần hoặc tháng.
  • Trong 3 – 4 tháng đầu mẹ chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin mà Vnshop muốn chia sẻ tới độc giả về vấn đề sinh mổ có được ăn bánh mì không. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu trong bài còn điều gì chưa đúng, Vnshop rất mong sẽ nhận được những góp ý tích cực. Còn nếu bạn thấy nó bổ ích thì đừng quên chia sẻ nhé.

Đồng thời những thắc mắc như bà đẻ có được ăn bánh mì chấm sữa không, sau mổ ăn bánh mì được không,… của nhiều mẹ sau sinh có thể được giải đáp.

Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here