Sinh mổ ăn rau lang được không

Rau lang là món ăn dân dã của người Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là loại rau dễ trồng và cũng dễ kiếm ở trong tự nhiên. Nhiều người cho rằng rau muống và rau lang gần như giống nhau. Các mẹ sinh mổ thì không nên ăn ra muống luôn do có thể ảnh hưởng đến vết mổ. Vậy còn rau lang thì sao, sinh mổ ăn rau lang được không. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để có thêm những kiến thức bổ ích.


Thành phần dinh dưỡng của rau lang

Theo nghiên cứu và tính toán của các nhà khoa học cứ 100 gam rau lang chứa khoảng:

  • 2.6 gam đạm.
  • 2.8 gam tinh bột.
  • 1.3 gam tro.
  • 48 miligam canxi.
  • 2.7 miligam Sắt.
  • 91.9 gam nước.
  • 1.4 gam chất xơ.
  • 54 miligam photpho.
  • 1 microgam carotin.
  • 11 miligam vitamin C.
  • 900 miligam vitamin PP.
  • 100 microgam vitamin B1.
  • 300 microgam vitamin B2.

100 gam rau lang cung cấp cho cơ thể khoảng 22 kcal. Nhìn vào thành phần dinh dưỡng của rau lang ta có thể thấy đây là loại rau chứa hàm lượng một số vitamin tốt cho da và tiêu hóa. Ngoài ra rau lang còn cung cấp cho cơ thể đạm và tinh bột.

sinh-mo-an-rau-lang-duoc-khong

Sinh mổ ăn rau lang được không

Theo ý kiến của chúng tôi mẹ không nên ăn rau lang sau sinh mổ vì các lí do sau:

  • Rau lang có thể làm ảnh hưởng tới vết mổ của các mẹ sau sinh. Cụ thể rau lang có thể khiến vết mổ của mẹ bị loang lổ, khó kéo dài thời gian bình phục. Từ đó sẽ để lại nhiều di chứng nếu sử dụng nhiều, như hở miệng vết thương mổ hoặc tạo ra những vết thâm xấu xí.
  • Bên cạnh đóm, một số mẹ sau sinh cho biết ăn rau lang thường dễ bị đau bụng và nghiêm trọng hơn là tiêu chảy. Mà khi bị tiêu chảy thì mẹ sẽ phải đi vệ sinh nhiều lần dẫn đến làm hở vết thương và nhiễm trùng, rất nguy hiểm. Thêm vào đó, việc mẹ bị tiêu chảy cũng sẽ có những tác động nhất định đến số lượng và chất lượng sữa mẹ nên bé cũng có thể bị ảnh hưởng.

Một số loại rau quả tốt cho mẹ sơ sinh

Ngoài rau lang ra thì phụ nữ sau sinh mổ sẽ còn rất nhiều lựa chọn khác để hồi phục sức khỏe và tăng cường chất lượng sữa. Tiêu biểu nhất có thể kể đến là:

  • Đu đủ: Đây là loại quả có khả năng làm tăng chất lượng sữa của mẹ rất tốt. Mẹ có thể ăn cả đu đủ xanh và đu đủ chín. Thậm chí, đu đủ xanh còn có phần tốt hơn. Mẹ chỉ cần làm sạch đu đủ trước khi ăn là được.
  • Rau cải xoăn: Trong thành phần của rau cải xoăn không chỉ có chứa hàm lượng canxi, vitamin A, K dồi dào. Bên cạnh đó, loại rau này còn có làm lượng sắt và folate cao mà hiếm có loại rau nào sánh bằng. Nếu như bạn chưa biết thì sắt và folate rất cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh mổ.
  • Măng tây: Thông thường có thể bạn sẽ nghe được ở đâu đó là sau sinh không nên ăn măng. Tuy nhiên măng tây lại là một sự khác biệt. Nó rất giàu chất xơ giúp kích thích dạ dày co bóp, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no bụng nhanh. Ngoài ra măng tây cũng giúp làm tăng lượng sữa mẹ để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé.
  • Rau ngót: Đây cũng là một loại rau rất dân dã và dễ trồng ở nước ta. Từ xa xưa, người ta đã biết rằng rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt là phụ nữ sau sinh mổ. Lí do là trong thành phần của rau ngót có chứa nguồn vitamin A, B, C và khoáng chất dồi dào. Vậy nên mẹ ăn nhiều rau ngót sẽ giúp làm tăng lượng sữa mẹ, giảm bớt nguy cơ bị viêm nhiễm.
  • Các loại nước ép: Có rất nhiều loại nước ép tốt cho bà bầu và cho cả mẹ sau sinh vì nước ép từ các loại quả cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Chi tiết mẹ có thể tham khảo thêm tại đây.

https://tintuc.vnshop.vn/cac-loai-nuoc-ep-tot-cho-ba-bau/

Một số lưu ý

  • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về lượng thực phẩm nên ăn trong một tuần hoặc tháng.
  • Trong 3 – 4 tháng đầu mẹ chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin mà Vnshop muốn chia sẻ tới độc giả về vấn đề sinh mổ ăn rau lang được không. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu trong bài còn điều gì chưa đúng, Vnshop rất mong sẽ nhận được những góp ý tích cực. Còn nếu bạn thấy nó bổ ích thì đừng quên chia sẻ nhé.

Đồng thời những thắc mắc như sinh mổ có ăn được rau lang, bị vết thương có ăn rau lang được không, vết thương hở ăn rau lang được không,… của nhiều mẹ sau sinh có thể được giải đáp.

Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…