Lạc là loại thực phẩm đã gắn liền với nhân dân nước Nam ta từ lâu đời. Lạc trở thành một trong những loại lương thực chính trong những thời khắc khó khăn nhất của đất nước. Đến thời bình chúng ta vẫn không thể từ bỏ món ăn này. Hương vị lạc vừa bùi vừa ngọt, là hương vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của ngày thường cũng như ngày lễ Tết. Chính vì vậy, Vnshop sẽ giới thiệu tới quý độc giả cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu vừa ngọt vừa bùi. Mời bạn đọc tham khảo.


Giá trị dinh dưỡng của lạc

Trong lạc chứa khoảng 44 – 56% chất béo và chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và đa, hình thành nên axit oleic và acid linoleic.

Bên cạnh đó lạc cung cấp khoảng 22 – 30% calorie. Những người thiếu đạm hoặc cần đạm để đáp ứng nhu cầu tập luyện thì cũng có thêm lạc vào khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên với trẻ nhỏ thì không nên quá nên ăn quá nhiều lạc. Lí do là đa phần lượng đạm của đậu phộng là arachin và conarachin. Đây là loại đạm dễ gây dị ứng với trẻ nhỏ. Một số trường hợp có thể gây ra có thể dẫn đến tử vong nếu trẻ ăn lạc không hợp lý.

Ngoài ra, lạc còn chứa đường, chất xơ, Omega-3, Omega-6, vitamin và khoáng chất,… Ăn lạc một cách hợp lý sẽ rất tốt cho tim. Các nhà khoa học cho rằng lạc chứa magiê, niacin, đồng, axit oleic và nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol. Đây đều là những dinh dưỡng quan trọng và góp phần quyết định bảo vệ tim không bị mắc bệnh. Ngăn ngừa sỏi mật cũng là một trong những lợi ích nổi bật. Hầu hết sỏi mật đều là sỏi cholesterol, trong khi đó lạc có khả năng giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên những nghiên cứu này vẫn cần sự khẳng định chính thức đến từ giới khoa học.

Lạc là một trong những thực phẩm ăn nhẹ lành mạnh nhất. Hãy cân nhắc lượng hợp lý dựa trên thể trạng sức khỏe và mục đích của bạn. Dù là tăng cân hay giảm cân thì lạc hay còn gọi là đậu phộng đều có thể giúp được bạn.

Tại nên rang lạc bằng nồi chiên không dầu

rang-lac-bang-noi-chien-khong-dau

Rang lạc bằng nồi chiên không dầu giúp bảo toàn dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Tất cả những gì chúng ta cần làm là chọn mức nhiệt độ và thời gian hợp lí. Nguyên lí làm nóng của nồi chiên không dầu giúp nhiệt lượng luôn được duy trì và ổn định ở mức yêu cầu. Cụ thể là nồi chiên không dầu sẽ lợi dụng nguồn điện để làm nóng dây mayso. Phía trên dây mayso sẽ có một chiếc quạt tản nhiệt đưa nhiệt lượng lan tỏa đều khắp khoang nấu. Chính vì vậy mà lạc sẽ chín đều, ngọt và bùi từ trong ra ngoài. Màu sắc cũng rất hấp dẫn.

Một lí do quan trọng khác đó chính là giảm lượng dầu mỡ lên đến 80%. Hiện nay béo phì, thừa cân có thể nói đang là những căn bệnh đau đầu đối với con người. Việc sử dụng nồi chiên không dầu sẽ rất tốt cho sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc một số căn bệnh về tim mạch. Thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu vẫn sẽ giữ được dinh dưỡng vốn có của nó.

Sử dụng nồi chiên không dầu cũng giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, và điện năng. Nếu bạn có nghi ngờ nồi chiên không dầu có tốn điện không thì có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Nồi chiên không dầu có tốn điện không

Cách chọn lạc ngon

Để có được những củ lạc thơm ngon và bổ dưỡng, bạn nên chọn hạt lạc to đều, đều màu, tránh hạt bị lép, mọt, mọc mầm. Một mẹo nhỏ là lạc đỏ chắc và thơm hơn lạc trắng, để làm nộm và uống kèm bia thì tuyệt vời. Nhưng lạc trắng luộc lại ngon và bùi hơn, đây là món ăn vặt rất được nhiều gia đình từ nông thôn tới thành phố ưa chuộng. Giá lạc ngoài chợ tầm 50.000 – 65.000đ/kg. Đây là giá tham khảo, mỗi nơi có thể sẽ có giá khác.

Hướng dẫn rang lạc bằng nồi chiên không dầu

  1. Làm nóng nồi chiên không dầu. Bạn đừng vội cho lạc vào rang luôn mà hãy làm nóng nồi trước đã nhé. Bạn hãy để khoang nấu trống rỗng. Đóng kín rồi. Chỉnh nhiệt độ 160 độ C trong 3 phút.
  2. Sau khi đã làm nóng nồi xong thì bạn bắt đầu xếp lạc vào khoang nồi. Tốt nhất là chỉ nên xếp vừa vặn một lớp để lạc chín đều.
  3. Quết đều thêm một chút dầu ăn lên. Chỉ cần một chút thôi để tăng độ ngậy món ăn.
  4. Rang lạc dưới nhiệt độ là 160 độ C trong 20 phút. Trong lúc chờ đợi bạn có thể làm một số công việc khác. Đây cũng chính là một trong những điểm nổi bật của nồi chiên không dầu. Vì hết thời gian đã hẹn thì nồi cũng tự ngắt. Nhưng khi đã hết thời gian hẹn thì bạn cũng nên cho thực phẩm ra luôn nhé. Vì nhiệt lượng sẽ không thoát đi ngay nên có thể làm hỏng món ăn của bạn.
  5. Cuối cùng là thưởng thức món ăn hoặc sử dụng lạc rang cho các món ăn khác.

Hướng dẫn nấu một số một ăn với lạc rang

Nếu bạn cảm thấy món lạc rang vẫn quá đơn điệu và nhàm chán thì Vnshop xin giới thiệu tới độc giả một số món ăn với lạc.

Lạc xào sa tế

Nguyên liệu:

  • 200 gam lạc đã được xát vỏ.
  • 3 thìa nhỏ sa tế.
  • 3 thìa nhỏ tương ớt.
  • 2 thìa nhỏ dầu ăn.
  • 1-2 quả ớt.
  • 2 đến 3 thìa nhỏ gia vị bột nêm.
  • 1 thìa nhỏ đường.
  • Một chút hành lá.

Chi tiết các bước làm:

  1. Rang lạc với nồi chiên không dầu.
  2. Trong lúc chờ đợi lạc rang chín thì chúng ta cần chuẩn bị nước sốt. Cho sa tế, tương ớt, dầu ăn, bột nêm, đường vào cùng một bát và khuấy cho hỗn hợp được hoà quyện đều cùng nhau. Bạn đọc có thể thay đổi lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị riêng.
  3. Rửa sạch ớt quả và hành lá sau đó thái nhỏ.
  4. Bắc chảo lên bếp. cho hỗn hợp nước sốt và lạc đã rang chín vào chảo. Bật lửa thật nhỏ. Đảo thật nhanh và đều tay đến khi hỗn hợp sệt và bám đều từng hạt lạc.
  5. Khi lạc đã bám đều nước sốt thì mới cho ớt và hành đã thái sẵn vào và đảo thêm 2 – 3 phút là được.
  6. Cuối cùng là thưởng thức món ăn. Bạn nên ăn lạc xào sa tế kèm với cơm.

lac-xao-sa-te

Kẹo lạc

Một món ăn khác sử dụng lạc rang mà Vnshop muốn giới thiệu tới bạn đọc đó là kẹo lạc truyền thống.. Đây là món ăn vặt rất được ưa chuộng. Ăn kẹo lạc và uống kèo nước trà thì quả thật là tuyệt vời. Sau đây Vnshop xin chia sẻ tới bạn đọc cách làm kẹo lạc ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 400 gam hạt lạc.
  • 140 gam mè rang.
  • 125 ml nước lọc.
  • 170 gam đường trắng.
  • 40 gam gừng giã nhỏ.
  • 100 gam mạch nha.
  • 2 thìa cà phê nước cốt chanh.

Chi tiết các bước làm:

  1. Sử dụng nồi chiên không dầu để rang 400 gam hạt lạc. Sau khi rang xong thì loại bỏ vỏ thật sạch.
  2. Chuẩn bị trước một chiếc khuân và rải đều lên đáy khuân 100 gam mè rang.
  3. Bắc nồi lên bếp rồi bật lửa vừa.
  4. Cho 125 ml nước lọc vào nồi và đậy nắp lại rồi đun sôi.
  5. Khi nước đã sôi thì cho 170 gam đường trắng vào và khuấy đều. Khi nước sôi trở lại thì cho gừng giã nhỏ đã chuẩn bị vào. Nếu bạn muốn giảm cay thì có thể giảm lượng gừng.
  6. Khi nước sôi lại thì lại cho tiếp nước cốt chanh vào. Khuấy đều và đun sôi đến khi nước trong và đường đã tan hết.
  7. Tiếp tục cho thêm mạch nha vào đun. Sau khi cho hết mạch nha vào thì giảm lửa xuống một chút. Tuy nhiên không nên hạ lửa quá nhiều. Đun đến khi màu của nước kẹo là màu vàng hơi nâu. Để kiểm tra xem nước kẹo đã đạt chuẩn chưa thì bạn sử dụng thìa múc 1 chút nước sau đó để nhỏ xuống 1 bát nước. Bóp thử những giọt nước kẹo trong bát nước xem đã cứng và giòn chưa. Nếu đã giòn rồi thì đến bước tiếp theo.
  8. Tại bước này chúng ta sẽ cho lạc rang và 40 gam mè rang vào nồi sau đó trọn thật đều và kỹ. Trộn đến khi nước đường khô. Cuối cùng tắt bếp.
  9. Cho ngay kẹo ra khay đã được rải đều mè rang.keo-lac-1
  10. Dàn thật đều kẹo trên khuân đã chuẩn bị ở bước 2. Bạn cần dàn kẹo thật nhanh.
  11. Sử dụng chai hoặc cốc cán đều lên bề mặt của kẹo. Làm như vậy thì kết cấu của kẹo sẽ chắc, đều và đẹp hơn. Bước này cũng cần làm thật nhanh để chuyển sang bước tiếp theo.
  12. Đổ kẹo ra mặt phẳng sạch và sau đó sử dụng dao để cắt thành những chiếc kẹo nhỏ. Bạn cắt càng nhanh càng tốt. Vì khi kẹo nguội rồi thì sẽ rất khó cắt. Cắt kẹo lúc nguội thì sẽ bị vụn và nát. Chính vì vậy cần cắt nhanh lúc kẹo còn nóng ấm.
  13. Cuối cùng là thưởng thức.

Khi ăn kẹo lạc bạn nên uống thêm nước trà. Đây là món ăn và thức uống luôn đi kèm với nhau.

keo-lac-nuoc-tra

Trên đây Vnshop đã chia sẻ tới bạn đọc cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cùng với đó là một số món ăn truyền thống tuyệt ngon với lạc rang. Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm cách làm nộm với lạc.

Nồi chiên không dầu có thể chế biến được rất nhiều loại thực phẩm khác tương tự như lạc. Ví dụ như rang hạt điều bằng nồi chiên không dầu, rang hạt de bằng nồi chiên không dầu, làm hành phi bằng nồi chiên không dầu,…

Hy vọng với những kiến thức tham khảo này, bạn đọc có thể tự tay chế biến cho gia đình những món ăn ngon và dinh dưỡng. Vừa để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, vừa làm tình cảm gia đình gắn bó và gần gũi hơn.

Xin chân thành cảm ơn độc giả đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here