Trong thời điểm xã hội đang ngày càng phát triển, cùng với sự du nhập văn hoá của các quốc gia với nhau, các món ăn vặt của giới trẻ càng ngày càng phong phú, biến hoá đa dạng. Không chỉ những món ăn mặn mà còn cả những món ăn vặt chay ngon không thể cưỡng lại. Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu đến bạn một số món ăn vặt cho người ăn chay dễ làm tại nhà.

Bánh cuốn ngọt

Món ăn với lớp vỏ dẻo dai cùng màu sắc hấp dẫn và hương vị ngọt nhẹ làm cho rất nhiều người mê mẩn đối với cả người không ăn chay.

món ăn vặt chay - bánh cuốn ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g bột gạo
  • 70g bột năng
  • 100g Đậu xanh
  • Đường, muối, nước lạnh
  • Nước cốt lá dứa, nước lá cẩm, nước củ dền…
  • Mè rang

Cách chế biến

  • Đầu tiên, bạn ngâm bột gạo với nước trong khoảng 4 tiếng trước khi làm bánh, trong quá trình ngâm khi bột đã lắng thì bạn chắt bỏ phần nước phía trên và bổ sung nước mới khoảng 2 – 3 lần).
  • Trộn đều bột gạo với bột năng, thêm một ít gia vị và dầu ăn vào khuấy đều. Sau đó trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị theo tỷ lệ: 1 bột : 1,5 nước : 0.5 nước cốt dừa. Bạn có thể tự điều chỉnh khi pha bột (thêm bột năng hoặc bột gạo để bột thêm dẻo, thêm nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, nước lá cẩm để tạo màu tím, nước củ dền để tạo màu hồng).
  • Đậu xanh ngâm với nước trước khi làm trong thời gian ít nhất 4 tiếng. Sau đó, bạn đun nhừ đậu xanh cho đến khi hơi nước cạn thì tán nhuyễn, thêm đường, bột vani. Trộn lẫn nhân đậu xanh với dừa tươi bào sợi.
  • Tiếp đến, bạn sử dụng chảo chống dính đặt lên bếp đun. Quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chảo (nên chọn loại chảo kích cỡ vừa không nên quá lớn). Rồi bạn cho một thìa bột bánh đã trộn sẵn vào chảo chống dính và tán đều, đậy nắp vung chảo lại và để lửa nhỏ khoảng 2 phút cho đến khi bột bánh chín (chuyển màu trong) thì nhấc ra khỏi chảo.
  • Tiếp theo, bạn đặt nhân bánh đậu xanh vào giữa vỏ bánh và khéo léo cuốn lại cho gọn gàng.
  • Cuối cùng, bạn xếp bánh cuốn ngọt lên đĩa và rắc thêm mè ở phía trên và thưởng thức.

Món ăn vặt chay – Kem xoài dứa

Vào trong những ngày nắng nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức món kem mát lạnh cùng với hương vị trái cây thơm ngon từ xoài và dứa. Bạn có thể tham khảo cách làm món ăn này qua công thức sau đây:

món ăn vặt chay - kem xoài dứa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xoài chín: 1 trái lớn.
  • Dứa chín: nửa trái.
  • Chanh: 1 quả.
  • Sữa chua: 2 hộp.

Cách chế biến

  • Đầu tiên, xoài rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng. Dứa gọt vỏ bỏ mắt và cắt miếng. Chanh vắt lấy nước cốt sau đó bỏ hạt.
  • Xoài và dứa sau khi đã cắt nhỏ thì cho vào thố lớn, cho thêm vài thìa đường và trộn đều, để khoảng 20 phút cho đường ngấm hẳn.
  • Sau khi đường ngấm, cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố, thêm sữa chua, nước cốt chanh vào và xay nhuyễn rồi bỏ vào tủ lạnh.
  • Sau khoảng hơn 1 tiếng khi hỗn hợp bắt đầu đông lại thì lấy ra, dùng thêm một chiếc dĩa xới đều cho hết dăm đá, làm đến khi thấy kem mượt là có thể ăn được.

Khoai lang chiên phồng

món ăn vặt chay - khoai làng chiên phồng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 3 củ.
  • Bột mỳ: 500g.
  • Sữa tươi không đường: 45ml.
  • Men nở: 10g.
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.

Cách chế biến

  • Khoai lang bạn rửa sạch, bỏ vỏ, bổ đôi rồi đem đi hấp cho đến khi khoai chín mềm. Trộn men nở với bột mì kèm theo các gia vị (đường, ít muối) sau đó cho khoai lang đã hấp vào trộn thật kỹ.
  • Trong quá trình trộn hỗn hợp, cho thêm sữa tươi cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau đồng nhất, cầm dẻo tay mà không quá khô thì dừng lại.Ủ từ 30-50 phút cho bột nở đều, chia bột thành những viên nhỏ và vo tròn lại.
  • Tiếp đến, bạn đun nóng dầu trong chảo sao cho lượng dầu để chiên ngập các miếng bánh khoai.
  • Cho các viên bột bánh vào chảo, lật qua lật lại đến khi có màu vàng đẹp mắt thì gắp ra để lên giấy thấm dầu.
  • Bạn có thể thưởng thức món ăn này với tương ớt hoặc tương cà tùy theo khẩu vị.

Đậu phụ tẩm bột

Đây là một trong các món ăn vặt chay thay thế hoàn hảo cho những tín đồ của món nem chua rán phổ biến. Cùng với nước chấm hấp dẫn sẽ khiến cho món ăn trở nên thơm ngon hơn, không thua kém gì so với nem chua rán thông thường.

món ăn vặt chay - đậu phụ tẩm bột

Nguyên liệu cho đậu phụ rán

  • 150g đậu phụ tươi.
  • 75g bột mì.
  • 25ml tương ớt.
  • 15ml xì dầu.
  • 2g tỏi.
  • 1g hạt tiêu đen xay nhỏ.
  • 2g đường trắng.
  • 150ml nước.
  • 200g vụn bánh mì (hoặc mua gói chiên xù).
  • 1,5g muối.

Nguyên liệu cho nước chấm

  • 25ml xì dầu.
  • 60ml dấm gạo.
  • 60ml nước.
  • 45g đường trắng.
  • 1 củ tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ).
  • 1g bột tỏi.
  • 2.5g bột bắp.
  • 25ml tương ớt nguyên chất.

Cách chế biến

  • Đầu tiên, bạn cần sử dụng một tấm khăn sạch, cho đậu phụ lên và cứ 2 phút lật một lần để thấm hết độ ẩm của đậu phụ. Sau đó cắt đậu phụ thành các miếng dài hình que và đặt lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Tiếp đến, bạn lấy một chiếc bát, hòa đều bột mì và nước vào. Sử dụng một chiếc bát khác cho vụn bánh mì trộn đều cùng 1g muối.
  • Nhúng đậu phụ vào bát bột mì (cho bột mì bám đều vào các mặt của đậu phụ), sau đó thả vào bát vụn bánh mì rồi lật nhẹ nhàng liên tục để vụn bánh bám đều vào các mặt.
  • Sau đó, cho các miếng đậu phụ lên khay nướng, quét một lớp dầu ăn vào các miếng đậu phụ và cho vào lò nướng trong khoảng 30-35 phút ở 200 độ C.
  • Trong lúc đợi đậu chín, cho tất cả nguyên liệu nước chấm vào một chiếc chảo và trộn đều lên. Tiếp theo, cho chảo lên bếp và đun đến khi hỗn hợp nước sốt sôi.
  • Khi nước sốt vừa sôi, bạn cho nhỏ lửa và nếm thử độ vừa của sốt. Nếu đã vừa, đổ nước sốt vào một bát và để nguội dần.
  • Khi đã nướng xong, bạn lấy đậu phụ ra và thưởng thức cùng với nước chấm.

Món ăn vặt chay – Chuối sấy khô

món ăn vặt chay - chuối sấy khô

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • 15 – 17 quả chuối chín.
  • 2 quả chanh.
  • 2-3 ống nhỏ vani.

Cách chế biến

  • Đầu tiên, bạn bóc vỏ chuối, dùng dao cắt phần chuối đã lọc vỏ thành những lát mỏng. Các bạn có thể cắt dọc hoặc cắt ngang tùy theo ý thích.
  • Hòa 0,5 lít nước sôi để nguội với nước cốt chanh, cho vào bình xịt thực phẩm.
  • Xếp từng lát chuối lên khay nướng và dùng bình xịt nước chanh lên các miếng chuối, tiếp đó rải đều vani lên.
  • Cho khay vào lò nướng. Đặt nhiệt độ của lò trong khoảng 120 – 125 độ C, nướng trong 20 phút.
  • Chờ chuối khô, bạn dùng kẹp lật các lát chuối lên, một lần nữa xịt nước chanh và vani như lúc đầu và cho vào lò nướng tiếp. Liên tục nướng cho đến khi chuối có màu vàng nâu là được.
  • Cuối cùng, bạn bỏ chuối sấy khô ra đĩa và thưởng thức.

Qua trên, Vnshop mong rằng những công thức cho các món ăn vặt chay được đưa ra ở trên sẽ giúp cho các bạn có thể tự làm được cho mình nhứng món ăn thơm ngon để nhâm nhi trong lúc thư giãn hay trong những chuyến đi chơi,… Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here