Nhật Bản là nước đầu tiên nêu cao khẩu hiệu “Văn Hóa Tây Phương trong Tinh Thần Nhật Bản”. Với công cuộc đổi mới Minh Trị, nước Nhật chính thức đón Tết theo Dương lịch. Liệu thay đổi này ảnh hưởng tới văn hóa người Nhật như thế nào, món ăn ngày Tết Nhật Bản có gì thay đổi không. Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau.

Món ăn ngày Tết Nhật Bản

Khác biệt để hòa nhập

Nền kinh tế của Nhật Bản là một nền kinh tế mạnh ở châu Á. Một trong những nguyên do tạo nên sự vững mạnh đó chính là quyết định ăn Tết theo lịch Dương. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi Tết Nhật Bản vào ngày nào, mà khá nhiều người thắc mắc.

Tuy phát triển mạnh về kinh tế, nhưng nó cũng gây ra những xao trộn nhất định trong văn hóa. Nhìn chung, thay đổi lớn nhất là không gian và thời gian của Tết nay khác nhiều so với Tết xưa.

Vậy còn các món ăn cổ truyền ngày Tết ở Nhật thì sao?

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các món ăn vặt ngày Tết thơm ngon nức mũi

Các món ăn ngày Tết Nhật Bản

Tuy đã có nhiều thay đổi nhưng bữa ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản vẫn phải có những món ăn sau.

Osechi Ryori

Khá nhiều người không biết Osechi Ryori là gì mặc dù đây là món ăn đầu năm khá nổi tiếng của Nhật Bản. Osechi Ryori là những đồ ăn với các món nấu, trộn, nướng từ các loại thịt gia cầm, rau và hải sản.

Osechi Ryori thường được chuẩn bị xong từ trước đêm giao thừa. Sở dĩ người Nhật làm vậy vì họ quan niệm rằng ngày đầu năm mới thì phải hạn chế làm việc, cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Osechi Ryori là sự kết hợp của một vài món hoặc tới vài chục món. Tất cả chúng được xếp vào một chiếc hộp nhiều tầng có tên là Jubako. Mỗi món ăn trong Jubako có ý nghĩa riêng, đồng thời nói lên ước nguyện của gia đình trong năm mới sắp tới.

Osechi Ryori

Ý nghĩa của  món ăn ngày Tết Nhật Bản Osechi Ryori

Mỗi nguyên liệu trong món ăn này lại mang một ý nghĩa khác nhau, cầu chúc những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Hãy cùng khám phá nhé:

  • Kuromame (Đậu nành đen): Trong tiếng Nhật, “mame” có nghĩa là đậu và đồng âm với “làm việc chăm chỉ và sức khỏe tốt”. Đó cũng là ước nguyện mỗi năm mới của người Nhật.
  • Surume (Mực khô): Ở Việt Nam ăn mực khô vào năm mới được xem như một điều không may mắn. Nhưng ở Nhật lại có ý nghĩa là tôn vinh, kỷ niệm.
  • Nishiki tamago (Trứng hấp):  Món ăn tượng trưng cho niềm vui và sự hân hoan đầu năm mới.

Trứng hấp

  • Kuwai (Rễ cây rau mắc): Món ăn này tượng trưng cho sự đoàn viên.
  • Satoimo (Khoai sọ): cầu chúc sức khỏe cho những đứa trẻ trong gia đình.
  • Datemaki (Trứng cuộn trộn cá hoặc tôm nghiền): tượng trưng cho sự thông thái và trí tuệ thì sẽ cho thêm Datemaki. Vì hình dáng món trứng này trông giống như một cuốn sách.
  • Konbu maki (Cá trích khô cuốn rong biển): có hình dạng tương tự như món trứng cuộn Datemaki, tượng trưng cho sự uyên thâm và văn hóa.
  • Subasu (Giấm củ sen): mang ý nghĩa cho sự làm việc thuận lợi, không có trở ngại.
  • Ebi (Tôm): Với thân mình cong, có 2 râu dài và tập tính thay vỏ nên Ebi mang ý nghĩa cho cuộc sống mới trường thọ.
  • Yakizakana (Cá nướng): Mỗi loài cá khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ các tráp tượng trưng cho hạnh phúc, cá chình lại là sự thăng tiến nhanh chóng trong công việc.

Món súp Ozoni

Tương tự Osechi, súp Ozoni cũng là món ăn ngày Tết Nhật Bản. Về độ nổi tiếng cũng không thua kém Osechi. Món súp Ozoni có rất nhiều biến thể tùy từng vùng miền, thậm chí từng gia đình.

Ozoni

Nhưng về cơ bản có hai loại súp Ozoni cơ bản là Ozoni kiểu Kanto và kiểu Kansai.

Ozoni kiểu Kanto

Những người nấu theo kiểu Kanto thường cắt những miếng nếp thành những phần nhỏ. Canh hầm thường là canh gà, bỏ thêm Aona (rau cải). Người Nhật cho rằng hành động gắp rau cải lên tượng trưng cho sự thăng tiến trong công việc, đồng thời cơ duyên sẽ tới.

Ozoni kiểu Kansai

Khác với kiểu Kanto, miếng nếp để tròn trịa biểu tượng cho sự đủ đầy và viên mãn. Nước súp thường là canh Miso trắng có thêm củ cải trắng, Taimo, rau Mizuna, cá bào,…

Đọc thêm: Giới thiệu các món ăn ngày tết Hàn Quốc

Sushi

Một món ăn ngày Tết Nhật Bản cũng khá quan trong khác đó là sushi. Mỗi miếng sushi gồm 1 miếng cơm trộn dấm và 1 miếng hải sản sống. Sushi được làm từ rất nhiều các loại cá khác nhau như cá hồi, cá ngừ, cá cam, cá thu,… Sushi rất được ưa chuộng tại Nhật cũng như nhiều quốc gia khác nhau.

SushiLưu ý: khá nhiều người nhầm lẫn giữa sushi và sashimi. Sushi thì gồm cá và cơm nhưng sashimi thì chỉ có hải sản tươi sống.

Trên đây là một số món ăn ngày Tết Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả những kiến thức mới về văn hóa và ẩm thực của con người nơi đây.

Xem thêm các món ăn khác tại đây .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here