Làm sữa chua dẻo bằng gelatin đây là một trong những món ăn vô cùng khoái khẩu dành cho mọi đối tượng trong những ngày hè oi nóng. Cùng Vnshop chia sẻ công thức cách làm sữa chua dẻo bằng bột hoặc lá gelatin tại nhà vô cùng dễ dàng, thuận tiện, hương vị thơm ngon mà không tốn quá nhiều thời gian dành tặng cho bạn bè và người thân

Gelatin là gì?

Gelatin không còn quá xa lạ đối với các chị em nội chợ ngày nay. Gelatin thường được nhắc đến không ít trong nguyên liệu làm các món ăn vặt. Đây là chế phẩm được tạo ra từ collagen chiết xuất ở phía dưới da, xương của động vật hoặc từ thực vật. Công dụng chính làm các nguyên liệu đông dẻo. Trên thị trường hiện nay gồm Gelatin có 2 dạng chính : Dạng bột và dạng lá.

Thường đặc điểm không vị, không mùi, trong suốt hoặc có màu hơi vàng. Loại protein này có tác dụng giúp ổn định cấu trúc thực phẩm. Thường Gelatin là một trong số nguyên liệu thiết yếu để chế biến nhiều món bánh, thạch rau câu và kẹo dẻo.

Cách làm sữa chua dẻo bằng gelatin

Trên thị trường hiện nay gelatin có hai dạng gồm bột và lá. Có thể làm sữa chua dẻo bằng bột gelatin hoặc lá gelatin đều được không ảnh hưởng quá nhiều về chất lượng sữa chua.

Làm sữa chua dẻo bằng gelatin đơn giản là món quà tuyệt vời dành cho cả nhà

Nguyên liệu chuẩn bị làm cho sữa chua

  • Sữa tươi không đường: 1 lít.
  • Sữa đặc có đường: 100ml ( Tùy theo khẩu vị ngọt có thể cho lên tầm 200ml).
  • Sữa chua cái không đường: 1 hộp.
  • Bột gelatin/ lá gelatin: 5gr.
  • Hộp to và bát sạch.
  • Khăn xô sạch.
  • Hũ thủy tinh được rửa sạch sau đó phơi khô.
  • Nước đun sôi để nguội sạch: 300ml
  • Bột cacao, mứt trái cây ( tùy theo khẩu vị)

Cách làm sữa chua dẻo bằng gelatin

  • Phần sữa tươi cho ra bát rồi cho phần sữa đặc có đường vào khuấy đều tay cho đến khi sữa đặc tan đều rồi cho vào nồi đun nóng tầm 2 phút (nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ) đến khi sữa nổi bọt, sôi lăn tăn rồi bắc ra. Đặc biệt không nên đun sôi vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong sữa sẽ làm sữa thành phẩm.
  • Hỗn hơp sữa sau khi tắt bếp để nguội tầm 35 – 40 độ thì cho sữa chua cái để nguồi vào chú ý cần khuấy đều tay cho đến khi dung dịch thật mịn là được. Rót hỗn hợp vào hộp to hoặc bát rồi chuẩn bị đem đi ủ.
  • Đem hỗn hợp sữa chua đi ủ trong thời gian 6 -8 tiếng. Trong giai đoạn ủ sữa chua thường có rất nhiều cách ủ khác nhau bạn đọc có thể theo dõi thêm các cách chia sẻ trên VnShop: làm sữa chua bằng lò nướng , ủ bằng nồi cơm điện, Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng,… Để đỡ tốn thời gian tiết kiệm thời gian có thể ủ vào tối hôm trước.
  • Phần bột gelatin hoặc lá gelatin được bỏ ra bát và ngâm trong nước lọc trong khoảng thời gian 10 – 15 phút cho tới khi gelatin mềm là được. Sau đó cho lấy hỗn hợp gelatin vào bát nhỏ rồi cho vào nồi hấp cách thủy cho tan chảy hết.
  • Đem sữa chua được ủ trộn đều với phần gelatin được hấp cách thủy đều tay đến khi hỗn hợp mịn là được. Lấy khăn xô sạch lọc qua qua để tránh sữa chua không bị vón cục và sản phẩm tạo được độ mịn.
  • Lấy những hũ thủy sạch rồi đổ hỗn hợp vào rồi cho vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho sữa chua dẻo được đông đặc, có độ dẻo là được.. Trước khi ăn cho lên ngăn đá tầm 45 phút rồi cắt thành từng miếng nhỏ thưởng thức luôn hoặc thêm bột cacao hay mứt trái cây,…

Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng sữa chua dẻo bằng gelatin

sữa chua dẻo bằng gelatin được rất nhiều người yêu thích

  • Cũng giống như các cách làm sữa chua thông thường cần lựa chọn nguyên liệu sữa tươi, sữa chua men có nguồn gốc đảm bảo, tuyệt đối không sử dụng các thành bị hỏng hoặc hết hạn có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Dụng cụ trong khi làm sữa chua cần được vệ sinh sạch sẽ tốt nhất nên rửa bằng nước sôi và để khô tránh vi khuẩn có thể làm chất lượng sữa chua.
  • Sữa chua dẻo tự làm không có chất bảo quan nên sử dụng sớm không nên để quá lâu tốt nhất nên sử dụng trong thời gian 2 – 3 ngày để đảm bảo vẫn còn đầy đủ chất dinh dưỡng cho người sử dụng.
  • Phần sữa chua cái để sử dụng làm sữa chua trước khi sử dụng tốt nhất để ra ngoài tốt nhất 2 đến 3 tiếng.
  • Tuyệt đối cần để ý tới nhiệt độ ủ sữa chua không nên ủ ở nhiệt độ quá cao vì sẽ làm hỏng men sữa chua làm chất lượng sữa chua không đạt. Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất là tầm 40 – 48 độ.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng lúc đói vì có thể là tổn thương dạ dày.
  • Khi chế biến không nên cho quá nhiều gelatin vì nhiều quá sữa chua sẽ bị cứng giống thạch.
  • Khi thưởng thức có thể cắt thành những miếng nhỏ rồi cho thêm bột cacao, trà xanh hoặc trái cây hay các loại siro để tăng thêm hương vị khi thưởng thức.
  • Trong giai đoạn ủ sữa chua thường có rất nhiều cách bạn đọc có thể linh hoạt lựa chọn phương pháp phù hợp tiện lợi nhất để chế biến cho gia đình, bạn bé vào những dịp cuối tuần, nghỉ lễ,..

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết làm sữa chua dẻo bằng gelatin tại VnShop. Hy vọng với những thông tin cung cấp giúp các chị em thực hiện món sữa chua dẻo thơm ngon nhất vào những ngày hè oi nóng sắp tới. Quà tặng đặc biệt cho bạn đọc có thể làm một số món sữa chua khác như: Sữa chua Hy Lạp, Sữa chua nếp cẩm Chúc các chị em thành công!

Cách làm sữa chua Hy Lạp chuẩn vị ngay tại nhà

Cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo ngon giải nhiệt ngày hè oi bức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here