Kinh nghiệm chế biến ngô cho bé ăn dặm

4263

Thành phần trong ngô:

Ngô hay còn gọi là bắp, là một trong những loại hạt ngũ cốc phổ biến nhất trên toàn thế giới. Có nguồn gốc Trung Mỹ, nhưng hiện tại đã được nhân giống trên khắp thế giới. Ngô thường có màu vàng và cũng có nhiều lợi ích ngang với các loại hạt ngũ cốc khác, giàu chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.

  • Giống như tất cả các loại hạt hạt ngũ cốc khác, thành phần chủ yếu trong ngô là carb. Tinh bột là thành phần chủ yếu tìm thấy trong ngô, chếm 28%-80% trọng lượng ngô. Ngô cũng có chứa một lượng đường nhỏ.
  • Ngô có chứa một lượng chất xơ tương đối. Các loại chất xơ trong ngô chủ yếu là chất xơ không hòa tan, như hemicellulose, cellulose và lignin.
  • Ngô là một nguồn dinh dưỡng giàu protein.
  • Hàm lượng chất béo của ngô nằm trong khoảng 5-6%, khiến ngô trở thành một loại thực phẩm ít chất béo.
  • Ngô là một nguồn dinh dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Bỏng ngô có xu hướng chứa nhiều khoáng chất hơn, trong khi ngô ngọt có hàm lượng vitamin cao hơn.
  • Ngô chứa một lượng lớn các chất oxy hóa, nhiều hơn so với một số loại hạt ngũ cốc khác. Ngô đặc biệt giàu carotenoid có lợi cho sức khỏe của mắt.

Cách chọn và bảo quản ngô:

Tưởng như chọn ngô là một việc dễ dàng, nhưng thực ra là khâu quan trọng nhất nếu muốn có một món ngô ngon và chất lượng. Kinh nghiệm khi mua ngô nên chọn mua những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không có vết thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.

Cần chú ý đến hạt ngô, hạt ngô phải đều, mẩy, bóng và thẳng tắp.

Sau khi mua về, bạn có thể rửa ngô sơ qua, sau đó tách hạt ngô ra khỏi cùi rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu ngô mua về dùng liền, bạn có thể dùng phần cùi ngô nấu với nước sau đó lấy phần nước ngọt đó nấu cháo cho trẻ ăn.

Cách chế biến ngô cho bé ăn dặm:

1. Súp ngô nấu sườn non, khoai tây

Nguyên liệu

  • Bắp ngô nếp non
  • Sườn non
  • Khoai tây
  • Gạo tẻ
  • Ngò, nước mắm

Chế biến:

  • Mẹ vo sạch gạo tẻ, đem nấu thành cháo trắng chín mềm.
  • Ngô tách hạt, đem nấu chín.
  • Khoai tây bỏ vỏ, cắt quân cờ và luộc chín.
  • Sườn non nấu chín, gỡ lấy phần thịt. Sau đó dùng kéo cắt nhỏ.
  • Cho sườn non, khoai tây, ngô và một ít cháo (vừa ăn) vào xay cho sánh mịn.
  • Đổ hỗn hợp trên vào nồi, đun lửa lớn, sau đó nêm một chút nước mắm, một chút dầu oliu, ngò băm nhỏ, đảo đều.
  • Cho bé ăn khi soup còn nóng.

2. Cháo ngô thịt gà

Nguyên liệu:

  • Thịt gà tươi
  • Gạo tẻ
  • Bắp ngô nếp non
  • Nước mắm

Chế biến:

  • Vo sạch gạo, đem nấu chín thành cháo trắng.
  • Thịt gà băm nhỏ, phi thơm cùng hành tỏi.
  • Ngô tách hạt, luộc chín. Sau đó nghiền nhuyễn.
  • Nồi cháo chín, cho thịt gà, ngô vào đảo đều tay. Nêm mắm vừa ăn, dầu oliu, tắt bếp.
  • Múc cháo ra chén nhỏ và cho bé ăn khi nóng.

3. Ngô nghiền trộn sữa

Nguyên liệu:

  • Ngô nếp non
  • Sữa công thức hoặc sữa mẹ

Chế biến:

  • Đem ngô rửa sạch sau đó tách hạt và cho vào nước sôi luộc chín.
  • Ngô chín đem để nguội và nghiền nhuyễn. Mẹ có thể cho vào máy xay để xay mịn.
  • Trộn ngô với sữa công thức pha sẵn hoặc sữa mẹ tùy theo lượng uống của trẻ.

4. Cháo ngô ngọt

Nguyên liệu

  • Cháo trắng
  • Hạt ngô tách sẵn

Chế biến:

Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Chú ý: Có thể nấu hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

5. Bánh ngô chiên giòn

Nguyên liệu

  • Bột mì
  • Tinh bột
  • Ngô chín đã được tách hạt sẵn
  • Dầu ăn, đường

Chế biến 

  • Cho bột mỳ và tinh bột vào chung 1 cái tô, sau đó cho hạt ngô đã chín và được tách sẵn vào tô, trộn đều hổn hợp với nhau.Bắt chảo dầu lên bếp, cho dầu vào chảo kha khá, láng dầu đều mặt chảo, đợi đến khi chảo dầu nong nóng thì cho phần bột ngô đã trộn vào, sau đó vặn lửa nhỏ lại, để chừng 3 – 5 phút khi phần bột ngô đã kết lại thành 1 khối thì đảo bề mặt khác để 2 mặt đều vàng và giòn ngon.
  • Rắc thêm đường lên bánh ngô trong thời gian đang chiên để tạo độ ngọt cho bánh, sau khoảng 5 phút thì bánh chín. Dùng dao cắt bánh sau đó để lên giấy thấm dầu và chờ bánh nguội.
  • Đây là món ăn vặt ngon miệng nhưng rất bổ dưỡng, dễ trang trí với nhiều hình dạng khác nhau trên mặt bánh. Tuy nhiên, bánh này khá nhiều dầu mỡ, do đó không nên cho trẻ ăn quá nhiều tránh gây hại đến đường tiêu hóa của trẻ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here