Hướng dẫn chế biến phô mai cho trẻ ăn dặm

1334

Thành phần trong phô mai:

Phô mai là một sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, được sản xuất dưới nhiều loại hình thức, cấu trúc và hương vị khác nhau. Là một phần quan trọng trong những bữa ăn của con người, với vai là là một thực phẩm chính cũng như một món dành cho những người sành ăn. Với hương vị tuyệt vời, phô mai còn mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao và rất giàu vitamin cũng như chất khoáng.

Phô mai được cấu tạo chủ yếu bởi chất béo và protein, và hàm lượng của chúng còn phụ thuộc vào phô mai.

Phô mai là một nguồn cung cấp Protein tuyệt vời. Nó có nhiều tác dụng độc đáo với sức khỏe và có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp, tăng hấp thu các khoáng chất từ hệ thống tiêu hóa.

Lượng chất béo có trong phô mai thường đa dạng và tùy theo từng loại, chủ yếu là loại chết béo bão hòa.

Một lượng nhỏ chất béo trong phô mai được gọi là chất béo chuyển hóa có nguồn gốc động vật nhai lại, và loại chất béo này có một số lợi ích nhất định chó sức khỏe

Phô mai chứa một lượng nhỏ carbohydrate, chủ yếu là lactose. Có một vài loại phô mai nhất định không phải là lựa chọn phù hợp với những người mắc chứng kháng lactose.

Phô mai là nguồn thực phẩm bổ dưỡng với nhiều loại vitamin và chất khoáng, bao gồm canxi, kẽm, riboflavin, vitamin A và vitamin K2.

Phô mai có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương nhờ một nguồn chất khoáng dồi dào.

Cách chọn và bảo quản phô mai:

Nếu bạn mua phô mai với lượng vừa phải và định dùng hết trong vài ngày thì bạn không cần phải cất chúng trong tủ lạnh mà có thể để ở nhiệt độ phòng. Chỉ nên cất phô mai trong ngăn mát của tủ lạnh, không nên mua nhiều và cất trong ngăn đá sẽ làm giảm chất lượng và mùi vị của phô mai.

Khi cất phô mai, bạn nên gói chúng trong giấy nến – không nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc chặt, điều đó giúp chúng giữ được hương vị hấp dẫn. Nếu cẩn thận hơn bạn nên để chúng trong hộp thực phẩm kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Phô mai càng cứng thì càng có thể giữ được lâu hơn

Với miếng phô mai để ngoài một thời gian mà bị mốc thì đừng vội vứt bỏ nó, hãy cắt bỏ một lớp phô mai khoảng 1,5cm và tiếp tục sử dụng phần bên trong.

Nếu cần bào nhỏ phô mai nhưng cảm thấy khó khăn vì chúng dính vào lưỡi dao, chỉ cần bôi một lớp dầu ăn lên lưỡi dao trước khi bào thì sẽ không bị dính nữa. Ngoài ra bạn nên bài phô mai ngay trước khi chúng vừa được lấy từ tủ lạnh ra, phô mai lạnh còn hơi cứng sẽ dễ bào hơn.

Các món ăn được chế biến từ phô mai cho trẻ ăn dặm

1. Súp phô mai và khoai tây

Nguyên liệu

  • Khoai tây
  • Thịt heo hoặc thịt gà
  • Nước dùng (nước hầm xương thịt)
  • Phô mai

Chế biến

  • Rửa sạch, gọt vỏ, sau đó hấp chín khoai tây rồi xay nhuyễn
  • Thịt đem băm nhuyễn xay nhuyễn.
  • Cho khoai tây, thịt và nước dùng và đun sôi. Khi nồi súp chín, thả phô mai vào và đảo đều tay cho phô mai tan. Nên cho trẻ ăn khi súp còn ấm

2. Cháo cá hồi phô mai

Nguyên liệu

  • Cá hồi
  • Gạo
  • Hành tím, tỏi,gừng, hành lá
  • Gia vị: nước mắm, đầu ăn
  • Phô mai

Chế biến

  • Vì nấu cho các bé ăn nên chúng ta cần cẩn thận trong quá trình sơ chế cá hồi để chắc chắn rằng đã lọc hết xương. Dùng chanh để khử mùi cá. Nên băm hoặc xay nhuyễn cá hồi
  • Hành lá và gừng thái nhỏ còn hành tím và tỏi băm nhỏ.
  • Vo gạo để nấu cháo. Có thể nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc nồi bếp thường.
  • Cho chảo lên bếp, phi hành tỏi thơm rồi cho cá hồi băm nhuyễn vào. Cho thêm một tí nước mắm để cá ngấm gia vị.
  • Mỗi lần ăn thì lấy một bát cháo rồi cho thêm cá hồi vào. Nấu lên, lúc cháo sôi thì bạn cho cháo ra và thêm một miếng phô mai và quấy đều. Cho trẻ ăn lúc cháo còn ấm.

3. Cháo cà rốt phô mai

Nguyên liệu

  • Cà rốt
  • Gạo
  • Phô mai
  • Gia vị: nước mắm, dầu oliu

Chế biến

  • Gọt sạch vỏ của cà rốt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi đã chín nục thì đem ra xay nhuyễn. Trước khi xay bạn có thể thêm một chút muối để cà rốt thêm đậm vị.
  • Vo gạo, nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc áp suất. (Một lưu ý nhỏ là bạn có thể ngâm gạo trước 1 tiếng đồng hồ để gạo nở ra và lúc nấu cháo thì sẽ mềm hơn)
  • Sau khi nấu cháo chín thì cho cà rốt vào xay nhuyễn và khuấy đều, thêm một chút nước mắm để cháo dậy mùi. Khi cháo đã thơm ngon thì bạn lấy một miếng phô mai bỏ vào nồi, khuấy đều đến lúc phô mai tan. Sau đó múc ra bát và cho trẻ dùng lúc còn ấm.

4. Cháo tôm phô mai

Nguyên liệu

  • Gạo
  • Tôm
  • Súp lơ xanh
  • Hành tây
  • Gia vị: nước mắm, dầu oliu, muối

Chế biến

Vo gạo và ngâm nước trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho gạo nở ra.

Tôm đem bóc vỏ, lấy chỉ sống lưng rồi rửa sạch. Hành tây và súp lơ xanh đem cắt nhỏ, ngâm qua nước muối rồi rửa sạch. Sau đó đem luộc hành tây, súp lơ và tôm.

Cho chảo lên bếp, cho dầu oliu vào, cho tôm và hành tây vào đảo đều, thêm một chút muối để ngấm gia vị. Sau khi tôm và hành tây đã chín thì cho gạo đã ngâm vào đảo đều. Được một lúc thì đổ nước dùng vào và đun lửa nhỏ. Bắt đầu ninh cháo cho nhừ.

Sau khi cháo nhừ thì cho phần súp lơ xanh vào, đảo đều, đến lúc tắt bếp thì cho một miếng phô mai vào khuấy đều. Múc ra tô và cho trẻ dùng lúc còn ấm.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here