Hướng dẫn cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện

380

Đối với người dân Việt Nam, hình ảnh một người ăn xôi vào bữa sáng rất quen thuộc. Xôi là một món ăn rất ngon đặc trưng và đơn giản, những gói xôi đủ loại đa dạng mang đến cho người ăn hương vị đặc trưng rất riêng biệt. Hôm nay, VnShop sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món xôi vò đỗ xanh ngon vô cùng với những nguyên liệu dễ tìm kiếm. Cách nấu xôi vò đỗ xanh bằng nồi cơm điện ngon dẻo đơn giản ngay tại nhà của chúng tôi sẽ làm bạn vô cùng thích thú đấy. Nguyên liệu để làm món xôi đậu xanh này chỉ vẻn vẹn có gạo nếp, đậu xanh và một ít gia vị, rất đơn giản, nhưng chính sự đơn giản ấy lại tạo nên một món xôi ngon tuyệt làm bao người ăn hoài mà không thấy chán.

Hướng dẫn cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp 400gr
  • Đậu xanh không vỏ 200gr
  • Dầu ăn 2 muỗng
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Đường 2 muỗng

Chế biến

Trước tiên bạn cần vo sạch rồi ngâm gạo nếp và đậu xanh trong khoảng thời gian 4 đến 5 tiếng, lâu hơn thì có thể để qua đêm. Sau đó, bạn cần vo gạo và đậu xanh thật sạch lần nữa, sau đó đem để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, đem đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp từ 15 đến 20 phút cho đậu chín hẳn.

Khi đậu còn chín và nóng thì hãy đem chúng vào máy xay sinh tố, loại có cối sử dụng để xay thịt, để xay nhuyễn. Nếu không có cối xay thì bạn có thể dùng cối để giã.

Đổ gạo nếp vào một chiếc âu lớn tiếp đó đổi vào 1/2 phần đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng có sẵn nước sôi và hấp chín lần thứ nhất trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng bạn cần mở nắp nồi ra và đảo nhẹ để xôi được chín đều, ngon hơn, trước khi đậy nắp nồi bạn cần lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn hoặc mâm sạch, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại và đường lên trên hỗn hợp, trộn đều tất cả lên. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.

Hết 10 phút, bạn lấy xôi vò ra và thưởng thức ngay còn nóng cùng gia đình mình nhé.

Nếu nhà bạn không có sẵn xửng hấp, bạn có thể thay đổi bằng cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện như sau: Đổ nước vào nồi cơm điện, cắm điện nấu cho nước sôi, sau đó dùng phần rổ nhựa có sẵn mỗi khi mua nồi để lên phía trên, lót một tấm lá chuối phía dưới sau đó cho xôi đậu vào hấp. Làm các bước như làm bằng xửng hấp là được. Trong lúc làm bạn nhớ nhanh tay nếu không sẽ rất nóng nhé.

Vậy là VnShop đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm xôi vò ngon rồi, giờ thì đến lượt các bạn thực hiện và chia sẻ kết quả với VnShop nhé.

Dùng nồi cơm điện nào để làm món xôi vò?

Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được xôi vò, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

  • Nồi cơm điện cơ
  • Nồi cơm điện nắp liền
  • Nồi cơm điện nắp rời
  • Nồi cơm điện tử
  • Nồi cơm điện cao tần
  • Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.
Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!
Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!
Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó:
Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ
Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi
Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic
Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền
Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

  • Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
  • Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
  • Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi vò

Trước khi bắt tay vào vệ sinh nồi cơm, chị em nhớ rút phích cắm của nồi cơm khỏi ổ điện và chờ cho nồi cơm nguội hoàn toàn đã nhé. Tốt nhất là chúng ta hãy vệ sinh nồi cơm trước khi dùng và cũng chưa cần sử dụng ngay.

  • Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.
  • Lấy khăn mềm đã được làm ẩm (khăn được vắt khô nước, chỉ ẩm thôi nhé) và lau sạch phần nắp bên trong nồi.
  • Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.
  • Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.
  • Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

  • Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .
  • Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.
  • Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here