Hướng dẫn cách làm bắp rang bơ bằng nồi cơm điện

Có thể nói rằng bắp rang bơ là một món ăn vặt kinh điển khi hầu hết chúng ta ai cũng đã từng cầm trên tay một bịch bỏng ngô và cùng xem với nhau những bộ phim yêu thích. Món ăn cũng có thể dễ dàng làm ở nhà mà không tốn quá nhiều dụng cụ và thời gian, chỉ một chiếc nồi cơm điện là bạn đã có thể làm bắp rang bơ cực kỳ đơn giản. Hãy để VnShop hướng dẫn bạn cách làm món bắp rang bơ đơn giản mà cực kỳ ngon và hấp dẫn nhé.

Những lợi ích không ngờ của bắp rang bơ

Bỏng ngô hay bắp rang bơ không chỉ là một loại thức ăn nhẹ được yêu thích trong rạp chiếu phim mà gần đây, nó còn được phát hiện có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này có lượng calo và chất béo thấp trong khi có nhiều chất xơ và chất chống ô-xy hóa có lợi, đặc biệt khi so sánh nó với các món ăn vặt thông thường khác. 100g bỏng ngô chỉ chứa khoảng 31 calo (so với 139 calo có chứa trong 100 g khoai tây chiên).

Bỏng ngô còn có chất xơ và nó là món ăn vặt duy nhất làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt là loạt thực phẩm khá tốt vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một khẩu phần bỏng ngô có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả lượng trái cây và rau củ ăn cả ngày. Khi nhắc đến các món ăn vặt thì bắp rang nằm trên đầu danh sách khuyên dùng của nhiều chuyên gia dinh dưỡng.

Theo một nghiên cứu, lượng polyphenol có trong một khẩu phần lên đến 300 mg so với 114 mg trong một phần bắp ngọt và chỉ có 160mg polyphenol trong một phần trái cây. Đó là vì polyphenol bị hòa tan trong 90% lượng nước có trong rau củ quả, trong khi chúng được cô đặc trong bỏng ngô vì bỏng ngô chỉ chứa khoảng 4% nước. Như các chất chống ô-xy hóa khác, polyphenol giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh tim và các chứng bệnh khác gây ra bởi các tế bào ung thư.

Bỏng ngô tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tùy vào cách chế biến và loại nguyên liệu mà bạn thêm vào, giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ thay đổi rất lớn, thậm chí gây hại.

Hướng dẫn cách làm bắp rang bơ bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là khẩu phần ăn dành cho 1 – 2 người. Bạn có thể tăng thêm phần ăn nếu muốn chế biến cho nhiều người. Thời gian thực hiện là từ 40 – 60 phút.

  • Hạt bắp khô: 200g (có bán ở siêu thị). Hoặc bạn có thể dùng hạt bắp tươi (chưa được luộc lên) để làm bắp khô. Nhưng hãy nhớ là phơi khô hạt bắp cho đến khi hạt thật khô là bạn có thể dùng để làm bắp rang bơ.
  • Đường cát trắng: 200g.
  • Bơ nhạt: 100g.
  • Dầu ăn: 2 muỗng.
  • Nước lọc.

Chế biến

Hãy sử dụng nồi và nắp đậy có lỗ để thoát hơi trong quá trình rang bắp, điều này giữ cho bỏng ngô không bị ỉu và dai. Cho 3 muỗng canh dầu thực vật vào nồi (lượng dầu này có thể thay đổi tùy thuộc vào hướng dẫn sử dụng trên gói bắp khô mà bạn mua).

Vặn lửa vừa và thả hai hạt bắp vào nồi để thử độ nóng. Khi nhận thấy những hạt bắp bắt đầu bung lên, dầu đủ nóng thì thêm những phần bắp còn lại.Đổ hết các hạt ngô còn lại vào nồi và đậy nắp lại.

Nhẹ nhàng lắc nồi để giữ cho hạt bắp không bị cháy.

Khi bắp ngừng bung hạt, tiến hành tắt bếp. Đợi một vài giây cho những hạt bắp cuối cùng bung ra, và sau đó mở nắp ra để tránh hơi nước làm mềm hạt bắp.
Đổ bỏng ngô vào một cái bát.

Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ rồi cho đường và khoảng 5ml nước vào khuấy đều. Đun cho đến khi đường tan chảy và chuyển dần sang màu nâu cánh gián. Trong khi đun phải dùng đũa khuấy đều nếu không đường sẽ bị cháy.

Cho lượng bơ đã chuẩn bị vào nồi cùng với một chút nước, tiếp tục đảo cho bơ tan hết rồi vặn nhỏ lửa lại. Lúc này bạn đã có hỗn hợp đường – bơ thơm ngậy màu cánh gián. Trút hết bỏng ngô vào nồi, đảo đều từ 3 – 4 phút để hạt bắp thấm hỗn hợp bơ – đường.

Lưu ý: Khâu này phải đảo thật nhanh vì nếu đường cứng bắp sẽ tạo thành tảng, không đảo được.

Dùng nồi cơm điện nào để làm bắp rang bơ

Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được bắp rang bơ, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

  • Nồi cơm điện cơ
  • Nồi cơm điện nắp liền
  • Nồi cơm điện nắp rời
  • Nồi cơm điện tử
  • Nồi cơm điện cao tần
  • Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.
Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!
Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!
Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó:
Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ
Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi
Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic
Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền
Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

  • Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
  • Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
  • Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món bắp rang bơ

Trước khi bắt tay vào vệ sinh nồi cơm, chị em nhớ rút phích cắm của nồi cơm khỏi ổ điện và chờ cho nồi cơm nguội hoàn toàn đã nhé. Tốt nhất là chúng ta hãy vệ sinh nồi cơm trước khi dùng và cũng chưa cần sử dụng ngay.

  • Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.
  • Lấy khăn mềm đã được làm ẩm (khăn được vắt khô nước, chỉ ẩm thôi nhé) và lau sạch phần nắp bên trong nồi.
  • Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.
  • Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.
  • Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

  • Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .
  • Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.
  • Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

 

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…

đồ ăn giúp giảm huyết áp

17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn…