Nồi Instant Pot là một trong những thiết bị nấu ăn đa năng bậc nhất mà một nhà bếp hiện đại nên có. Hãy cùng tìm hiểu những công thức nấu ăn chỉ với nồi Instant Pot để tận dụng tối đa tiềm năng và tạo ra những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày nào!


 Khoai tây nghiền

khoai tây nghiên bàng nồi instant pot

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoai tây đã được bóc vỏ và cắt làm bốn 1.5 kg
  • Nước 450 ml
  • Bơ 100 gram
  • Sữa tươi 125 ml
  • Sour cream 120 ml

Các bước thực hiện

  1. Bỏ khoai tây, nước và một lượng muối vừa đủ vào nồi Instant Pot. Đóng nắp nồi và chọn lựa chọn cài đặt thủ công/ manual, chọn mức nhiệt cao để nấu trong thời gian 12 phút. Khi hoàn thành luộc khoai, vặn van thoát hơi ở chế độ giải phóng nhanh/ quick release. Chắt hết nước và chuyển toàn bộ số khoai ra một bát tô lớn để có thể nghiền bằng cây nghiền chuyên dụng hoặc muỗng gỗ.
  2. Hâm nóng bơ và sữa trong một chiếc nồi nhỏ khác ở nhiệt độ vừa phải rồi cho khoai tây đã nghiền vào nồi. Khuấy đều cho tới khi có được cấu trúc mềm mịn và bông như kem vậy.
  3. Tắt bếp, cho thêm sour cream rồi nêm muối và hạt tiêu thật đều trước khi bày ra tô lớn. Bạn có thể thêm một lát bơ cùng với hành lá và rau mùi thái nhỏ nữa khiến cho món khoai nghiền đẹp mắt với mùi hương ngào ngạt khó cưỡng.

Súp cà rốt và táo

nấu súp cà rốt và táo bằng nồi instant pot

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 củ cà rốt cỡ vừa đã được bóc vỏ và thái nhỏ
  • 4 quả táo đã được bỏ lõi và thái nhỏ
  • 1/2 củ hành tây thái nhỏ
  • 1 củ tỏi khô nghiền
  • 1 thìa cà phê gừng tươi nghiền
  • 1/2 thìa cà phê Ngải thơm
  • 1/8 thìa cà phê hạt nhục đậu khấu
  • 700ml nước dùng gà hoặc nước dùng rau củ

Các bước thực hiện

  1. Nhấn nút Sauté có trên nồi Instant Pot và hâm nóng bơ. Thêm vào cà rốt để xào nhẹ trong vòng 5 phút cho tới khi bắt đầu mềm củ. Thêm vào táo, hành tây, tỏi, gừng, ngải thơm và nhục đậu khấu và nấu trong vòng 2 phút cho tới khi dậy mùi. Nhấn nút Cancel để ngừng cấp nhiệt.
  2. Đổ nước dùng vào nồi Instant Pot, đóng nắp và khóa van thoát hơi, chọn lựa chọn nấu thủ công/ Manual trong vòng 10 phút.
  3. Khi đồng hồ điểm tiếng, chờ thêm 15 phút nữa để áp suất hơi nước thoát ra tự nhiên trước khi mở nắp. Đảo đều tay và dùng muôi gỗ lớn để nghiền tay những phần rau củ còn nguyên khối. Bạn cũng có thể dùng máy xay để có thể tạo nên được mẻ súp mềm mịn đẹp mắt nhất
  4. Nêm nếm muối và hạt tiêu cùng hành tươi và rau thơm tùy chọn rồi thưởng thức ngay khi nóng thôi nào.

Súp cà chua và ớt đỏ

súp cà chua và ớt đỏ bằng nồi instant pot

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • 1 thìa cà phê dấm balsamic hoặc dấm vang đỏ
  • 1 củ hành tây ngọt
  • 1 thân cần tây thái nhỏ
  • 8 quả cà chua bỏ hạt đã được cắt khối
  • 300 gram ớt chuông đỏ, tùy chọn cay hoặc không cay theo sở thích
  • 900ml nước dùng gà
  • 10 gram lá húng quế
  • 250ml sữa tươi nguyên chất

Các bước thực hiện

  1. Nhấn nút Sauté trên nối Instant Pot và hâm nóng dầu oliu cùng với dấm trong 30 giây. Thêm vào hành tây và cần tây để xào trong vòng 5 phút cho tới khi hành tây bắt đầu thoát hơi nước và mỏng hơn. Bỏ cà chua để tiếp tục xào cho tới khi bắt đầu mềm nhũn.
  2. Thêm ớt chuông, nước dùng, húng quế rồi nêm nếm gia vị phù hợp.
  3. Đóng nắp nồi, chọn nấu thủ công (Manual) hoặc Nấu áp suất (Pressure Cook) và điều chỉnh thời gian nấu trong vòng 7 phút.
  4. Khi chuông báo tín hiệu kết thúc nấu ăn, vặn van thoát hơi cho tới khi quan sát thấy rằng van nổi (floating valve) chìm hoàn toàn xuống trước khi mở nắp để đảm bảo an toàn.
  5. Thêm sữa vào nồi súp, có thể dùng máy xay sinh tố theo từng mẻ để có được kết cấu mềm mịn nhất theo mong muốn.
  6. Chia súp cà chua và ớt đỏ ra bát, trang trí với húng quết và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Súp trứng gà

súp trứng gà bằng nồi instant pot

Một trong những món súp phổ biến nhất tại Việt Nam. Súp trứng gà bao gồm trứng gà được đánh đều và nấu với nước dùng cho đến khi kết thành những váng mỏng, sau đó cho thêm ít bột bắp để tạo độ sệt cho món súp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram ức gà không xương thái nhỏ
  • 1 muỗng canh hay 7.5 gram bột ngô
  • 1 muỗng canh nước tương đậu nành
  • 1/4 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 1.2 lít nước dùng gà
  • 1 thìa cà phê tỏi nghiền
  • 1 thìa cà phê gừng nghiền
  • 80ml nước lọc
  • 100 gram hạt ngô
  • 4 quả trứng gà
  • 2 thìa cà phê dầu mè
  • Hành tươi

Các bước thực hiện

  1. Trộn đều bột ngô, nước tương, hạt tiêu và thịt gà trong một cái bát lớn rồi để gia vị ngấm trong 30 phút.
  2. Bỏ thịt vào nồi Instant Pot, thêm nước dùng cùng với tỏi và gừng rồi khuấy đều. Đóng nắp, khóa van thoát hơi và chọn chế độ nấu Manual trong vòng 5 phút.
  3. Khi chuông báo tín hiệu, vặn van thoát hơi cho tới khi quan sát thấy rằng van nổi (floating valve) chìm hoàn toàn xuống trước khi mở nắp để đảm bảo an toàn.
  4. Trộn nước và bột ngô trong một chiếc bát con cho tới khi có được hỗn hợp mềm mịn rồi thêm cùng với hạt ngô vào nồi. Nhấn nút Cancel và chọn chế độ Sauté để nấu, đảo đều tay trong vòng 1 phút cho tới khi súp đặc dần.
  5. Chọn Cancel rồi thêm trứng một cách từ từ, kết hợp khuấy đều để có được các dải trứng mềm và đẹp mắt như mây. Trang trí với hành tươi và dầu mè rồi thưởng thức khi nóng.
  6. Món ăn còn có thể được biến thể với nấm kim châm và ớt để thêm màu sắc và chiều sâu hương vị.

Thịt gà om rau củ

Mềm mọng, thơm ngon với chiều sâu hương vị đa dạng mà hoàn toàn đơn giản. Công thức thịt gà om rau củ bằng nồi Instant Pot sẽ là bữa tối hoàn hảo và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình nhà bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà nguyên con (từ 1.5 đến 2 kg)
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
  • Nửa quả chanh
  • 2 nhánh hương thảo
  • Dầu oliu extra virgin
  • 4 củ khoai tây cỡ vừa
  • Nửa củ hành tây thái nhỏ
  • 2 thân cần tây thái khúc
  • 2 củ cà rốt thái khúc
  • 1 củ hành khô
  • 250ml nước dùng gà

Các bước thực hiện

  1. Bật Instant Pot, sau đó chọn chương trình Sauté với cài đặt Bình thường. Nêm nếm gà với muối và hạt tiêu trong khi hương thảo và chanh nhồi bên trong để tạo hương vị.
  2. Khi Instant Pot đã đến nhiệt độ thích hợp, thêm dầu và hạ gà vào nồi và rán đều khoảng 2 phút cho mỗi bên.
  3. Bắc gà sang một bên và thêm khoai tây, hành tây, cần tây, cà rốt và tỏi vào khoang nồi. Xào qua trong 2 phút, sau đó thêm nước dùng.
  4. Cho gà trở lại nồi và đóng nắp, khóa van thoát hơi, sau đó chọn chương trình Manual và đặt áp suất thành High. Đặt bộ hẹn giờ trong 25 phút. Sau có chuông báo hiệu, để áp suất hơi nước thoát ra tự nhiên trước khi mở nắp trong 30 phút.
  5. Bỏ gà và rau ra khỏi nồi. Thịt gà cắt lát, trang trí với rau mùi tây, và phục vụ khi còn nóng hổi.

Cơm gà xé

cơm gà xé với nồi instant pot

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nửa củ hành tây
  • 2 nhánh tỏi nghiền
  • 1 thìa cà phê oregano khô
  • 1 thìa cà phê paprika xông khói
  • 30gram gạo trắng
  • 300ml nước dùng gà
  • 2 củ cà rốt thái mỏng
  • 1 quả ớt chuông
  • 3 miếng ức gà không xương

Các bước thực hiện

  1. Làm nóng nồi Instant Pot bằng cách để ở chế độ “Sauté”. Thêm dầu ăn và nấu hành tây cho tới khi mềm, thường trong khoảng 3-4 phút trước khi bỏ vào hành, oregano, paprika và tiếp tục nấu cho tới khi dậy mùi.
  2. Bỏ gạo cùng với nước dùng vào và nêm nếm với muối và hạt tiêu. Cho cà rốt, ớt chuông cùng thịt gà rồi nêm gia vị một lần nữa.
  3. Đóng nắp nồi, chuyển sang chế độ Pressure Cook trong vòng 8 phút ở mức nhiệt độ Cao/ High. Sau khoảng thời gian đó, để nồi được xả áp suất một cách tự nhiên trong 10 phút tiếp theo trước khi chủ động xả van, mở nắp và xé thịt gà. Trang trí cùng với hành tươi hoặc mùi tây trước khi thưởng thức.

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here