Chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu

Phồng tôm là món ăn vặt ưa thích của nhiều gia đình. Trong những ngày nghỉ, các thành viên trong gia đình có thể vừa ngồi quây quần trò chuyện bên nhau và vừa ăn phồng tôm. Món ăn vặt này sẽ giúp câu chuyện thêm phẩn rôm rả, tình cảm gia đình sẽ khăng khít hơn. Và trong bài viết này, Vnshop sẽ giới thiệu cho người dùng cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu ngon bá cháy mà không cần tốn nhiều thời gian.


Nguồn gốc của phồng tôm

Ở nước ta, bánh phồng tôm có tiếng là đặc sản của người dân Tây Nam Bộ. Địa phương sản xuất được nhiều bánh phồng tôm nhất là thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp. Tại đây cũng có một số thương hiệu nổi tiếng nhờ nghề làm bánh phồng tôm. Đặc biệt, bánh phồng tôm của nước ta đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Món ăn vặt này đã mang văn hóa của nước ta đến với những người bạn khắp bốn bể năm châu.

Bánh phồng tôm được làm từ bột năng, bột sắn và thêm cả bột nở. Nhưng để tạo nên hương vị đặc biệt thì có bổ sung thêm thịt tôm đã được xay rất nhuyễn sau đó mới được trộn vào bột. Ở một số địa phương còn thay thịt tôm bằng một số thịt của một số loại hải sản khác như cua, cá ba sa,… Sự đa dạng về thành phần giúp bánh phồng tôm rất được ưa thích.

Bánh phồng tôm được bán trên thị trường là loại đã được phơi khô xong nhưng chưa chiên. Khi chiên xong thì bánh sẽ nở to ra gấp 3-4 lần. Vì lí do này nên mới được gọi là bánh phồng.

Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu

Nếu chiên bằng cách chiên thông thường thì để chiên được 1 đĩa lớn phồng tôm thì cần lượng dầu lớn và cũng tốn rất nhiều thời gian. Nhưng với nồi chiên không dầu, bạn không cần phải đợi quá lâu, chỉ khoảng 12 phút là cả gia đình có thể thưởng thức món ăn đặc sắc này rồi.

Hoặc nếu bạn còn nghi ngờ nồi chiên không dầu có tốn điện không thì có thể tham khảo chi tiết thêm tại đây.

https://tintuc.vnshop.vn/noi-chien-khong-dau-co-ton-dien-khong/

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một gói phồng tôm nhỏ. Phồng tôm là món ăn có thể được tìm thấy dễ dàng tại các siêu thị lớn hoặc nhỏ, hoặc tại các cửa hàng tạp hóa. Bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của gói phồng tôm nhé.
  • 1 thìa nhỏ dầu ăn. Chính vì chỉ cần một lượng dầu ăn nhỏ nên người dùng có thể thoải mái ăn mà không sợ béo. Hạn chế dầu mỡ sẽ giúp bạn và cả gia đình hạn chế nguy cơ mắc một số căn bệnh về đường tim mạch.

Chi tiết các bước làm

  1. Làm nóng nồi chiên không dầu: Trước khi cho phồng tôm vào chiên bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước. Chúng ta cần làm nóng bằng cách chỉnh nhiệt độ 200 độ trong 3 phút. Bước này tương tự như bước làm nóng dầu ăn trong cách chiên thông thường.
  2. Trong lúc chờ nồi chiên không dầu nóng, bạn đổ phồng tôm ra bát và cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào cùng rồi trộn đều. Trộn đến khi các mặt của bánh đều dình dầu. Lượng dầu có thể thêm hoặc bớt tùy vào số lượng bánh phồng tôm.
  3. Sau khi nồi đã nóng và bánh đã trộn đều với dầu thì chúng ta bắt đầu xếp bánh vào nồi và dàn đều bánh. Bánh cần được chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Bạn không nên xếp quá nhiều bánh phồng tôm vào cùng một lúc. Hãy chừa thêm không gian để nhiệt lan đều đến tất cả các bánh. Đồng thời bánh cũng cần không gian để phồng lên. Chiên xong mè này rồi mới chiên tiếp đến mẻ khác.
  4. Cuối cùng, bạn chỉ cần xếp bánh ra đĩa cho đẹp mắt là được.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh phồng tôm chiên đạt yêu cầu khi bánh phồng to và đều, màu vàng hoặc trắng. Khi ăn cảm thấy bánh giòn và tan nhanh trong miệng. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt.

Một số món ăn kèm với bánh phồng tôm

Đa làm tăng thêm sự đa dạng cho món bánh phồng tôm, người dùng có thể ăn kèm với các món nộm từ củ hũ dừa, ngó sen tôm thịt hay tai heo,… Nên chọn các món nộm có vị chung là cay ngọt. Vì vị giòn, bùi và ngậy của phồng tôm sẽ bổ sung cho món nôm, tạo nên món ăn hoàn hảo. Người dân miền Tây Nam Bộ còn có câu nói “Gỏi (nộm) mà thiếu bánh phồng tôm thì giống như đi giày mà thiếu vớ”.

Ngoài ra, bánh phồng tôm còn là nguyên liệu quan trọng để nấu canh hoặc làm súp phồng tôm. Đây đều là những món ăn có hương vị rất đặc biệt, đẹp mắt và mang đậm văn hóa của vùng Tây Nam Bộ.

Trên đây, Vnshop đã trình bày những thông tin xung quanh món bánh phồng tôm chiên. Mời bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thể chế biến được đa dạng các món ăn từ bánh phồng tôm. Từ đó, thực đơn bữa ăn hàng ngày trong gia đình sẽ đa dạng hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn cũng có thể chiên phồng tôm để mang theo trong các chuyến dã ngoại cùng bạn bè.

Xin chân thành cảm ơn độc giả đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…

đồ ăn giúp giảm huyết áp

17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn…