Dầu dẫn, dầu nền và carrier oil dù là 3 cách gọi khác nhau nhưng đều là tên cho một nhóm tinh dầu không thể thiếu để có thể sử dụng tinh dầu thiên nhiên một cách an toàn và đạt hiệu quả cao. Vậy carrier oil là gì và tác dụng của nó quan trọng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


Carrier Oil (Dầu dẫn) là gì?

Carrier Oil, dầu dẫn là gì

Carrier Oil đã được sử dụng kể từ thời La Mã và Hy Lạp cổ đại, khi tinh dầu thảo dược được sử dụng trong việc mát xa, hòa chung với bồn tắm, mỹ phẩm và trong những ứng dụng y tế. “Carrier Oil” là tên gọi chung thường được sử dụng cho những loại dầu chiết xuất từ thực vật dùng để pha loãng tinh dầu thiên nhiên (essential oil) trước khi áp dụng cho một mục đích cụ thể, bởi tinh dầu nguyên chất thông thường có tác dụng quá mạnh và có thể gây nên những phản ứng phụ không đáng xảy ra.

Carrier Oil được chiết xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau, có thể từ thân cây, lá cây; cũng có thể từ hạt, từ quả của thực vật. Và không giống như các loại tinh dầu essential oil, chúng không bay hơi nhanh khỏi bề mặt da hoặc có mùi hương tự nhiên, mạnh mẽ của thực vật, khiến chúng trở nên lý tưởng để kiểm soát nồng độ tinh dầu và làm giảm sức mạnh của mùi hương tinh dầu mà không làm thay đổi tính chất trị liệu, giữ cho tinh dầu thiên nhiên cố định trên da khỏi bay hơi, “dẫn truyền” cho essential oil được hấp thụ một cách tối đa. Đó là lý do tại sao carrier oil (dầu dẫn) còn có những cái tên khác như base oil (dầu nền) hay fixed oil (dầu cố định).

Tìm hiểu chi tiết và tinh dầu thiên nhiên trong bài viết.

Essential Oil (Tinh dầu) là gì và chúng hoạt động như thế nào?


Carrier Oil được chiết xuất như thế nào?

Mặc dù Carrier Oil thực sự được lấy chủ yếu từ các loại hạt, nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ – Dầu dừa, được chiết xuất từ ​​’cùi dừa’ và Dầu Jojoba, thực chất là một chất áp lỏng, được chiết xuất từ ​​một loại cây bụi có lá. Để thu được dầu từ các loại hạt, cách phương pháp chiết xuất có thể kể đến như: Ép lạnh, ngâm chiết thực vật và chiết xuất bằng dung môi.


Thế nào là Carrier Oil chất lượng?

Một sản phẩm dầu dẫn chất lượng sẽ tự nhiên và ít điều chế nhất có thể, thông thường được ép lạnh. Dầu đạt chuẩn Organic Carrier Oil được coi là đạt chất lượng cao nhất, tuy nhiên chúng rồi cũng sẽ hư hỏng đi theo thời gian. Chất lượng của dầu có thể được quyết định bởi những yếu tố sau:

  • Mùi hương: Thông thường, carrier oil hoặc không có mùi đặc trưng, hoặc có mùi ngọt, thơm nhẹ, có tính chất giống với nguyên liệu gốc, trái với tinh dầu thiên nhiên có mùi hương rất mạnh và đặc trưng tùy thuộc vào từng loại.
  • Cách chiết xuất: Dầu dẫn lý tưởng nhất để sử dụng được chiết xuất thông qua phương pháp ép lạnh, chưa tinh chế. Thông thường dễ nhận biết nhờ những chứng nhận Cold Pressed (Raw), Organic, Unrefined, Extra Virgin oil. Những loại dầu này trong suốt quá trình thu hoạch chỉ phải chịu nhiệt độ dưới 45 độ C, được gạn lọc đi bụi nhỏ mà không gây ảnh hưởng tới dinh dưỡng, vitamin và các acid béo có trong dầu. Dầu Extra Virgin là chứng nhận cho loại dầu chỉ được ép đúng 1 lần.
  • Độ nhầy và khả năng hấp thụ: Độ nhầy của dầu dẫn có thể mỏng hoặc dày tùy thuộc vào ưu tiên và mục đích sử dụng của người dùng. Ví dụ, loại dầu nhẹ và có khả năng thẩm thấu nhanh mà không để lại cảm giác nhớp nháp sẽ phù hợp khi sử dụng để chăm sóc, trị liệu da hoặc tóc bởi nó sẽ được hấp thụ nhanh hơn mà không gây tắc nghẽn các lỗ chân lông. Mặt khác, dầu nền có độ nhầy lớn sẽ đem lại đặc tính dưỡng ẩm vượt trội hơn, phù hợp để trị liệu da hoặc tóc bị khô nghiêm trọng.

Cách bảo quản dầu dẫn

Tương tự như tinh dầu thiên nhiên, dầu dẫn cùng cần những biện pháp bảo quản như lưu trữ ở môi trường có nhiệt độ mát, ở nơi tối và tránh xa ánh sáng mạnh, đặc biệt là mặt trời. Mặc dù việc bảo quản trong tủ lạnh có thể chấp nhận được đối với phần lớn các loại dầu và giúp bảo quản được độ tươi mới, có một số trường hợp ngoại lệ cần phải lưu ý. Ví dụ như dầu quả bơ không nên được lưu trữ trong tủ lạnh bởi một số thành phần quan trọng trong dầu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiệt độ thấp.

Một số loại dầu dẫn có thể bị hỏng nhanh chóng nếu không có những biện pháp lưu trữ thích hợp. Bạn có thể thêm vào 1% dầu Vitamin E đóng vai trò là chất bảo quản tự nhiên. Phương pháp này đặc biệt hữu hiệu đối với dầu lưu ly, dầu hoa anh thảo, dầu hạt lanh và dầu tầm xuân.


 Cách pha tinh dầu thiên nhiên với carrier oil

cách pha carrrier oil dầu dẫn

Bởi hiệu quả của tinh dầu thiên nhiên rất nổi bật và có thể gây nên kích ứng không mong muốn, tinh dầu nguyên chất luôn phải được pha với dầu dẫn với tỉ lệ ít hơn rất nhiều để có thể sử dụng an toàn mà vẫn duy trì được những đặc tính làm đẹp hoặc tốt cho sức khỏe. Tuy theo công thức hoặc chỉ dẫn của chuyên gia mà chúng ta có được tỉ lệ pha dưới đây

Dành cho người lớn:

  • 2.5 phần trăm: 15 giọt tinh dầu nguyên chất cho 6 teaspoons hay 30ml dầu dẫn.
  • 3 phần trăm: 20 giọt tinh dầu nguyên chất cho 6 teaspoons hay 30ml dầu dẫn.
  • 5 phần trăm: 30 giọt tinh dầu nguyên chất cho 6 teaspoons hay 30ml dầu dẫn.
  • 10 phần trăm: 60 giọt tinh dầu nguyên chất cho 6 teaspoons hay 30ml dầu dẫn.

Dành cho trẻ nhỏ:

  • .5 tới 1 phần trăm: 3 – 6 giọt tinh dầu nguyên chất cho 6 teaspoons hay 30ml dầu dẫn.

Công dụng của những các loại carrier oil

Dầu dừa (Coconut Oil)

dầu dẫn dầu dừa

Dầu dừa là loại dầu được làm từ cùi dừa, có thể ăn được và tồn tại nhiều lựa chọn: cả tinh chế và chưa qua tinh chế.

Dầu dừa không tinh chế được làm từ cùi dừa tươi, chưa được xử lý bởi các chất hóa học và giữ nguyên mùi thơm và hương vị của dừa. Sản phẩm dầu dừa chưa qua tinh chế có chứng nhận extra virgin trên bao bì.

Dầu dừa tinh chế thường được làm từ cùi dừa phơi khô, được tẩy và khử trùng để loại bỏ các tác nhân gây nhiễm khuẩn, đồng thời loại bỏ luôn cả mùi và hương vị đặc trưng của dừa. Dầu dừa tinh chế do không tự nhiên 100% nên không được khuyến khích dùng làm dầu dẫn.

Dầu dừa là loại dầu nền thẩm thấu chậm, chứa nhiều axit béo và polyphenol khiến cho đây là loại dầu giúp dưỡng ẩm tốt, phù hợp để dùng trong chế độ chăm sóc da, tóc bằng tinh dầu thiên nhiên.

Dầu Jojoba (Jojoba Oil)

dầu dẫn dầu hạnh nhân

Dầu Jojoba được chiết xuất từ hạt giống cây jojoba, mang mùi hương nhẹ tinh tế, giống hạt dẻ. Thực tế thì jojoba không phải là dầu mà giống một loại sáp từ đặc tính dưỡng ẩm hơn, gần giống với sebum, loại dầu tự nhiên mà con người chúng ta tiết ra.

Dầu jojoba thẩm thấu tốt và không gây ứ đọng lỗ chân lông, khiến đây là loại dầu dẫn rất thích hợp để mát xa mặt, dưỡng ẩm da mặt và toàn thân khi được dùng với tắm bồn. Dầu jojoba còn giúp mô phỏng dầu cơ thể tự nhiên, khiến cho cơ thể tự điều tiết, làm giảm các bệnh lý về da như mụn nhọt.

Dầu hạt quả mơ (Apricot Kernel Oil)

dầu dẫn dầu quả mơ

Dầu hạt quả mơ được làm từ hạt nhân của hạt mơ, là một loại dầu mềm giàu vitamin E và các axít béo. Bởi tính chất mềm của nó, loại dầu có mùi hương thơm nhẹ này dễ dàng thẩm thấu vào da, giúp làm mềm và xoa dịu kích ứng da. Dầu hạt quả mơ được dùng làm dầu dẫn trong những bài thuốc mát xa trị liệu bằng tinh dầu thiên nhiên, dùng làm dầu tắm và chăm sóc tóc.

Dầu hạnh nhân (Sweet Almond Oil)

dầu dẫn dầu hạnh nhân

Dầu hạnh nhân có mùi hương mạnh mẽ của hạt, được chiết xuất từ hạt hạnh nhân ngọt. Dầu hạnh nhân có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thẩm thấu, là loại dầu phù hợp dùng để dưỡng ẩm cho da khô. Dầu hạnh nhân là một trong những loại carrier oil phổ biến nhất dùng trong skin care cũng như để mát xa và dùng trong bồn tắm.

Dầu oliu (Olive Oil)

dầu dẫn dầu oliu

Dầu oliu được ép chiết xuất từ quả oliu, nổi tiếng là loại dầu đa năng, có thể được dùng để nấu ăn cũng như làm dầu dẫn trong khi dùng với tinh dầu thiên nhiên.

Dầu oliu có chất lượng cao nhất là dầu Extra Virgin, được ưa dùng trong rất nhiều bài thuốc trị liệu cùng với essential oil. Chứa nhiều các axít béo và sterols thực vật, rất tốt cho việc làm sạch và dưỡng ẩm da khô. Dầu oliu có thể dùng để mát xa, làm sạch da mặt, chăm sóc tóc hoặc dùng làm xà phòng tự chế.

Dầu argan (Argan Oil)

dầu dẫn dầu argan

Dầu argan được chiết xuất từ hạt của quả cây argan, là loại cây bản địa của Morocco. Dầu có thể ăn được và theo truyền thống được sử dụng để nuôi dưỡng cơ thể từ trong ra ngoài. Dầu argan có mùi thơm hạt dẻ,giàu vitamin A và E cùng các axit béo không bão hòa đơn.

Dầu hạt thì là đen (Black Seed Oil)

dầu dẫn dầu thì là đen

Dầu hạt thì là đen được chiết xuất từ loại cây có tên khoa học Nigella sativa. Mặc dù không có nguồn gốc lâu đời như các loại carrier oil khác nhưng dầu hạt thì là đen lại được mệnh danh là “loại dầu tốt nhất cho sức khỏe” khi cực kì giàu các axít béo thiết yếu, lên tới 70-80%.

Dầu có chứa đặc tính chống viêm, giảm đau cùng nhưng hợp chất kháng khuẩn, chống oxi hóa, do đó nó thường được sử dụng như một phương thuốc dân gian để làm dịu các tình trạng da bao gồm chàm, mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Dầu hạt thì là đen là một lựa chọn tuyệt vời để chăm sóc da mặt, dầu massage và chăm sóc da nói chung.

Dầu hạt nho (Grape Seed Oil)

dầu nền dầu hạt nho

Dầu hạt nho được chiết xuất từ hạt của quả nho, một sản phẩm phụ có được từ quá trình sản xuất rượu vang. Dầu hạt nho có kết cấu nhẹ, dễ dàng thẩm thấu qua da và có mùi hương trung tính. Đây là loại carrier oil tốt, giàu vitamin E, dưỡng chất giúp mau lành da cũng như giảm các vết nhăn lão hóa.

Dầu quả bơ (Avocado Oil)

dầu nền dầu quả bơ

Dầu quả bơ chiết xuất từ quả bơ là loại dầu có kết cấu dày, nặng, có thể ăn được. Dầu bơ giàu oleic axít, một chất béo bão hòa đơn giúp cải thiện làn da thô ráp và hư tổn. Đây là loại dầu dẫn thường được dùng trong những bài thuốc dưỡng ẩm da và được dùng để sản xuất kem, dưỡng thể.

Tuy nhiên dầu quả bơ có thể làm gia tăng quá trình sản xuất sebum tự nhiên, không thực sự phù hợp đối với những ai có da nhạy cảm, dễ mọc mụn.

Dầu hướng dương (Sunflower Oil)

dầu nền hạt hướng dương

Dầu hướng dương là một loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​hạt hướng dương, được cho là hoạt động như một hàng rào bảo vệ da chống lại độc tố và vi trùng gây nhiễm trùng, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng.

Dầu hướng dương giúp làm mềm da, giữ ẩm cho da và làm dịu kích ứng, vì vậy hãy thêm dầu vận chuyển này vào dầu massage của bạn hoặc sử dụng để chăm sóc da nói chung.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here