Bột ăn dặm mặn là một món ăn vô cùng quan trọng cho quá trình phát triển toàn diện của bé. Những kiến thức cần thiết và cách nấu bột ăn dặm mặn sẽ được chia sẻ trong bài viết này. Mời độc giả tham khảo!

Bé ăn dặm

Bột ăn dặm mặn phù hợp với bé từ mấy tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi đã được từ 6 tháng tuổi trở lên, cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập ăn bột ăn dặm mặn. Một bát bột ăn dặm mặn cần đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng là bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo.

Trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng tuổi, bé cần từ 23 – 25 gam chất đạm mỗi ngày. Thịt, cá, tôm,… là những thực phẩm cung cấp đạm rất tốt cho bé. Nhưng để làm đa dạng món ăn cho bé đỡ nhàm chán, mẹ có thể thay thế bằng đậu hũ, đậu nành, đậu xanh,… Những thực phẩm này có chứa lượng đạm ổn và an toàn cho bé.

Vitamin và khoàng chất có nhiều trong các loại rau củ. Một mẹo khá bổ ích mẹ có thể ghi nhớ là màu của rau củ càng đậm thì càng chứa nhiều vitamin. Ví dụ: mồng tơi, cải ngọt, rau ngót,… Mẹ không nên nấu các thực phẩm quá lâu. Vì các vitamin và khoáng chất rất dễ bay hơi ở nhiệt độ cao nên khi nấu mẹ cần chú ý.

Trong những năm tháng đầu đời, khoảng 60% não của trẻ được cấu thành từ chất béo. Chất béo giúp ngăn cách các dây thần kinh, cải thiện khả năng học tập. Mẹ có thể sử dụng dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mẹ,… để thêm vào bột ăn dặm. Vừa cung cấp chất béo vừa làm món ăn ngậy hơn, hấp dẫn hơn. Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi cần khoảng 31 gam chất béo mỗi ngày.

Cách nấu bột ăn dặm mặn cho bé

Sau đây, Vnshop xin chia sẻ các món các món bột mặn cho bé 6 tháng. Đây cũng là các món bột mặn ngon cho bé được nhiều mẹ hay áp dụng. Một số món ăn dưới đây có thể làm thực đơn của bé đa dạng và phong phú hơn. Giảm khả năng bé chán ăn, chậm lớn.

Bột thịt lợn rau muống

Nguyên liệu:

  • Bột ăn dặm mặn: 20 gam.
  • Thịt lợn nạc: 30 gam.
  • Rau muống: 20 gam.
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê.

Cách làm bột ăn dặm mặn

Cách nấu:

  1. Rửa sạch thịt.
  2. Nhặt rau muốn sau đó cũng đem rửa sạch.
  3. Chuẩn bị máy xay. Xay riêng thịt và rau muống. Và xay thật nhuyễn. Cha mẹ cũng có thể băm nhỏ nhưng chỉ khi bé đã đủ khả năng nhai nuốt.
  4. Chuẩn bị chảo rồi cho thêm dầu vào láng qua. Rồi cho thịt vào xào.
  5. Chuẩn bị một nồi nước sau đó cho thêm bột ăn dặm vào khuấy tan. Cho nồi lên bếp nấu khoảng 10 phút.
  6. Khi bột chín thì mẹ cho thịt lợn đã xào, rau muống vào. Trong quá trình đun thì đảo đều.
  7. Khi hỗn hợp đã chín hoàn toàn thì mẹ múc ra bát và cho thêm chút dầu ăn rồi để nguội rồi cho bé sử dụng.

Bột thịt lợn hạt sen

Nguyên liệu:

  • Bột ăn dặm: 20 gam.
  • Hạt sen: 20 gam.
  • Thịt lợn: 20 gam.
  • Dầu ăn: Nửa thìa cà phê.

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt lợn.
  2. Chuẩn bị máy xay rồi cho thịt lơn vào xay thật nhuyễn. Hòa thịt đã xay với một chút nước rồi đun sôi.
  3. Rửa sạch hạt sen. Loại bỏ tâm sen. Đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
  4. Bột gạo cho vào khoảng 300-350ml nước khuấy tan, rồi bắc bếp nấu, khuấy đều tay đến khi chín thì cho thịt vào khuấy đều đến khi chín, tiếp tục cho hạt sen vào khuấy, bột sôi thì tắt bếp.
  5. Múc ra bát và cho thêm ít dầy ăn rồi để nguội rồi cho bé ăn.

Bột thịt bò rau mồng tơi

Nguyên liệu:

  • Bột ăn dặm: 20 gam.
  • Thịt bò: 30 gam.
  • Rau mồng tơi: 20 gam.
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê.

Cách nấu:

  1. Rửa sạch thịt bò sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn.
  2. Nhặt phần lá của rau mồng tơi sau đó đem rửa sạch. Luộc chin sau đó cũng đem xay nhuyễn.
  3. Bột ăn dặm cho vào khoảng 300-350ml nước khuấy tan, rồi bắc bếp nấu, khuấy đều tay đến khi chín.
  4. Khi cháo đã chín thì mẹ cho thêm thịt bò, rau mồng tơi vào khuấy đều.
  5. Đến khi toàn bộ thực phẩm đã chín hoàn toàn thì mẹ múc ra bát và cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào. Để bát cháo nguội rồi cho bé ăn.

Bột thịt gà bí đao

Nguyên liệu:

  • Bột ăn dặm: 20 gam.
  • Thịt gà: 30 gam.
  • Bí đao: 30 gam.
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê.

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt gà sau đó băm nhỏ. Cho thịt gà vào một bát nước rồi đánh tan để thịt không bị vón cục.
  2. Gọt sạch vỏ bí đao rồi đem rửa. Luộc bí đao chín rồi tán thật nhuyễn.
  3. Bột ăn dặm cho vào khoảng 300-350ml nước khuấy tan, rồi bắc bếp nấu, khuấy đều tay đến khi chín.
  4. Cho thịt gà vào bí đao vào đun tiếp cùng với bột ăn dăm đến khi chín hoàn toàn.
  5. Múc ra bát và cho thêm một thìa dầu ăn. Để nguội rồi mẹ cho bé yêu thưởng thức.

Mẹ lưu ý là cần phải vệ sinh tay và các dụng cụ nấu thật sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Các thực phẩm cũng cần được lựa chọn kỹ càng và mua tại càng cửa hàng uy tín. Vì hiện này thực phẩm bẩn được bán tràn lan rất nhiều

Nhiều mẹ bỉm sữa vẫn thắc mắc cách nấu bột mặn cho bé 8 tháng tuổi như thế nào, bé 7 tháng ăn bột mặn được chưa, bột ăn dặm mặn cho bé 6 tháng tuổi nấu có khó không thì có thể tham khảo bài viết này. Cảm ơn độc giả đã ủng hộ Vnshop!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here