Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết để có hũ sữa chua ngon. Làm sau để sữa chua không bị nhớt, không dăm đá? Tỉ lệ sữa chua như thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng VnShop tìm hiểu nhé!

Sữa chua bị nhớt là như thế nào

Sữa chua bị nhớt là như thế nào
Sữa chua bị nhớt là như thế nào

Sữa chua dăm đá, sữa chua không đông chưa là gì trong “chuỗi ác mộng” gặp phải khi làm sữa chua. Sữa chua bị nhớt thuộc một đẳng cấp cao hơn, khi mà đã hoàn thành tất cả các công đoạn thì mới nhận ra. Thật đáng buồn khi mà hũ sữa chua đáng ra sẽ sánh mịn. Thế mà, khi có vẻ có thể thưởng thức thì nó lại dính như lòng trắng trứng. Đó là một kiểu kết dính bất thường, báo hiệu là hũ đó đã bị hỏng. Tuy nhiên, vẻ ngoài “lừa tình” của thành phẩm càng khiến ta thất vọng hơn – khi mà gần như quan sát bên ngoài chẳng thấy khác biệt gì. Vậy, để tránh được tình trạng này, nếu chưa quen làm sữa chua thì hãy lưu ý những nguyên nhân dưới đây nhé:

Tỉ lệ làm sữa chua

Đa phần lý do làm sữa chua bị hư, thất bại là do tỉ lệ pha không hợp lý. Mỗi loại sữa chua sẽ có công thức nhất định. Và cách pha sữa chua theo tỉ lệ chuẩn thường sẽ là theo tỉ lệ 1:1 (sữa đặc:nước ấm).

Để có tỉ lệ làm sữa chua chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các loại sữa chua đặc trưng dưới đây:

Cách làm sữa chua Hy Lạp chuẩn vị ngay tại nhà

Nhiệt độ ủ sữa chua

Ủ sữa chua thì không thể bỏ qua yếu tố nhiệt độ. Khi ủ sữa chua, nhiệt độ chuẩn nhất vào khoảng 32-48 độ để lên men. Tùy vào từng loại dụng cụ làm sữa chua mà mức nhiệt cũng khác nhau. Các bạn nên tìm hiểu chi tiết cách làm sữa chua với từng loại đồ gia dụng khác nhau. Đó có thể là thùng xốp, lò nướng, lò vi sóng, phơi nắng hoặc thậm chí là không cần ủ.

>> Tham khảo:

Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất

Làm sữa chua không cần ủ chuẩn nhất

Làm sữa chua không cần ủ chuẩn nhất

Thời gian ủ sữa chua

Không chỉ nhiệt độ, mà thời gian ủ sữa chua cũng có sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của sữa chua. Sữa chua ủ bao lâu là chuẩn nhất? Mấy tiếng thì sẽ thành phẩm? Đó là những câu hỏi mà ai làm sữa chua cũng tìm kiếm đáp án. 7-8 tiếng là thời gian ủ chuẩn của các loại sữa chua. Nên chọn ủ qua đêm để tiết kiệm thời gian. Cũng giống như nhiệt độ, tùy công thức mà thời gian cũng có xê dịch chút. Ủ với thùng xốp thì 5-6 tiếng, ủ bằng máy thì 5-8 tiếng. Chi tiết xem tại:

Sữa chua ủ bao lâu là chuẩn nhất?

Ngoài ra, các nguyên nhân gây nhớt có thể kể đến như:

  • Men sữa chua chưa hết lạnh.
  • Nhiễm khuẩn trong quá trình ủ men.
  • Hàm lượng Protein trong sữa và chất lượng men.
  • Dịch chuyển trong quá trình ủ.
  • Ủ sữa chua với nước quá nóng.

Sữa chua bị nhớt có ăn được không

Tất nhiên câu trả lời là không rồi. Chúng ta tốn công sức, tiền bạc và thời gian ủ qua đêm không phải để ăn sữa chua nhớt. Đây là loại thực phẩm bình thường đã nhạy cảm với hệ tiêu hóa. Việc ăn sữa chua nhớt, hỏng sẽ gây hại cho sức khỏe mỗi người. Vì thế, để tránh sữa chua bị hỏng, cần tham khảo cách làm sữa chua không bị nhớt dưới đây.

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt
Cách làm sữa chua không bị nhớt

Làm sữa chua bị nhớt phải làm sao

Ngoài việc lưu ý những điều đã nêu, bạn cũng có thể “Chữa cháy” bằng cách biến tấu thành sữa chua Hy Lạp. Công thức như VnShop đã đưa ngay trên đầu bài viết. Chị em hãy tham khảo và thực hiện nhé! Nhìn chung, để tránh sữa chua bị nhớt thì phải chuẩn bị kỹ ngay từ nguyên liệu. Trước khi làm, phải đảm bảo sao cho các dụng cụ phải được tiệt trùng kỹ lưỡng. Tránh việc “mất bò mới lo làm chuồng”, khi mà để bị nhớt rồi mới tìm cách khắc phục. Về cách làm sữa chua thì bài viết cũng đã đưa ra rất nhiều link công thức riêng biệt cho từng loại, các bạn có thể tham khảo nhé!

Tại sao sữa chua bị dăm đá

Ngoài bị nhớt thì bị dăm đá cũng là một trong những vấn đề mỗi khi làm sữa chua. Trong công thức làm cho thêm nước là nguyên nhân tại sao sữa chua bị dăm đá. Biết được điều này nên chị em hãy tuyệt đối không cho thêm nước. Công thức cụ thể được chia sẻ từ mẹ bỉm sữa Linh Trang như sau:

Nguyên liệu

  • 1 hộp sữa tươi không đường Vinamilk 1L
  • 180ml sữa đặc.
  • 1 hộp men sữa chua Vinamilk không đường, để nhiệt độ phòng 2 giờ sau khi lấy ra từ tủ lạnh.

Các bước làm sữa chua không bị nhớt, dăm đá

  1. Cho sữa tươi và sữa đặc vào 1 nồi khuấy tan và đun nhỏ lửa khoảng 70 – 80 độ thì tắt bếp.
  2. Để sữa ấm khoảng 30-40 độ, đổ hộp men vừa đảo vào nồi sữa ấm. Khuấy đều thật nhẹ tay hỗn hợp để tránh làm vỡ liên kết sẵn có của men.
  3. Chia đều hỗn hợp bước 2 thu được và chia thành các hũ nhỏ. Ủ bằng máy làm sữa chua khoảng 5 tiếng. Để biết loại máy nào tốt nhất hiện nay thì tham khảo ngay:

Máy làm sữa chua loại nào tốt nhất nên mua

Sữa chua bị nhớt và cách làm để không bị như vậy quá rõ ràng rồi phải không các bạn? Hãy đọc thật kỹ lưu ý để có thể thu về thành phẩm thơm mịn, ngon ngọt đúng chuẩn nhé. Làm sữa chua không khó nữa khi có những công thức cụ thể như vậy đúng không nào? Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here