Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm

Sữa chua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của bé, giúp bé cao lớn, khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn chưa biết cách làm sữa chua cho bé ăn dặm sao cho phù hợp. Cùng Vnshop tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nên cho bé ăn sữa chua vào lúc nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, độ tuổi thích hợp để bé ăn sữa chua là từ 7,5 – 8 tháng tuổi. Sữa chua là sự lựa chọn hoàn hảo của mẹ cho các bé vì do trong sữa chua có chứa các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ cho việc phát triển của bé như canxi, protein và vitamin.

Nên cho bé ăn sữa chua vào lúc nào?

Tuy nhiên trong thời gian này, mẹ nên cho bé sử dụng các sản phẩm sữa chua cho bé và đặc biệt là các loại sữa chua không đường cũng như không kèm theo hương vị trái cây. Tránh các loại sữa chua có bao gồm đường, chất làm ngọt, xiro, dextrose, fructose, nước ép trái cây cô đặc, mật ong, lactose, maltose, xirô mạch nha…

Ngoài ra, để bé phát triển toàn diện cần có lượng calo và hàm lượng chất béo có trong các sản phẩm được làm từ sữa nguyên kem. Các mẹ không nên cho bé ăn các loại sữa chua ít béo hoặc không có chất béo trước 2 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nên cho bé ăn sữa chua vào lúc nào?

Tuy sữa chua là một món ăn bổ dưỡng cho bé, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều, chỉ định chỉ 80 gram/ ngày và tốt nhất là nên ăn vào bữa phụ buổi chiều trước 7h tối. Với các bé dưới 1 tuổi đang trong thời kỳ ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn sữa chua kết hợp với một số loại trái cây thịt mềm như xoài, đu đủ, chuối, bơ,…

Cách làm sữa chua cho cho bé ăn dặm

Việc mẹ tự làm sữa chua tại nhà cho bé ăn dặm là hoàn toàn có thể. Sữa chua nhà làm thường có hương vị thơm ngon hơn so với các sản phẩm sữa chua được bán bên ngoài, hơn nữa mẹ còn có thể tự điều chỉnh, kiểm soát được các thành phần làm sữa chua, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm_3

Dưới đây Vnshop xin được giới thiệu 3 cách làm sữa chưa cho bé ăn dặm từ 3 loại sữa thông dụng cho các bé ở độ tuổi ăn dặm:

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 350 ml sữa công thức.
  • 3 thìa sữa chua không đường làm men.
  • 1 nhiệt kế thực phẩm.
  • 1 chiếc nồi lớn có nắp.
  • 1 chiếc thìa lớn.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức

Cách chế biến:

  • Khử trùng các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi.
  • Làm nóng sữa đến khoảng 40 – 45 độ C. Trong quá trình đun, mẹ khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.
  • Múc 1, 2 thìa sữa cho vào bát đựng men sữa chua và khuấy đều. Sau đó mẹ đổ phần sữa có men sữa chua này vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy.
  • Cho sữa chua vào cốc đựng.
  • Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa mẹ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200ml sữa mẹ.
  • 4 thìa sữa chua không đường.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa mẹ

Cách chế biến: 

  • Thanh trùng các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi.
  • Đun nóng sữa mẹ lên khoảng 80 độ C để loại bỏ các vi khuẩn có hại.
  • Để sữa mẹ nguội xuống khoảng 40 độ C.
  • Cho 4 thìa men sữa chua vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy đều. Sau đó mẹ chia sữa chua sang các cốc thủy tinh.
  • Mẹ ủ sữa chua ở nhiệt độ từ 40 – 44 độ C trong khoảng 4 -8 giờ. Thời gian ủ càng lâu thì sữa chua sẽ càng chua. Sau khi ủ, mẹ cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa tươi nguyên chất

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 lít sữa nguyên chất. Bé cần chất béo trong chế độ dinh dưỡng của mình vì vậy mẹ cần chọn sữa nguyên chất để làm sữa chua.
  • 2 muỗng canh sữa chua không đường làm men. Mẹ lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 15-30 phút trước khi bắt đầu làm.
  • 1 nhiệt kế thực phẩm.
  • 1 chiếc nồi lớn có nắp.
  • 1 thìa lớn.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa tươi nguyên chất

Cách chế biến:

  • Mẹ cho nước vào nồi, đun sôi trong vài phút, sau đó nhúng muỗng và nhiệt kế vào nồi. Điều này giúp khử trùng các dụng cụ.
  • Bắc nồi xuống bếp và đổ hết nước sôi trong nồi ra ngoài. Sau đó mẹ cho sữa vào nồi. Bật lửa nhỏ để làm nóng sữa đến khoảng 80 – 85 độ C (nếu dùng sữa thanh trùng thì có thể đun nóng đến 90-95 độ C). Trong quá trình đun, mẹ khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.
  • Bắc nồi ra khỏi bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40-43 độ C.
  • Múc 1, 2 thìa sữa cho vào bát đựng men sữa chua và khuấy đều. Sau đó đổ phần sữa có men sữa chua này vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy.
  • Chia đều sữa vào các cốc đựng.
  • Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 4- 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem tới cho cha mẹ những thông tin hữu ích về cách làm sữa chua cho bé ăn dặm sao cho phù hợp, đúng cách. Mong rằng cha mẹ có thể hỗ trợ cho bé tốt hơn trong giai đoạn phát triển, quan trọng này của bé. Xin chân thành cảm ơn cha mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại cha mẹ ở những bài viết tiếp theo.

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…