Đã từ rất lâu, bánh mì là một lựa chọn phổ biến cho mọi bữa ăn của nhiều gia đình trên thế giới. Với công thức đơn giản, dễ làm cũng như tính linh hoạt, thích hợp sử dụng chung cùng với các loại thực phẩm khác như pa-tê, xúc xích, thịt xá xíu, trứng, thịt xiên nướng,… Và cũng không thể không kể đến một công cụ quan trọng không thể thiếu để có thể làm được món bánh mì đó chính là lò nướng. Dưới đây, Vnshop xin được cách làm bánh mì bằng lò nướng thơm ngon, đơn giản.

Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300 gram bột mì
  • ½ muỗng cà phê men nở
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 200 ml nước ấm
  • 10 gram đường
  • 10 ml dầu ăn
  • 10 ml dấm

Cách làm bánh mì bằng lò nướng

Làm bột bánh mì

Bạn chuẩn bị một tô sau đó cho phần đường đã vào hòa tan cùng với nước ấm, rồi bạn cho thêm men nở vào và trộn đều. Tiếp đên, bạn cho phần bột mì, giấm, muối và dầu ăn đã chuẩn bị vào và trộn cho thật đều vào trong một cái tô khác.

làm bột bánh mì

Sau khi men nở đã chuẩn bị xong thì bạn cho hỗn hợp nước men vào tô bột và trộn đều, nên dùng máy trộn bột cầm tay để trộn cho bột đều và mịn hơn. Khi thấy khối bột trắng hơn và nở nhẹ so với lúc đầu là bột đã được hoàn thiện.

Nhào bột

Trước khi nhào, bạn rắc một lớp bột khô lên bề mặt hoặc thớt đã được làm sạch để bột không bị dính khi nhào. Chú ý bạn không nên cho quá nhiều lớp bột khô vì điều này có thể gây mất cần bằng với công thức và khiến cho khối bột trở nên khô hơn do lượng bột tăng lên và lượng chất lỏng không thay đổi.

phủ bột khô trước khi nhào bột bánh

Tiếp đến, bạn rửa sạch tay sau đó nhồi, đập cho đến khi bột nhẵn mịn là được. Điều này sẽ giúp cho việc hình thành các mạng lưới sợi gluten trong khối bột. Sau đó, bạn cho bột vào tô và dùng một chiếc khăn ẩm hoặc bạn có thể dùng nilon bọc thực phẩm đậy kín mặt tô lại, cho bột nghỉ trong vòng 15 phút.

nhào bột bánh mì

Tạo hình bánh mì

Sau khi cho bột nghỉ xong, chúng ta lấy phần bột ra để chia thành từng phần nhỏ và tạo hình và chia thành các phần bằng nhau, với lượng bột đã chuẩn bị theo như trên bạn có thể chia thành 8 phần. Bột sau khi đã chia đều bạn vê tròn lại và để nghỉ thêm trong vòng 10 phút. Sau 10 phút này, lấy bột ra cán mỏng thành hình bầu dục, đừng quên đè các mép bột lại cho thật kín.

tạo hình bột bánh

Tiếp theo lăn khối bột này trên mặt bàn, chú ý vào đẩy lực mạnh hơn ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay để thu được một khối bột thuôn dài với hai đầu hơi nhọn lại.

Sau khi tạo hình bánh xong, bạn tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để bột nở hoàn toàn. Ủ bột bánh bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh.

Nướng bánh mì

Sau khi bạn ủ bánh lần 2 xong, bạn rạch một đường theo chiều dài bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh, đặc biệt chú ý xịt nhiều ở vết rạch.

nướng bánh mì

Cuối cùng, bán cho phần bột bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút, khi thấy bánh vàng đẹp là có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức. Lưu ý trước khi nướng bạn nên bật sẵn lò nướng trước để nhiệt có thể toả đều không gian trong lò.

Một số món ăn ngon sử dụng bánh mì

Bánh mì nướng bơ tỏi

Đây là một trong những món bánh mì đang rất nổi tiếng hiện nay ở Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

bánh mì nướng bơ tỏi

Cách làm bánh mì nướng bơ tỏi như sau:

  • Bánh mì bạn cắt lát mỏng xéo, cho vào lò nướng lại từ 1-2 phút cho nóng. Lấy bánh ra, dùng tỏi đã lột vỏ và đập dập cà lên để phần nước tỏi bám vào bánh mì, tiếp đến chà bơ lên rồi rắc thêm một ít ngò tây.
  • Nếu muốn cho món ăn có thêm hương vị, bạn có thể cho thêm một chút muối rồi cho bánh mì vào lò nướng từ 3 – 5 phút đến khi bánh vàng và có hương thơm là được.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu chảy bơ, nghiền tỏi rồi trộn lại với nhau, cho thêm muối và rau mùi rồi quết hỗn hợp này lên 2 mặt bánh mì và cho vào lò nướng đến khi bánh vàng thơm.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách làm bánh mì bơ tỏi khác qua bài viết: “Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi thần thánh mọi người mê”

Tóp mỡ chay

Đây là món ăn phụ kết hơp hoàn hảo với các món ăn ăn chay nhưng thậm chí món ăn này còn có thể sử dụng thay thế cho tóp mỡ dùng cho các món như như bánh bèo chén, bánh căn, nhân bánh mì xíu mại tạo độ xốp, giòn và cũng không kém phần thơm ngon.

tóp mỡ chay

Cách làm tóp mỡ chay cũng rất đơn giản:

  • Bạn cần cắt bánh mì thành hạt lựu rồi cho vào dầu nóng, chiên cho vàng rồi vớt ra để cho ráo.
  • Lưu ý là bánh mì chiên rất dễ bị cháy và thấm dầu rất nhanh, vì thế bạn không nên chiên quá lâu, chỉ cần thấy bánh vừa trở vàng giòn là dùng vợt vớt ra ngay.
  • Khi chiên, bạn có thể cho vào dầu chút xíu muối để tóp mỡ thêm giòn và vị mặn dễ ăn.

Salad bánh mì

Đây là một món khai vị rất thích hợp để sử dụng cho chế độ, thực đơn ăn kiêng với nhiều loại rau củ bổ dưỡng.

salad bánh mì

Cách làm món salad bánh mì:

  • Bánh mì được cắt lát mỏng, phết lên một lớp dầu oliu trên 2 mặt rồi cho vào lò nướng trong 3 – 4 phút, cắt thành khối vừa ăn.
  • Tiếp đến cho cà chua, dưa leo, húng quế cắt khối vuông vào trộn với bánh mì vừa sấy, rưới dầu ô-liu, giấm, chút muối tiêu vào trộn đều, dùng lạnh.
  • Nếu thích bạn có thể cho thêm cá ngừ đóng hộp vào cho thêm ngon miệng.

Pa-tê

Pa tê là thành phần không thể thiếu trong món bánh mì đặc sản của người Việt Nam mà bạn ăn mỗi sáng.

pate

Để làm được món pa-tê bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như gan, thịt heo xay, sữa tươi, hành tây, tỏi, gia vị và tất nhiên là cả bánh mì nữa. Cách làm như sau:

  • Gan heo bạn rửa sạch rồi ngâm vào sữa tươi để khử mùi tanh. Bánh mì xé nhỏ và ngâm vào sữa từ 1 – 2 phút.
  • Vớt gan đã ngâm ra cắt mỏng rồi xào với thịt heo xay, hành tây, tỏi, bánh mì (lấy luôn sữa) sau đó xay nhuyễn.
  • Cuối cùng, bạn quét dầu lên khuôn rồi cho hỗn hợp đã xay vào, đem hấp 20-30 phút là được. Rồi để nguội cho vào tủ lạnh.

Bánh mì hấp thịt heo mỡ hành

Bánh mì hấp là món ăn quen thuộc của người Việt cho bữa sáng. Cách làm tuy đơn giản nhưng rất ngon và bổ sung năng lượng cho ngày mới:

bánh mì hấp

  • Đầu tiên, Bánh mì bạn khi cắt thành khoanh vừa ăn rồi phết thêm 1 lớp nước cho mềm. Sau đó xếp bánh mì vào xửng hấp khoảng 3 phút cho bánh hơi mềm là được. Ở bước này bạn nên nấu nước sôi trước đặt bánh, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
  • Tiếp đến, bạn phi thơm đầu hành lá với dầu ăn. Sau đó cho thịt heo đã xắt nhuyễn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bước này bạn cũng có thể thay thịt heo bằng thịt bò tùy khẩu vị
  • Lấy bánh mì đã hấp ra và rắc thịt heo và mỡ hành lên trên. Pha chút nước mắm chua ngọt là đã có thể thưởng thức.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã giúp cho bạn hiểu biết thêm về cách làm bánh mì bằng lò nướng cùng với cách làm một số món ăn từ bánh mì thơm ngon, hấp dẫn. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here