Sau đây là hướng dẫn cách hấp gà bằng nồi áp suất một cách chi tiết, rõ ràng nhất, giúp bạn thực hiện và thưởng thức được món ăn này một cách dễ dàng. Nào, cùng bắt đầu ngay thôi.

Cách hấp gà bằng nồi áp suất

Nồi áp suất là dụng cụ giúp làm chín thức ăn ở nhiệt độ và áp suất cao, giúp giảm thời gian nấu và thức ăn được chín đều, mềm hơn. Nồi áp suất có 2 loại là: nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.

Nồi áp suất cơ là dạng nồi áp suất truyền thống. Nồi áp suất điện là loại nồi áp suất hiện đại, phía trong lòng nồi có các linh kiệm mạch điện tử với nhiều chế độ nấu ăn khác nhau, giúp việc nấu ăn trở lên đơn giản và dễ dàng hơn.

Cả 2 loại nồi này đều có thể sử dụng được để là món gà hấp. Hãy cùng khám phá ngay cách hấp gà này ở bài viết dưới đây nhé!

Cách hấp gà bằng nồi áp suất cơ

Cách hấp gà bằng nồi áp suất cơ

Nồi áp suất cơ là loại nồi áp suất truyền thống. Nồi này rất thích hợp để làm món gà hấp muối sả thơm ngon, thịt mềm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món gà hấp muối sả cần có các nguyên liệu sau:

  • Gà: 1 con (trọng lượng từ 1-2kg là loại ngon nhất)
  • Muối hạt: 500g.
  • Sả: 10 củ
  • Rượu trắng: 50ml.
  • Chanh: 1 quả.
  • Lá chanh, gừng, ớt, hành củ.
  • Gia vị hạt tiêu, bột ngọt…
  • Nồi áp suất cơ, vỉ hấp, giấy bạc.

Nếu bạn còn chưa biết cách làm sao để lựa chọn một con gà ngon thì hãy xem hướng dẫn trong LINK này nhé.

Một con gà ngon, không bị bệnh tật sẽ chế biến được thành món ăn ngon hơn, cũng như giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về, làm thịt sạch sẽ. Sau đó xát một lớp muối lên da gà. Tiếp đó, pha hỗn hợp gồm rượu, gừng đập dập và nước. Cho gà vào đấy ngâm khoảng 3 phút, cho giảm bớt mùi hôi của gà. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo.

  • Lá chanh rửa sạch.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Gừng rửa sạch thái chỉ.
  • Chanh lấy nước cốt.
  • Sả rửa sạch, 1 phần cắt khúc khoảng 10 cm, 1 phần băm nhuyễn.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả

  • Đầu tiên là ướp gia vị cho gà gồm có: sả băm, lá chanh, hành băm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu. Trộn đều các nguyên liệu trên rồi xát lên da gà. Ướp trong vòng 30-60 phút để gia vị được ngấm kỹ. Sau khi ướp xong bọc gà lại trong giấy bạc.
  • Rải một lớp muối từ 1,5-2 cm ở phần đáy nồi, phía trên rải lá chanh, sả và gừng thái chỉ. Nếu bạn có vỉ hấp thì đặt vỉ hấp lên trên rồi đặt gà vào. Nếu không có thì đặt gà đã bọc giấy bạc trực tiếp lên trên lớp muối và sả đó là được.
  • Đậy kín nắp nồi, hấp trong lửa nhỏ từ 30 đến 45 phút. Trong thời gian đợi gà chín có thể pha nước chấm gà gồm: nước cốt chanh, 1 thìa muối trắng, nửa thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, lá chanh thái chỉ, ớt băm nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau là được.
  • Sau khi hấp đủ thời gian, mở van áp suất để cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài nồi. Lấy gà ra, chặt thành từng miếng, bày ra đĩa và thưởng thức.

Cách hấp gà bằng nồi áp suất điện

Cách hấp gà bằng nồi áp suất điện

Một món ăn khác cũng làm từ gà, có hương vị thơm ngon và chế biến đơn giả mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là gà hấp nấm.

Nấm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng lớn, lượng đạm cao, nhiều vitamin, khoáng chất và lại có nhiều loại acid amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được… Kết hợp với thịt gà nữa thì lại càng bổ dưỡng. Đây là món ăn thích hợp cho người muốn bồi bổ sức khỏe, người suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy…

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chế biến món ăn này cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Đùi gà hoặc cánh gà: 0,5-1 kg.
  • Nấm: 200g. Bạn có thể sử dụng nấm hương,nấm rơm hay nấm đông cô tùy từng sở thích.
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, mắm, muối, ớt, gừng, hạt tiêu.
  • Giấy bạc, vỉ hấp

Chú ý: Khi mua cánh gà hoặc đùi gà nên mua ở các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Chỉ mua và sử dụng các loại thực phẩm vẫn còn hạn sử dụng.

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi mua về rửa sạch, xát qua với muối để loại bỏ các vi khuẩn kí sinh ở da gà, sau đó rửa lại với nước, chặt miếng vừa ăn và để ráo.
  • Ướp gia vị cho gà gồm mắm, hạt nêm nêm, hạt tiêu, ớt băm, dầu hào. Trộn đều các gia vị trên và ướp trong vòng 30 phút để thịt gà được ngấm đều gia vị.
  • Nấm rửa sạch, thái miếng hoặc để nguyên cả cây. Nếu sử dụng nấm khô, bạn ngâm nấm trong nước nóng để nấm nở đều.
  • Gừng rửa sạch, thái lát.

Cách nấu món gà hấp nấm

  • Đem các nguyên liệu đã được sơ chế ở trên vào vỉ hấp. Đầu tiên là một lớp giấy bạc, một lớp nấm, sau đó gắp các miếng thịt gà để lên, trên cùng là một lớp nấm cùng vài lát gừng thái mỏng nữa. Sau đó gói giấy bạc kín lại.
  • Không đổ gia vị ướp gà lên trên bởi nó có thể gây mặn.
  • Đổ 2 bát nước vào bên trong lòng nồi áp suất điện, đặt vỉ hấp lên bên trên, đậy nắp, chọn chế độ hấp và cắm điện.
  • Sau khi đã nấu đủ thời gian, bạn mở van xả áp để xả hết khí nóng ra ngoài. Sau đó, gắp thịt gà và nấm ra đĩa rồi thưởng thức. Món ăn ngon nhất là khi ăn nóng.
  • Thịt gà đã được ướp sẵn gia vị rồi, nên không cần pha nước chấm nữa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể pha tùy từng sở thích.

Trên đây là hướng dẫn cách hấp gà bằng nồi áp suất. Hy vọng các thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công các món ngon này để chiêu đãi gia đình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here