Đậu Hà Lan sấy có tác dụng gì, ăn có béo không?

Đậu Hà Lan sấy có tác dụng gì?

Đậu Hà Lan sấy cung cấp một lượng dồi dào chất xơ

Với bất cứ bảng xếp hạng dinh dưỡng nào, chúng ta cũng có thể thấy được các loại đậu hạt dẫn đầu trong giá trị chất xơ dồi dào mà chúng cung cấp. Đậu Hà Lan sấy giống như các loại đậu hạt khác, cũng đem đến lượng lớn chất xơ cả hòa tan và không hòa tan. Khi được hấp thụ vào hệ thống tiêu hóa, loại chất xơ hòa tan này hình thành nên những vật chất có dạng gel và liên kết với mật (có chứa cholesterol) và mang chúng ra khỏi cơ thể.

Chưa dừng lại ở đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chất xơ không hòa tan (vốn có trong đậu Hà Lan sấy) đóng vai trò như một chất độn, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định hơn, ngăn ngừa các chứng bệnh về đường ruột như táo bón, rồi loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích và viêm túi thừa.

Đậu Hà Lan sấy cung cấp năng lượng cho cơ thể, ổn định đường huyết

Bên cạnh những lợi ích cho đường tiêu hóa đem đến kể trên, chất xơ hòa tan có trong đậu Hà Lan sấy giúp ổn định hàm lượng đường huyết trong cơ thể chúng ta.

Nếu mắc phải kháng insulin, hạ đường huyết hoặc tiểu đường, các loại đậu như đậu Hà Lan khô thực sự là một món ăn cứu cánh khi có thể giúp người bệnh cân bằng lượng đường trong máu trong khi cung cấp năng lượng ổn định và tiêu hóa chậm.

bát đậu hà lan sấy hấp dẫn

Đậu Hà Lan sấy có thể tăng cường sức khỏe của tim

Trong một nghiên cứu kiểm tra mô hình ăn uống và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 16.000 đàn ông trung niên ở Hoa Kỳ, Phần Lan, Hà Lan, Ý, Nam Tư cũ, Hy Lạp và Nhật Bản trong 25 năm. Thói quen tiêu thụ thực phẩm điển hình ở mỗi khu vực là:

  • Các sản phẩm sữa được tiêu thụ cao hơn ở Bắc Âu;
  • Thịt được tiêu thụ nhiều hơn ở Hoa Kỳ;
  • Rau, đậu hạt, cá và rượu vang được tiêu thụ nhiều hơn ở Nam Âu;
  • Ngũ cốc, các sản phẩm đậu nành và cá được tiêu thụ nhiều hơn ở Nhật Bản.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu, họ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ đậu hạt có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 82%.

Ngoài hàm lượng chất xơ của chúng, đậu Hà Lan sấy còn có các chất dinh dưỡng tốt cho tim khác. Chúng là một nguồn kali tốt, giúp làm giảm sự tăng trưởng và phát triển của các mảng bám thành mạch máu, từ đó giảm huyết áp cũng như nguy cơ xơ vữa động mạch có thể xảy ra.

Hơn nữa, đậu Hà Lan sấy còn chứa một loại axit amin gọi là tryptophan giúp cơ thể bạn sản xuất serotonin, từ đó điều chỉnh giấc ngủ và cải thiện tâm trạng của bạn.

Đậu Hà Lan sấy giúp xoa dịu dị ứng thực phẩm do sulfite

Đậu Hà Lan khô là một nguồn tuyệt vời của khoáng chất vi lượng, molypden, một thành phần không thể thiếu của enzyme sulfite oxyase, chịu trách nhiệm giải độc sulfite.

Sulfite là một loại chất bảo quản thường được thêm vào thực phẩm chế biến như đồ nướng, mứt, khoai tây chiên, xi-rô, tinh bột, giấm… Những người nhạy cảm với sulfite trong những thực phẩm này có thể bị nhịp tim nhanh, đau đầu hoặc mất phương hướng nếu vô tình tiêu thụ, trong đó bệnh nhận hen suyễn là các đối tượng dễ gặp phải triệu chứng này hơn cả.

Một chén đậu khô nấu chín cung cấp 196% giá trị hàng ngày cho molypden, gần gấp đôi giá trị khuyến nghị hàng ngày của khoáng chất này trong chế độ ăn uống của bạn.


Đậu Hà Lan sấy ăn có béo không?

Câu trả lời ngắn gọn nhất đó là KHÔNG, ít nhất trên lý thuyết là như vậy.

Giàu chất xơ và protein, hạt đậu Hà Lan sấy có thể giúp bạn rất nhiều trong nỗ lực giảm cân. Ngay cả một phần nhỏ của thực phẩm này cũng khiến bạn cảm thấy no lâu hơn nhờ hiệu ứng làm đầy của 2 dưỡng chất trên.

Thêm vào đó, nó rất bổ dưỡng (giàu vitamin B1, B5, K, và folate, sắt, magiê, kẽm, v.v.) và không có chất béo. Đặc biệt, là một nguồn protein tốt cho người ăn chay. Đậu Hà Lan sấy cũng ít calo nhưng cung cấp năng lượng do carbohydrate phức tạp. Bạn có thể chỉ cần thêm đậu Hà Lan nấu chín trong món salad, súp, món hầm, thậm chí là bánh mì kẹp thịt để tận hưởng lợi ích sức khỏe của chúng, hoặc đơn giản là lai rai như một món snack lúc rảnh rỗi.

TUY NHIÊN, chúng ta cũng nên để ý liều lượng ăn nhé, bởi dẫu cho có chỉ có calo tương đối thấp, việc nhâm nhi món đậu này mà không để ý, vượt kiểm soát vẫn có thể cung cấp rất nhiều năng lượng. Không tiêu thụ đi số năng lượng dư thừa đó, cơ thể vẫn sẽ lưu trữ chúng dưới dạng mỡ đó nghen.


Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đậu Hà Lan tại bài viết.

https://tintuc.vnshop.vn/dau-ha-lan-va-nhung-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe/

 

 

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…

đồ ăn giúp giảm huyết áp

17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn…