Sữa dê là gì và sữa dê có tốt hơn sữa bò không?

Giàu vitamin và khoáng chất, sản phẩm thay thế sữa bò này “đối xử” nhẹ nhàng với dạ dày hơn và cung cấp giải pháp cho hoàn hảo một số người nhạy cảm với đường sữa. Và bạn có tin hay không, nhưng sữa dê thực sự gần với sữa người hơn sữa bò đấy. Cùng tìm hiểu tất cả những sự thật thú vị khác xung quanh sữa dê nào!


Giá trị dinh dưỡng của sữa dê

Trong một cốc 250ml sữa dê có chứa:

  • 140 Calo
  • 7g chất béo
  • 4g chất béo bão hòa
  • 0g chất béo chuyển hóa
  • 25mg cholesterol
  • Natri 115mg
  • Tổng số 11g carbs
  • 0g chất xơ
  • 11g đường
  • 8g protein
  • 3mcg vitamin D (15% DV)
  • 300mg canxi (25% DV)
  • Kali 420mg (9% DV)

Sữa dê là gì và nó có phải thực phẩm dairy-free?

Mặc dù có vẻ như là một sự lựa chọn kỳ quặc đối với một số người, nhưng sữa dê lại là một loại thực phẩm chất lượng, được tin dùng hàng thế kỷ và hiện nay là loại sữa phổ biến nhất trên toàn thế giới. Dê sản xuất một loại sữa độc đáo, tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích cho cơ thể và môi trường. Sữa dê có hương vị trung tính, có đôi chút giống với mùi quả hạt và kết cấu lên kem nhẹ.

Thực phẩm dairy được hiểu chung là sản phẩm sữa từ động vật, đặc biệt thú có vú như dê, cừu, bò hoặc thậm chí lạc đà và trâu nước. Tất cả các loại sữa động vật có vú được coi là sữa nhưng có sự khác biệt về hàm lượng bơ, đường sữa và protein. Đó là lý do tại sao một số người bị dị ứng lactose hoặc nhạy cảm với sữa bò có thể sử dụng sữa dê và thưởng thức nhiều sản phẩm từ sữa dê một cách bình thường.

Sữa dê có tốt hơn sữa bò không?

  • Sữa dê dễ tiêu hóa hơn: Trong khi sữa dê tươi và sữa bò tươi có hương vị và hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhau, sữa dê có các hạt chất béo kích thước không lớn bằng và tạo ra những hạt sữa đông nhỏ hơn và mềm hơn khi di chuyển vào trong dạ dày. Các loại sữa đông nhỏ, mềm nhanh chóng bị phá vỡ bởi các enzyme dạ dày khiến sữa dê dễ tiêu hóa hơn. Không có gì lạ khi những người gặp rắc rối với sữa bò chuyển thành công sữa dê.
  • Người nhạy cảm với lactose có thể dùng được sữa dê: Mặc dù lactose là carbohydrate chính trong các sản phẩm từ sữa, nhưng hàm lượng của nó trong sữa dê thấp hơn các loại sữa khác, bao gồm sữa bò.
  • Sữa dê không chứa thành phần gây dị ứng như sữa bò: Casein là một loại protein tự nhiên có trong tất cả các loại sữa. Nhiều người gặp khó khăn với casein Alpha S1 có trong sữa bò và bị dị ứng với sữa bò. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa dê rất ít casein Alpha S1 và chủ yếu chứa casein Alpha S2 và cho biết  >40% bệnh nhân dị ứng với sữa bò có thể dung nạp sữa dê hoàn toàn bình thường.
  • Có hàm lượng chất béo có ích cao hơn:Trên thực tế, sữa dê chứa hàm lượng axit béo chuỗi ngắn và trung bình nhiều hơn đáng kể so với sữa bò. Có ý kiến ​​cho rằng các axit béo này được tiêu hóa nhanh hơn, cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Sữa dê đem lại những lợi ích gì so với sữa hạt?

  • Chứa nhiều protein hơn: Mặc dù các sản phẩm thay thế dairy-free như sữa hạnh nhân là hoàn toàn thuần chay, nhưng chúng thường sở hữu tương đối ít hoặc không có protein. Trong khi đó, với mỗi cốc 250ml sữa dê, người uống lại được nhận ~8gram protein để có thể phát triển và duy trì cơ bắp liên tục.
  • Giàu canxi cùng các khoáng chất thiết yếu khác: Sữa dê tự nhiên là một nguồn canxi, magiê và kali tuyệt vời. Ngoài ra, sữa dê có chứa tiền chất vitamin A trong chất béo sữa. Thêm vào đó, khả dụng sinh học của các khoáng chất trong sữa dê cao hơn sữa bò.
  • Nếu bạn không thể dung nạp sữa bò, các lựa chọn khác trên thị trường thường là hạt hoặc đậu nành. Sữa dê có thể là một sự thay thế tốt hơn cho sữa bò cho bạn nếu bạn bị dị ứng hạt hoặc đậu nành.
  • Nó có dạng kem và có thể so sánh với sữa bò: Sữa hạt thường có thể có độ đặc rất nhiều nước và không có các đặc tính giống như sữa thông thường trong một số công thức nấu ăn. Sữa dê có dạng kem và có độ đặc tương tự như sữa bò, nhưng có đặc tính dễ tiêu hóa hơn.

Làm thế nào để dùng sữa dê?

Sữa dê có thể được thay thế 1 : 1 cho các sản phẩm sữa trong bất kỳ công thức nấu ăn nào. Nó pha trộn tốt trong món sữa lắc và sinh tố và là cho sự bổ sung hoàn hảo để tạo nên cốc latte hấp dẫn. Bạn có thể ngâm yến mạch trong sữa dê qua đêm, làm súp kem. Sữa dê cũng là một sự thay thế thân thiện với hệ tiêu hóa tuyệt vời khi dùng để nướng bánh. Bạn có thể sử dụng bơ sữa dê trong bánh ngọt và thậm chí sữa dê còn có thể được dùng để tạo nên một cốc kem ngon tuyệt trần nếu bạn có máy làm kem của riêng mình tại nhà.

Tham khảo thêm các bài viết.

https://tintuc.vnshop.vn/uong-sua-tuoi-khong-duong-co-map-khong/

https://tintuc.vnshop.vn/sau-sinh-uong-sua-tuoi-khong-duong-duoc-khong/

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…

đồ ăn giúp giảm huyết áp

17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn…