Top 11 các món ăn chống ngán ngày Tết

Trong các bữa ăn ngày Tết, đa số các món ăn trên mâm đều là các món chiên, dầu mỡ khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác ngán, buồn nôn. Vậy nên trên mâm cơm ngày tết luôn cần một hoặc hai món ăn chống ngán để giúp thanh lọc cơ thể cũng như loại bỏ cảm giác ngán, ngấy mỡ. Tại đây, Vnshop xin được giới thiệu 11 món ăn chống ngán ngày Tết thơm ngon, bổ dưỡng.

11 món ăn chống ngán ngày Tết siêu đơn giản

món ăn chống ngán ngày Tết

Gỏi chân gà ngó sen

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà.
  • Cà rốt.
  • Ngó sen.
  • Hành tây.
  • Nước mắm, dấm, chanh, tỏi băm, ớt, húng lũi, rau răm, gừng.
  • Đường trắng, muối.

Cách chế biến món ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà bóp muối và gừng, rửa qua nước nhiều lần để cho hết mùi hôi. Sau đó cho chân gà vào nồi luộc khoảng 10 phút. Lưu ý khi luộc, nên mở nắp vung và cũng không nên luộc quá lâu.
  • Ngó sen xé thành sợi, cùng với cá rốt thái thành các sợi. Sau đó ngâm ngó sen, cà rốt vào trong bát cùng với hỗn hợp đường, muối, dấm.
  • Tỏi, ớt giã nhuyễn pha cùng với nước mắm, đường và nước lọc. Sau đó khuấy đều để dùng làm sốt cho món gỏi.

Bước 2: Trộn gỏi

  • Khi chân gà chín, bạn cho chân gà vào nước lạnh pha cùng với dấm. Rồi dùng dao khứa dọc theo chân gà, dùng mũi dao để tách riêng phần da, gân để giữ lại, phần xương bỏ đi.
  • Sau đó, Bóp sạch nước ở ngó sen và cà rốt bằng tay, trộn cùng với chân gà rút xương, thêm vào rau răm, húng lũi, nước sốt đã pha cùng với vài giọt chanh. Rồi trộn đều, nêm thêm nước mắm pha tuy theo khẩu vị. Sau khi hoàn thành, múc gỏi chân gà ngó sen ra đĩa, bạn có thể dùng thêm hành tây vào để trang trí cho món ăn có thêm phần bắt mắt.

Xem thêm:  Món ăn lạ ngày Tết đơn giản cho mọi nhà

Món ăn chống ngán ngày tết gân bò trộn xoài chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xoài chua
  • Gân bò
  • Tỏi, ớt, gừng
  • Dấm, đường, muối, ớt bột, sả,…

món ăn chống ngán ngày Tết

Cách chế biến món ăn:

  • Gân bò rửa sạch với nước, rồi bắc bếp lên luộc khoảng 30 phút. Khi gân bò chín thì bạn vớt ra rồi ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút để tạo cảm giác giòn cho gân bò, rồi cắt thành các miếng nhỏ.
  • Xoài chua bạn ngâm với nước muối và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Pha nước mắm trộn bao gồm: nước mắm, dấm, đường, sả cắt lát, tỏi băm, gừng băm nhuyễn, ớt băm, ớt bột. Cho tất cả vào trong một bát rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng, bạn cho gân bò vào trong tô đựng xoài chua, đổ bát nước mắm trộn vào, nêm nếm tuỳ theo khẩu vị và trộn đều cho các nguyên liệu ở trong bát thấm đẫm hương vị.

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tôm tươi.
  • Thịt ba chỉ
  • Bánh tráng
  • Bún tươi
  • Húng quế
  • Hẹ

Gỏi cuốn tôm thịt

Cách chế biến món ăn:

  • Tôm rửa sạch sẽ, rồi cho vào nồi luộc tới khi chín, sau đó lột vỏ xé làm đôi.
  • Thịt ba chỉ làm sạch sẽ, rồi cho vào nồi luộc cùng với nước mắm để cho thịt có vị ngọt hơn, sau khi thịt sôi, bạn vớt ra để ráo nước rồi thái thịt thành các miếng nhỏ.
  • Tiếp đến công đoạn cuốn gỏi, bạn nên thấm bánh tráng với một chút nước rôi xếp từng lớp theo công đoạn sau: bún, tôm, thịt, rau sống rồi cuốn chặt tay. Bạn có thể sử dụng thêm hẹ vào trong lúc cuốn để cho món ăn trở nên cuốn hút hơn.

Cá chép om dưa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá chép.
  • Dưa cải chua.
  • 2 quả cà chua.
  • Thịt ba chỉ.
  • Hành lá.
  • Thì là.
  • Hạt nêm, tiêu, đường trắng, muối.
  • Nước mắm, dầu ăn, tỏi băm, nước dùng gà.

món ăn chống ngán ngày Tết

Cách chế biến món ăn:

  • Cá chép làm sạch vẩy, cắt vây, bỏ ruột và rửa sạch nhớt. Sau đó ướp cá chép với hạt nêm, tiêu xay và nước mắm trong 10 phút để hương vị cá được đậm đà.
  • Làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng. Sau đó thêm thịt ba chỉ đã được cắt miếng nhỏ vào xào đều tay đến khi phần mỡ săn lại.Tiếp theo cho 2 quả cà chua cắt múi vào, xào đến khi cà chua chín và tiết ra màu đỏ đẹp.
  • Thêm dưa cải chua, xào sơ trên chảo rồi nêm nếm với đường trắng, nước mắm, hạt nêm, muối, xào tiếp 5 phút cho cải chua và thịt ba chỉ thấm gia vị.
  • Lúc này thêm nước dùng gà, đun đến khi nước dùng sôi thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho cá chép vào om. Nấu chín một mặt rồi trở mặt tiếp theo để cá chép chín đều.
  • Cuối cùng là 2 thành phần tạo nên đặc trưng cho món ăn này đó là thì là và hành lá, cho vào rồi nhắc xuống dùng ngay khi cá còn nóng để hương vị món ăn được thơm ngon nhất.

Xem thêm: 5 món ăn ngày tết miền Nam điển hình

Canh chua cá diêu hồng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá diêu hồng.
  • Bạc hà.
  • Cà chua bi.
  • Dứa.
  • Đậu bắp.
  • Ngò tây.
  • Giá đỗ.
  • Ớt sừng.
  • Miến.
  • Chanh.
  • Nước tương, nước mắm.
  • Hành tây, tỏi, gừng, hạt nêm, tiêu, bột ngọt (mì chính).

Canh chua cá điêu hồng

Cách chế biến món ăn:

  • Cá diêu hồng làm sạch vảy, cắt bỏ vây, mang và bỏ ruột rồi đem rửa sạch. Cắt cá ra thành 4 khúc.
  • Bạc hà tước vỏ, cắt lát dày, cà chua bi cắt đôi, dứa cắt miếng vừa ăn, đậu bắp cắt bỏ cuốn và phần đầu nhọn, sau đó cắt đôi.
  • Ớt cắt lát, hành lá, ngò gai, ngò om cắt khúc, giá rửa sạch để ráo nước.
  • Làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Vớt tỏi ra để riêng trong 1 chén.
  • Cho 1/2 số cà chua bi vào nồi, xào cho cà mềm nhừ, tiếp theo đổ vào nồi nước, thêm cá diêu hồng, nấu cho cá chín rồi vớt cá ra để riêng.
  • Thêm bạc hà, thơm, đậu bắp, 1/2 số cà chua bi vào nấu khoảng 5 phút cho nước sôi lại.Nêm nếm với nước mắm, đường, hạt nêm, nước cốt me.
  • Thêm giá, ớt, hành ngò vào nồi cùng với tỏi phi lúc nãy, khuấy đều là xong.

Món ăn chống ngán ngày tết Salad bắp cải cà rốt

Đây là món ăn có màu sắc tươi sáng, cũng như khả năng giúp làm giảm được mùi vị dầu mỡ ở các món chính.

Salad bắp cải cà rốt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bắp cải.
  • Cà rốt.
  • Hành tây.
  • Sốt Mayonnaise.
  • Mù tạt.
  • Dấm.
  • Đường trắng.

Cách chế biến món ăn:

  • Bắp cải và cà rốt thái sợi, hành tây thái lát.
  • Sau đó cho bắp cải, cà rốt và hành tây trộn đều với một ít muối rồi vắt bớt nước.
  • Cho sốt mayonnaise, mù tạt, đường, dấm vào trộn đều.
  • Thêm bắp cải, cà rốt, hành tây đã vắt bớt nước vào tô sốt trộn đều là xong.

Bắp bò ngâm mắm chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bắp bò.
  • Gừng, tỏi, hoa hồi.
  • Các loại gia vị: Đường trắng, nước mắm.

món ăn chống ngán ngày Tết

Cách chế biến món ăn:

  • Bắp bò bạn rửa sạch sẽ rồi đem đi luộc với nước có hoa hồi, dấm, lát gừng. Đến khi chín thì vớt ra, rửa qua bằng nước lạnh rồi để nguội.
  • Đun sôi hỗn hợp nước mắm, nước lạnh với đường và dấm rồi tắt bếp, cũng để nguội.
  • Cho bắp bò vào lọ thủy tinh, đồ nước mắm ngập và bổ sung thêm tiêu, ớt, tỏi. Để như vậy, trong khoảng 4-5 ngày là ăn được.

Miến gà trộn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt gà.
  • Giá đỗ.
  • Miến.
  • Hành lá, Hành tây, Chanh, Ngò tây, Ngò rí.
  • Nước mắm, nước tương, gừng, hạt nêm.

Miến gà trộn

Cách chế biến món ăn:

  • Gà bạn rửa sạch rồi luộc với nước có pha gừng, hạt nêm, hành tây.
  • Đến khi chín thì cho vào nước lạnh để nguội rồi lọc, cắt, xé thịt thành từng miếng mỏng.
  • Pha nước trộn bằng cách dùng một ít nước dùng gà, xì dầu, nước mắm, chanh,bột ngọt…
  • Rửa sạch giá đỗ và miến rồi sử dụng nước dùng gà để chần.
  • Rưới đều nước trộn vào một cái tô có chứa thịt gà, miến, giá đỗ, các loại rau (đã được thái nhỏ) rồi trộn đều lên và thưởng thức.

Món ăn chống ngán ngày tết Củ cải luộc chấm kho quẹt

Đây là món ăn đơn giản nhưng cũng không kém phần dinh dưỡng. Không chỉ thích hợp ăn kèm với rau củ luộc mà mắm kho quẹt còn kết hợp hoàn hảo với cơm trắng, tạo hương vị thơm ngon.

Củ cải luộc chấm kho quẹt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ (chọn loại nhiều mỡ).
  • Tôm nõn khô nhỏ.
  • Nước mắm (nên chọn loại ngon).
  • Hành khô, tỏi.
  • Hành lá tươi, ớt tươi và ớt khô.
  • Tương ớt.
  • Các loại rau củ: Súp lơ xanh, súp lơ trăng, củ cải, đậu bắp, mướp đắng, cà rốt, su hào.

Cách chế biến món ăn:

  • Đầu tiên, bạn cần làm sạch các nguyên liệu. Thịt ba chỉ rửa sạch sẽ rồi để ráo nước, Tôm nõn khô đem ngâm nước cho sạch bụi rồi sau đó rửa sạch. Rau củ rửa sạch sẽ, thái thành các miếng có dạng thanh dài, kích cỡ vừa miệng.
  • Cho thịt ba chỉ vào nồi đất với lửa nhỏ rán cho hết mỡ, tới khi thấy tóp mỡ vàng và giòn thì vớt ra để riêng.
  • Đổ bớt mỡ ra chén, chừa một chút trong nồi, cho hành tỏi vào phi cho thơm rồi cho tôm khô đã rửa sạch vào xào cho giòn, vớt ra để riêng.
  • Cho nước mắm với đường theo vào nấu theo tỷ lệ: 2 muỗng mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước.
  • Cho 1/2 muỗng tương ớt để kho quẹt có màu nâu óng thay vì phẩm màu. Thêm tiêu xanh, ớt kiểm đập dập vào. Tiếp theo thêm tôm khô và tóp mỡ.
  • Để lửa liêu riêu nấu cho kho quẹt lệt sệt là hoàn thành món mắm chấm kho quẹt.
  • Sau đó bạn đem rau củ ra luộc chín rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Nộm lưỡi heo dọc mùng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Lưỡi heo.
  • Tỏi.
  • Ớt sừng.
  • Vừng trắng.
  • Gừng.
  • Cà rốt, dọc mùng, các loại rau mùi, rau thơm.
  • Nước mắm, dấm gạo, gia vị.

món ăn chống ngán ngày Tết

Cách chế biến món ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế lưỡi heo, bạn cạo hết phần nhớt và rửa sạch sẽ. Cho vào nồi luộc sôi khoảng 5 phút sau đó dùng dao gọt hết phần trắng ra.
  • Sau đó bạn lại luộc lưỡi heo thêm 1 lần nữa. Lần này bạn luộc cùng với gừng đập dập cùng với muối. Khi thịt chín, bạn vớt ra rồi bỏ vào một âu nước lạnh sẽ giúp cho thịt lưỡi heo trở nên trắng và giòn hơn.
  • Tiếp đến bạn thái lưỡi heo theo từng miếng vừa miệng. Sau đó trộn thịt với đường, nước mắm, gia vị đều làm cho thịt ngấm hương vị.
  • Dọc mùng bạn tước vỏ, thái mỏng rồi bóp với muối. Sau đó bạn rửa dọc mùng bóp muối qua nước sạch rồi vắt khô, rồi làm lại thêm 1 lần nữa để làm cho dọc mùng bớt ngữa. Cuối cùng, bạn trần dọc mùng qua nước sôi rồi vắt khô.
  • Cà rốt và các loại rau thơm khác rửa sạch sẽ. Sau đó bạn gọt vỏ cà rốt rồi thái chỉ, rau thơm thái nhỏ, tỏi và ớt sừng băm nhỏ. Tiếp đến bạn rang vàng vừng trắng.

Bước 2: Trộn gỏi

  • Bạn cho tất các cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn vào chung 1 âu lớn rồi bắt đầu trộn đều với gia vị, đường, dấm gạo. Bạn nêm nếm sao cho vừa miệng rồi múc món nộm ra đĩa và thưởng thức.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem tới nhiều thông tin hữu ích về các món ăn chống ngán thơm ngon, bổ dưỡng tới các bạn. Hy vọng các công thức trên sẽ giúp cho mâm cơm ngày tết của bạn trở nên bắt mắt, ngon miệng hơn và xin gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Xem thêm nhiều món ăn khác tại : https://tintuc.vnshop.vn/am-thuc/

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…

đồ ăn giúp giảm huyết áp

17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn…