Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Trong thời gian mang thai, bà bầu ăn đu đủ chín được không, ăn đu đủ chín có tốt không là những thắc mắc của đông đảo bạn đọc. Hôm nay, hãy cùng Vnshop giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Đu đủ chín có tốt cho phụ nữ mang thai?

Bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Đu đủ là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam. Đu đu được trồng rộng rãi trên cả nước. Được xuất hiện trên bữa cơm hằng ngày hay trên mâm ngũ quả với 5 loại trái cây: mãng cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài.

Chắc ít người biết, đu đủ chín là thần dược, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng khổng lồ với 70% nước, 13% đường, chất béo, carotein, vitamin, canxi… Đặc biệt là, đu đủ chín giúp giảm bớt sự khó chịu do ốm nghén gây ra, nhiều người đã áp dụng và cho những phản hồi tích cực.

Các bạn có thể tham khảo thành phần và hàm lượng dinh dưỡng của đu đủ chín qua bảng dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng có trong đu đủ chín

Trong đó 13 lợi ích về dinh dưỡng của đu đủ với sức khỏe, có thể liệt kê dưới đây:

  1. Hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao.
  2. Cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa.
  3. Chứa ít đường, rất tốt cho sức khỏe.
  4. Phòng ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt.
  5. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
  6. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  7. Giảm nguy cơ loãng xương, tăng cường độ chắc khỏe cho xương.
  8. Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
  9. Giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru hơn, phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa.
  10. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  11. Cải thiện tình trạng viêm nhiễm.
  12. Giúp các vết thương ngoài da nhanh lành hơn.

Từ những điều trên cho thấy rằng, ăn đu đủ chín rất tốt cho bà bầu. Vậy những điểm tốt đó là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Bà bầu ăn đu đủ chín có tốt không?

Thường xuyên ăn đu đủ chín có tác dụng tốt cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Những lợi ích nổi bật của quả đu đủ chín đối với bà bầu là:

Tăng cường sức đề kháng

Cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất chống oxy hóa. Trong các loại quả, đu đủ chín có hàm lượng beta caroten cao hơn so với các loại quả khác. Về mặt hóa học, đây là một loại hợp chất tiền vitamin A và sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi được hấp thụ vào cơ thể. Vitamin là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tốt cho cơ thể và giúp người dùng phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm.

Cung cấp lượng lớn vitamin

Những tác dụng của đu đủ chín với bà bầu

Ngoài vitamin A ra, trong đu đủ chín còn một lượng lớn các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin B1 và vitamin B2. Vitamin B1 tham gia hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, phòng chống tổn thương hệ thần kinh và tim mạch khi mang thai. Còn vitamin B2 giúp thai nhi phát triển chiều cao, thị giác các hệ cơ quan và trung ương thần kinh.

Bổ sung nhiều loại khoáng chất

Trong đu đủ chín có đa dạng nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và bé. Kali, canxi và kẽm là các hóa chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, trong khi đó chất sắt lại giúp mẹ phòng chống thiếu máu khi mang thai.

Ngăn ngừa chuột rút

Thiếu kali là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng nước, mất cân bằng điện giải và hay bị chuột rút ở bà bầu. Với hàm lượng kali cao, đu đủ chín sẽ giúp giải quyết tình trạng trên một cách triệt để.

Kiểm soát cân năng khi mang thai

Khi mang thai, hầu hết các bà mẹ đều lên cân nhiều và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không ăn uống đủ chất thì không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, cũng như đáp ứng đủ cho sự phát triển của bé.

Đu đủ là loại thực phẩm giải quyết được các vấn đề trên. Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, ít đường, ít calo, các mẹ có thể thoải mái ăn mà không cần lo lắng đến vấn đề cân nặng hay thiếu hụt dinh dưỡng.

Phòng ngừa táo bón hiệu quả

Đu đủ phòng chống táo bón ở bà bầu hiệu quả

Trong đu đủ có nhiều vitamin và riboflavin rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, còn có hàm lượng chất xơ lớn, giúp nhu động ruột được dễ dàng, phòng ngừa táo bón hiệu quả.

Bảo vệ khớp khỏi bị lão hóa

Chất vitamin C trong đu đủ giúp tạo nên chất nền bên ngoài tế bào sụn khớp, giúp bảo vệ sụn khớp khỏi bị khô, bong tróc, tổn thương. Giờ đây các khớp xương vận động dễ dàng hơn, không còn cảm giác đau nhức, tê mỏi, đi lại vận động dễ dàng hơn.

Những điểm lưu ý khi cho bà bầu ăn đu đủ chín

Đu đủ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, để phòng chống các rủi ro có thể xảy ra, các bà bầu cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Tuyệt đối không ăn đu đủ xanh, đu đủ ương hoặc đu đủ chưa chín khi mang thai. Bởi khi chưa chín trong đu đủ có rất nhiều chất papain, gây co thắt tủ cung, dễ dẫn đến sảy thai, đặc biệt ở những tháng đầu. Nguy hiểm hơn còn có thể phát sinh những biến chứng như phù thũng, xuất huyết hoặc sinh non.
Bà bầu không được ăn đu đủ xanh, đu đủ ương
  • Không lạm dụng ăn đu đủ quá nhiều. Nếu không, cơ thể hấp thụ nhiều beta caroten có thể gây vàng da ở lòng và mu bàn tay, chân.
  • Ăn nhiều đu đủ sẽ kích thích đường ruột, hệ bài tiết hoạt động nhiều, tạo áp lực lên dạ dày và ruột.
  • Không được ăn phần hạt đu đủ vì chúng có độc.
  • Những bà mẹ bị hen suyễn hoặc mắc các vấn đề về hô hấp nên hạn chế ăn đu đủ.
  • Nên ăn đu đủ 2-3 lần/ tuần, mỗi lần 1 miếng.

Trên đây là các thông tin về bà bầu ăn đu đủ chín được không, có tốt không. Hy vọng thông tin này hữu ích cho các bạn, giúp các bạn chuẩn bị cho quá trình thai kỳ, sinh nở của mình một cách tốt nhất.

Là người tìm kiếm và phân tích nội dung, tôi cố gắng mang tới cho độc giả những nội dung chân thực nhất, chính xác nhất về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nhất là: mẹ và bé, ẩm thực, sức khỏe....

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…