3 cách kho cá mòi bằng nồi áp suất ngon bá cháy

Kho cá mòi bằng nồi áp suất là cách làm đơn giản, tốn ít thời gian, được rất nhiều bà nội trợ áp dụng. Cá mòi thịt ngon mềm, bổ dưỡng, thường được sử dụng thường xuyên trong các bữa cơm hàng ngày. Cùng khám phá 3 cách kho cá mòi bằng nồi áp suất đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.

Cách kho cá mòi bằng nồi áp suất

Giá trị dinh dưỡng của cá mòi

Cá mòi hay cá mòi sông, cá mòi nước ngọt có tên tiếng Anh là Pilchard hay Sardine. Cá mòi thuộc bộ cá dầu nhỏ, họ cá trích. Chúng phân bố và được tìm thấy mọi nơi trên trái đất.

Cá mòi có thể được tìm thấy tại cả 3 môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Ta thường bắt gặp cá mòi sinh sống ở khu vực cửa sông nước lợ hoặc ngoài biển. Vào mùa sinh sản, chúng sẽ ngược dòng về thượng nguồn các con sông để đẻ trứng. Do đó, đây cũng là mùa đánh bắt cá mòi trong năm.

Đặc điểm sinh học

  • Cá mòi là loại cá nhỏ dài khoảng 15 cm và trọng lượng khoảng 30g.
  • Chúng có màu trắng bạc, vảy nhỏ, da bóng mỡ màng.
  • Phần vảy lưng có màu xanh xám.
  • Thân cá dẹt, hình bầu dục hơi thắt lại ở phần đuôi.
  • Mắt cá tròn và hơi lồi và ngoài.
  • Cá mòi thịt mềm ngọt, nhưng lại rất nhiều xương dăm.

Phân loại cá mòi

Ở nước ta có thể bắt gặp 3 loại cá mòi chính là:

  • Cá mòi nước ngọt hay còn gọi là cá mòi dầu Ấn Độ. Chúng sống hoàn toàn ở môi trường nước ngọt, thường được tìm thấy ở lưu vực sông Hồng.
  • Cá mòi cờ chấm hay cá mòi biển, thường được tìm thấy ở vùng biển Đông Bắc Bộ, trải dài từ Quảng Ninh vào tới Thanh Hóa.
  • Cá mòi cờ hoa, sống được cả ở nước ngọt và nước mặn. Dòng cá mòi này thường được tìm thấy ở các con sông lớn ở Tây Bắc như sông Đà, sông Lô, sông Thao…

Phân loại cá mòi

10 lợi ích của cá mòi với sức khỏe

Cá mòi là loại cá nhỏ, thịt ngọt, mềm nhưng lại có rất nhiều xương dăm. Tuy nhiên khi được nấu kỹ thì có thể ăn cả xương. Thịt cá mòi có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin B12, selenium, photpho, axit béo omega 3, canxi, protein, vitamin D…

Cụ thể, trong 100g cá mòi có chứa 152 calo; 17,9g protein; 1,9g chất béo; 2255mg folate; 3,51mg vitamin D3; 2,205g axit béo omega 3; 38% canxi của RDI (khuyến cáo hàng ngày); 75% selenium của RDI; 200% vitamin B12 của RDI.

Thường xuyên ăn cá mòi sẽ đem lại nhiều công dụng đối với cơ thể:

  1. Cung cấp axit béo Omega 3 giúp giảm cholesterol và triglyceride có hại cho hệ tim mạch.
  2. Giảm viêm và ngăn ngừa đông máu.
  3. Giảm sự lão hóa của macular theo thời gian, duy trì thị lực.
  4. Có chất phòng chống ung thư hiệu quả.
  5. Cung cấp canxi và phốt pho, giúp duy trì mật độ và sự chắc khỏe của xương.
  6. Bổ sung vitamin D, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
  7. Giúp da sáng và khỏe mạnh hơn.
  8. Làm chậm quá trình hấp thu đường vào trong máu, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
  9. Có tính chống oxy hóa cao, giảm các dấu hiệu lão hóa.
  10. Tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bởi những giá trị dinh dưỡng trên nên cá mòi thường xuyên được các bà nội trợ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Các món ăn thường gặp nhất là cá mòi rán và kho cá mòi bằng nồi áp suất.

Vì sao lại dùng nồi áp suất để kho cá mòi, kho bằng nồi áp suất có những ưu điểm gì? Nếu còn chưa biết, thì mời bạn tham khảo qua BÀI VIẾT này nhé. Nào hãy cùng bắt đầu tìm hiểu cách làm ngay thôi.

3 cách kho cá mòi bằng nồi áp suất đơn giản

Cá mòi kho rục

Cá mòi kho rục

Kho rục là cách kho dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, khiến cá chín mềm xương, ăn rất ngon. Nếu sử dụng cách kho truyền thống, có lẽ ta phải mất thời gian 5-6 tiếng đồng hồ để cá chín mềm và đạt được độ ngon như mong muốn. Tuy nhiên, với cách sử dụng nồi áp suất, ta có thể rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá mòi: 1 kg.
  • Cà chua: 5 quả.
  • Hành tây: 1 củ nhỏ hoặc nửa củ to.
  • Hành tím, tiêu xanh, ớt.
  • Gia vị mắm, muối, hạt nêm, đường…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá mòi mua về làm sạch, bỏ ruột, đầu đuôi, rửa qua với nước muối loãng rồi để ráo. Nếu không mua được cá mòi tươi mà mua phải có mòi đông lạnh, bạn vẫn làm cá sạch, rồi đem nướng qua để thịt cá săn chắc hơn và giảm bớt mùi hôi tanh.
  • Ướp cá với gia vị, mắm muối vừa ăn.
  • Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Cà chua, hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Ớt rửa sạch, bỏ ruột.
  • Tiêu xanh để cả chùm, rửa sạch.

Cách làm:

  • Đun dầu nóng già rồi cho hành băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua, hành tây vào xào cho chín mềm, thêm 1 thìa nước mắm. Đun sôi rồi tắt bếp đi.
  • Xếp cá vào nồi áp suất, cho tiêu, ớt vào. Đổ sốt cà chua lên thịt cá, cho thêm một ít nước vào sâm sấp thịt cá.
  • Đậy nắp nồi thật chặt rồi đem kho. Khi cá chín, mở nắp van an toàn cho cân bằng áp suất rồi mới mở nồi để đảm bảo an toàn.
  • Xếp cá ra đĩa rồi thưởng thức. Ăn với cơm nóng rất ngon.

Kho cá mòi bằng nồi áp suất với dưa chua

Kho cá mòi bằng nồi áp suất với dưa chua

Cá mòi thịt rất ngọt và mềm, kết hợp với dưa chua ăn sẽ rất ngon, không hề bị ngấy. Bạn có thể đánh bay cả nồi cơm với món này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá mòi : 1kg.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Dưa cải chua: 300g.
  • Ớt: 2-3 quả.
  • Gia vị: mắm, muối, đường…

Sợ chế nguyên liệu:

  • Cá mòi làm sạch, rửa qua với nước muối loãng rồi để ráo nước.
  • Dưa cải chua rửa qua với nước cho đỡ mặn, rồi vắt bớt nước ra.
  • Ớt rửa sạch, bỏ ruột.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Cách làm:

  • Cá mòi chiên sơ với dầu ăn cho thịt cá được cứng lại.
  • Hành tím phi thơm, cho dưa cải vào đảo đều, thêm 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm.
  • Cho tất cả vào nồi áp suất, dưa xếp bên dưới, rồi đến cá bên trên. Cho thêm gia vị, ớt và 1 bát nước vào rồi kho.
  • Khi đủ thời gian, cá chín mềm thì cho ra đĩa rồi ăn với cơm nóng.

Cá mòi kho thịt ba chỉ

Cá mòi kho thịt ba chỉ

Cá mòi kết hợp với vị béo béo, bùi bùi của thịt ba chỉ sẽ rất là ngon. Vị cay cay của ớt sẽ làm món ăn đỡ ngấy và không bị đầy bụng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá mòi: 1 kg.
  • Thịt ba chỉ: 400g.
  • Ớt, tỏi.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá mòi làm sạch, rửa với nước muối sau đó đem ướp gia vị gồm đường, nước mắm, nước hàng.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc qua với nước cho ra bớt tạp chất. Đem thịt thái miếng dày cỡ 1 đốt tay.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Cách làm:

  • Cá đem chiên qua với dầu cho thịt cá cứng lại.
  • Thịt ba chỉ đem xào qua cho ra bớt mỡ.
  • Đem cá, thịt, ớt, tỏi cho vào nồi áp suất. Đổ nước sấp mặt cá rồi đem đun.
  • Khi cá chín, để ủ trong nồi thêm 20 phút nữa rồi mới mở ra, bày lên đĩa, ăn với cơm nóng.

Trên đây là thông tin giá trị dinh dưỡng của cá mòi, cũng như cách kho cá mòi bằng nồi áp suất. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công, có một món ăn ngon cho cả gia đình.

Là người tìm kiếm và phân tích nội dung, tôi cố gắng mang tới cho độc giả những nội dung chân thực nhất, chính xác nhất về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nhất là: mẹ và bé, ẩm thực, sức khỏe....

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Làm thế nào để mua được một chiếc máy xay sinh tố chất lượng?

Nhiều người đang tỏ ra khá bối rối khi phải chọn lựa cho mình một chiếc máy xay sinh tố chất lượng giữa một rừng thương hiệu…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…